Ngày lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng của các tín đồ Phật Giáo tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy bạn đã biết ý nghĩa ngày lễ Phật Đản cũng như lễ Phật Đản 2023 vào ngày nào chưa? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và các hoạt động diễn ra vào ngày lễ Phật Đản qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về ngày lễ Phật Đản

Nguồn gốc ngày lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca Đản là thái tử của xứ Ca Tỳ La Vệ. Ngài sinh ra và lớn lên tại vườn Lâm Tỳ Ni, kết duyên cùng công chúa Gia Du Đà La và sinh hạ thái tử La Hầu La. Thái tử rất thích ra ngoài du ngoạn và trong các cuộc du ngoạn của ngài, chứng kiến cảnh sinh lão bệnh tử trong nhân gian, thái tử luôn muốn tìm cách tự độ và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh trầm luân. 

Thái tử rời bỏ hoàng cung tìm đường tu đạo. Sau 6 năm gian khổ tu hành ở nơi rừng già và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới gốc cây bồ để, thái tử giác ngộ và thành Phật. Sau đó Ngài đi khắp nơi thuyết pháp, đem giác ngộ của bản thân giảng  dạy cho mọi người ròng rã trong 50 năm. Năm Ngài 80 tuổi thì nhập tịch Niết bàn tại rừng ta la song thọ. 

Ngày lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm để kỷ niệm ngày sinh của Đản thái tử. 

Trước năm 1959 các nước Đông Nam Á thường tổ chức lễ Phật Đản vào 8/4 âm lịch. Tuy nhiên vào đại hội Phật Giáo thế giới lần đầu tiên tại Colomno, mọi người đã thống nhất ngày Phật Đản vào ngày 15/04 âm lịch hàng năm. 

Lễ Phật Đản 2023 vào ngày nào?

Đại lễ Phật Đản diễn ra vào các ngày Rằm tháng 4 hàng năm. Thông thường đại lễ Phật Đản sẽ diễn ra từ tối hôm trước và chính thức tổ chức vào sáng ngày hôm sau để các đệ tử Phật Giáo có thể đến chùa từ sớm tham dự.

Trong năm 2023, đại lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào ngày 15-04-2023 ( Âm lịch) tức Chủ Nhật ngày 02-06-2023 ( Dương Lịch)

Nên làm gì vào ngày lễ Phật Đản 2023

Trong ngày lễ Phật Đản 2023, chúng đệ tử tu hành Phật pháp và những người tu tâm tích đức nên làm những việc sau:

Ăn chay niệm Phật

Trong ngày lễ Phật đản, người Phật tử phải ăn chay trường, không sát sinh, tích đức cho mình và con cháu. Ngoài ra, Phật Tử lên chùa sẽ niệm Phật theo thời khóa của đại lễ, phật tử tại nhà sẽ tụng kinh Phật Đản.

Vệ sinh bàn thờ Đức Phật, bàn thờ gia tiên

Dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ sẽ giúp thể hiện lòng thành kính với Đức Phật. Hãy dọn dẹp bàn thờ và giữ nhà cửa sạch sẽ. Nó như gột rửa những điều xấu xa trong cuộc sống giúp tâm ta trở nên trong sáng, hướng thiện và an lạc.

Nghe sư thầy giảng đạo và làm công quả tại chùa

Trong tuần lễ Phật Đản, Phật tử nên về chùa làm phước và nghe Thầy giảng về triết lý, đạo lý sống. Qua đó giúp chúng ta tĩnh tâm, suy ngẫm lại những việc làm và hành động của mình, giúp tâm chúng ta thanh thản hơn.

Khi các Phật tử tổ chức lễ ở chùa, họ thường dựng đàn, xếp xe hoa trang nghiêm, tổ chức lễ tắm Phật để cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Phóng sinh tích thiện

Phóng sinh chim cá là một việc làm rất tốt đẹp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp con người tích thêm phúc đức, có cuộc sống bình yên, an lạc hơn. Không chỉ ngày lễ Phật Đản mà cả ngày tết, rằm tháng bảy hay ngày thường chúng ta cũng nên phóng sinh để mang lại công đức viên mãn.

Nguyện làm những việc lành

Trong ngày Phật đản, các Phật tử thường giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, éo le trong cuộc sống. Đây là hành động thể hiện lòng nhân ái, tương thân tương ái, giúp đỡ người khác cũng chính là giúp chính mình trở nên tốt đẹp hơn, để sau này tích đức, sống cuộc đời thanh thản, nhẹ nhàng hơn. Chính vì vậy, không chỉ trong ngày lễ Phật Đản mà trong cuộc sống đời thường, bạn nên có tấm lòng từ bi, rộng lượng giúp đỡ mọi người và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ngày lễ Phật Đản tại Việt Nam và các nước trên thế giới

