Lễ Vu Lan còn được gọi là ngày lễ báo hiếu cha mẹ lớn nhất trong năm. Cùng tìm hiểu nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan và những món quà ý nghĩa dành tặng cha mẹ qua bài viết dưới đây.  

Lễ vu lan là ngày nào?

  1. Nguồn gốc ngày lễ vu lan

Ngày lễ vu lan được tổ chứ vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hàng năm, trùng với ngày xá tội vong nhân. Nguồn gốc của ngày lễ vu lan xuất phát  từ sự tích Phật giáo trong kinh Vu Lan Bồn như sau: 

Bồ Tát Mục Kiền Liên là một trong 10 đệ tử xuấy chúng của Đức Phật. Khi ngài tu thành chánh quả nhưng do tưởng nhớ đến mẫu thân nên đã sử dung tuệ nhãn để tìm kiếm mẹ trong trời đất. Tuy nhiên khi thấy mẹ đang trong loài ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ vô cùng khổ sở. Thấy vậy Mục Kiền Liên đã tìm xuống cõi âm ti, dâng cho mẹ bát cơm đầy nhưng bởi ác nghiệp quá nặng, khi người mẹ đưa cơm lên miệng thì biến thành lửa không thể nào ăn được. Sau đó Mục Kiền Liên tìm đến Đức Phật và được người dạy rặng : Dù có tài phép đến đâu cũng  không thể cứu được mẹ, chỉ có một cách là nhờ sự giúp sức của chư tăng cùng tập trung chú nguyện mới có thể chuyển hóa được tột nghiệt của người mẹ và giúp bà thoát khỏi bể khổ. Mục Kiền Liên đã làm theo lời Đức Phật, cung thỉnh chư tăng và làm lễ cúng vào ngày rằm tháng bảy âm lịch và giải thoát được cho mẹ. 

Và từ đó ngày rằm tháng  bảy âm lịch được gọi là lễ vu lan và trở thành một trong những ngày lễ trọng đại của Phật Giáo. Tại Việt Nam, lễ vu lan du nhập vào từ năm 1072, sau khi vua Lý Nhân Tông lập đàn cầu siêu cho cha mẹ.  

  1. Ý nghĩa của ngày lễ vu lan

Lễ Vu Lan không chỉ là lễ hội lớn của các tín đồ Phật Giáo mà còn là nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt về đạo hiếu dành cho cha mẹ, ông bà tổ tiên. Sau đây là những ý nghĩa của ngày lễ vu lan: 

Ý nghĩa đầu tiên của ngày lễ vu lan là sự báo hiếu, vào ngày này phật tử từ khắp nơi lên chùa thắp hương cầu nguyện những điều tốt đẹp đến với gia đình. Ngày lễ vu lan là dịp con cháu báo hiếu công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, cầu mong cha mẹ luôn có nhiều sức khỏe và an lành. 

Ý nghĩa thứ hai của ngày lễ vu lan là ngàu cứu khổ, giải đảo huyền. Mọi người đến chùa tụng kinh Vu Lan và kinh Báo ân để cứu khổ cho cha mẹ nhiều đời và cả những người có nạn cảnh khổ như treo ngược. 

Ý nghĩa thứ ba của ngày lễ vu lan là nét đẹp truyền thống tri ân, báo ân. 

Và nét đẹp cuối cùng của ngày lễ vu lan là răn dạy con cái phải sống hiếu thảo với cha mẹ nhất là phải chăm sóc cha mẹ lúc ốm đau, bệnh tật. 

Hiện nay, văn hóa báo hiếu được lan tỏa đến nhiều nơi thông qua tục dâng hoa hồng trong ngày lễ Vu lan, đây cũng là một nét văn hóa đẹp mà chúng ta cần tiếp nối và lan tỏa để mang lại cuộc sống an lành cho mọi người, mọi người và xã hội.

  1. Những món quà ý nghĩa dành tặng cha mẹ nhân ngày lễ vu lan

Vào ngày lễ Vu Lan, nhiều người lựa chọn gửi đến cha mẹ những món quà ý nghĩa với lời chúc sức khỏe và nhiều niềm vui. Cùng tham khảo những mẫu quà tặng ý nghĩa tại Phúc Tường Gold: 

  • Tranh chữ cha, mẹ 

Tranh chữ cha, mẹ mạ vàng của Phúc Tường Gold được chế tác bằng chất liệu vàng 24k sang trọng và đẳng cấp. Hình ảnh chữ cha, mẹ được viết theo lối thư pháp cách điệu vô cùng đẹp mắt. Đây là món quà nhỏ để tri ân đến cha mẹ người đã hy sinh cả cuộc đời để cho con cái được ấm no, hạnh phúc. 

Tranh chữ cha mẹ ý nghĩa
Tranh chữ cha mẹ ý nghĩa
Tranh chữ cha mẹ 3
Hướng dẫn treo tranh chữ cha mẹ đúng cách
  • Tranh tùng hạc diên niên dát vàng

Tùng và hạc đều là hai hình tượng đại diện cho tuổi thọ. Món quà tranh tùng hạc sẽ thay bạn gửi đến cha mẹ lời chúc sống lâu trăm tuổi để hưởng phúc của con cháu cháu dài lâu. 

Tranh tùng hạc đẹp
Chọn tranh phong thủy theo tuổi Tỵ
  • Chậu hoa sen mạ vàng

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Hình ảnh hoa sen gắn liền với sự tinh khiết, thanh thản và bình dị. Một chậu hoa sen mạ vàng dành tặng cha mẹ nhân dịp lễ Vu Lan sẽ thay bạn gửi gắm tấm lòng thành của người con đối với cha mẹ. 

Hoa Sen dát vàng mẫu 02

  • Lá bồ đề tâm Phật 

Cây bồ đề là cây linh thiêng trong Phật giáo. Trong phong thủy, lá bồ đề được cho rằn có thể xua đuổi tà ma, giúp người sở hữu gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

la de ma vang 1
lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an
  1. Địa chỉ mua quà tặng ngày lễ vu lan uy tín

Tất cả quà tặng vàng nhân dịp lễ Vu lan do Phúc Tường Gold chế tác hoàn toàn thủ công bởi những người thợ tài hoa, nhiều năm kinh nghiệm, đi kèm là những quy trình kiểm định chất lượng gắt gao nhất. Đặc biệt sau khi mạ vàng, sản phẩm đều được phủ một lớp keo đặc biệt để bảo vệ và giúp bề mặt lớp vàng tránh mọi tác động bên ngoài và bền mãi với thời gian.

 

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Quý khách nên tìm mua quà vàng tại các địa điểm uy tín, thương hiệu. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phẩm: 

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.