Vào ngày lễ Phật Đản, rất nhiều hoạt động được tổ chức. Tại Việt Nam, vào ngày này những phật tử đều không sát sinh, ăn chay, dọn dẹp nhà cửa và trang trí lại bàn thờ Phật. Nhiều Phật tử có thể đến chùa để làm công quả, nghe thuyết giảng về cuộc sống. Ngày Phật Đản còn có các hoạt động như diễu hành, thả hoa đăng trên sông, thuyết giảng về Phật kèm theo văn nghệ… 

Lễ Phật Đản ở Việt Nam là một trong những lễ hội lớn của dân tộc, được tổ chức trang trọng. Đây là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật Giáo và thể hiện chính sách tôn giáo của Đảng và  Nhà nước. Ngày lễ Phật Đản cũng là dịp thu hút rất nhiều khách du lịch tham gia, kể cả người không theo đạo. 

Tại các quốc gia khác trên thế giới, ngày lễ Phật Đản được tổ chức với nhiều hoạt động  bổ ích. 

  • Tại Sri Lan Ka, vào ngày lễ Phật Đản, rượu và thịt bị cấm, các cửa hàng kinh doanh rượu và lò mổ phải đóng cửa theo chỉ thị của nhà nước. Hoạt động phóng sinh được tổ chức với ý nghĩa mang tính biểu tượng của sự giải thoát. 
  • Tại Ấn Độ, Nepal vào ngày Phật Đản, người dân mặc áo trắng và ăn chay tại các tịnh xá.
  • Tại Hàn Quốc vào ngày lễ Phật Đản có lễ hội hoa sen rất lớn, thu hút đông đảo người dân tham gia. 
  • Tại Hong Kong, Lễ Phật Đản được tổ chức long trọng với nhiều nghi thức khác nhau như thắp đèn, cúng dường và tắm Phật. 
  • Tại Indonesia, Lễ Phật Đản được công nhận là lễ hội cấp Quốc gia kể từ năm 1983. Vào ngày lễ Phật Đản, người dân sẽ tụng kinh cầu nguyện, diễu hành, thả đèn trời…
  • Tại Thái Lan, Lễ Phật Đản còn được gọi là Visakah Puja. Vào ngày này người dân sẽ tập trung tại các ngôi chùa lớn để tụng kinh, dâng thức ăn, hoa và nến… 

Quà tặng cho người theo đạo Phật vào ngày lễ Phật Đản

Đối với những Phật tử, ngày lễ Phật Đản là lễ hội vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Chính vì vậy nếu bạn muốn tặng quà cho người thân, bạn bè, cấp trên hay đối tác theo đạo Phật thì không thể bỏ qua dịp này nhé. Những món quà ý nghĩa dưới đây chắc chắn sẽ khiến họ vô cùng cảm động: 

Tượng Phật mạ vàng

Bức tượng là hình ảnh Đức Phật ngồi trên tòa sen, được đúc bằng đồng mạ vàng 24k cao cấp, tinh xảo được nhiều khách hàng yêu thích. 

tuong phat dat vang 1

Tam thế Phật mạ vàng 24k

Tượng tam thế Phật có ý nghĩa nhắc nhở con người sống tốt, đúng đạo lý, trân trọng hiện tại và hướng tới tương lai tốt đẹp. Món quà còn mang ý nghĩa cầu bình an cho gia đình và thể hiện tín ngưỡng thờ Phật lâu đời của người Việt Nam. 

phat 20 3

Tượng chú tiểu mạ vàng

chu tieu thien goc bo de

Lá bồ đề Tâm Phật

Dưới gốc cây bồ đề, Đức Phật Thích Ca đã ngộ đạo và tu hành ở đó. Chính vì vậy cây bồ đề có ý nghĩa rất linh thiêng trong Phật Giáo. Và đối với một người theo đạo Phật, món quà lá cây bồ đề mạ vàng chắc chắn là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho họ. 

la de ma vang 1
lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

Ngoài ra lá cây bồ đề mạ vàng trong phong thủy còn có ý nghĩa giúp trừ tà ma, loại bỏ sân si, giữ vững tâm trí và ngộ đạo. 

Địa chỉ mua quà tặng mạ vàng tại Hà Nội 

Đối với người theo Đạo Phật, ngày lễ Phật Đản là dịp để họ buông bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống, tìm về nơi linh thiêng để tu dưỡng tâm hồn. Những món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè, cấp trên là phật tử trong ngày này chắc chắn sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm từ họ. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngày lễ Phật Đản cũng như trả lời cho câu hỏi lễ Phật Đản 2023 vào ngày nào.

Để tìm mua những món qùa mạ vàng ý nghĩa trên, bạn có thể tìm đến Phúc Tường Gold tại địa chỉ 994 Đường Láng, Hà Nội. Những món quà mạ vàng tại đây đều được đảm bảo về chất lượng cũng như được bảo hành 2 năm. 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn: 

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

Showroom:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.