Rất nhiều người đã nghe về ngày lập hạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về ngày này và ý nghĩa xoay quanh nó. Vậy ngày lập hạ là gì? Ý nghĩa của ngày lập hạ là gì? Lập hạ năm 2023 vào ngày nào? Hãy cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu sâu và ngày lập hạ và những chú ý đặc biệt cần quan tâm.

Ngày lập hạ là gì? Ngày lập hạ 2022

Ngày lập hạ là gì? Ngày lập hạ năm 2023

Tìm hiểu về ngày lập hạ

Theo lịch của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, lập hạ là một trong 24 tiết khí quan trọng của năm. Ta hiểu Lập có nghĩa là đánh dấu, xác định, xác lập còn mùa hè có nghĩa là Hạ. Tổng kết lại, lập hạ có ý nghĩa đơn giản là bắt đầu của mùa Hè.

Tiết Lập Hạ thường bắt đầu vào khoảng ngày 5 – 6 tháng 5 dương lịch khi mặt trời nghiêng 45 độ, cũng là lúc tiết Cốc Vũ kết thúc.

Khi bước vào tiết Lập – Hạ, thế giới sống và con người sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ về sinh mệnh, vận khí cũng như năng lượng. Đây cũng là thời điểm thời tiết chuyển sang ấm áp, nắng nóng dữ dội hơn và có hiện tượng ngày dài hơn đêm.

Ngoài sự thay đổi về nhiệt độ và ánh sáng, gió Mậu dịch, gió mùa Đông Nam cũng hoạt động mạnh, đồng thời mang hơi nước từ biển vào dẫn đến lượng mưa với khối lượng và mật độ lớn hơn.

Ngày lập hạ năm 2023

Tính theo lịch vạn niên, tiết Lập hạ 2023 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau:

 • Bắt đầu tiết Lập hạ 2023 là thứ Bảy ngày 6/5/2023 Dương lịch (tức 17/03 Âm lịch).
 • Kết thúc tiết Lập hạ vào thứ Năm ngày 19/5/2023 Dương lịch (tức 1/4 Âm lịch).

Chính vì thế, tiết Lập hạ 2023 sẽ rơi vào thứ Bảy ngày 6/5/2023 Dương lịch.

Ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo của lập hạ 2023

Vào ngày bắt đầu của tiết lập hạ, mọi người thường xem kỹ giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo để có thể thuận lợi trong sinh hoạt, làm việc, giỗ chạp, xây nhà. Cụ thể như sau:

 • Giờ hoàng đạo: Tý (23:00-0:59), Sửu (1:00-2:59), Mão (5:00-6:59), Ngọ (11:00-13:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59).
 • Giờ hắc đạo: Dần (3:00-4:59), Thìn (7:00-9:59), Tỵ (9:00-11:59), Mùi (13:00-15:59), Tuất (19:00-21:59), Hợi (21:00-23:59).
 • Tuổi xung khắc: Xung với ngày Giáp Tý ( Mậu Ngọ, Nhâm Ngọ, Canh Dần, Canh Thân ). Xung với tháng Bính Thìn (Mậu Tuất, Nhâm Tuất, Nhâm Ngọ , Nhâm Thìn, Mậu Thìn , Nhâm Tý)
 • Sao tốt: Nguyệt không, Thiên ân, Thiên mã, Bất tương
 • Sao xấu: Thiên lại, Trí tử, Ngũ hư, Bạch hổ
 • Việc nên làm: Họp mặt, nhận người, đào đất, san đường, an táng, cải táng
 • Việc không nên làm: Cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, sửa kho, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng.

Ý nghĩa và đặc điểm của ngày lập hạ

Ý nghĩa của ngày lập hạ

Tiết Lập Hạ đánh dấu một mốc quan trọng trong sự thay đổi, vận động và biến đổi của vũ trụ, thế giới sống, nhân sinh quan và góc độ năng lượng Khí, Âm Dương và ngũ hành.

Ở đây Dương-Khí của trời đất đã phát triển đến mức cao nhất khiến Âm-Khí đã cạn kiệt. Dương khí tượng trưng cho hạnh phúc, tăng trưởng, chính trực, hoạt động mạnh mẽ, thông minh, sáng suốt và nóng nảy, mang tính hối thúc và cấp bách.

Trên thực tế, sau khi dùng đến khí này, sinh vật hoạt động mạnh hơn, sinh sôi nảy nở không ngừng, nhiệt độ và ánh sáng tăng lên rất cao …

Ngoài ra, khí hậu Lập Hạ có đặc điểm ngày dài đêm ngắn, cùng với đó là Nhiệt độ, ánh sáng, mưa, độ ẩm… các hoạt động đó trong sinh quyển có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của con người.

Đặc điểm của ngày lập hạ

Một số đặc điểm nổi bật đặc trưng của ngày lập hạ là:

 • Thời tiết thay đổi dẫn đến sự nắng gắt, nhiệt độ độ ẩm cao.
 • Đây là thời điểm sinh trưởng của cây cối và hoa màu.
 • Thời tiết nắng gay gắt, độ ẩm biến đổi dẫn đến tình trạng dễ nhiễm bệnh tật.
 • Là thời điểm tốt trong việc thu hoạch mùa màng
 • Ảnh hưởng đến sự thay đổi của ngũ hành âm dương

Những việc nên làm vào ngày lập hạ

Việc cần làm vào ngày lập hạ

Thực hiện nghi lễ nghênh hạ: Đây là nghi lễ cúng trời đất để cầu một mùa hè thuận lợi, bình an, hạnh phúc và may mắn.

Thưởng trà: Trà đại diện cho sự thanh cao, tinh túy đất trời. Uống trà vào ngày lập hạ để thúc đẩy tinh thần chuẩn bị một mùa hè đầy thu hoạch.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể: Thời tiết nắng nóng nên uống thật nhiều nước để điều hòa cơ thể. Tránh ăn những món đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ.

Việc không nên làm vào ngày lập hạ

Không nên quan hệ nam nữ: Ngày lập hạ nên kiêng quan hệ nam nữ để tránh phạm húy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

Không ngồi trước cửa nhà: Theo quan niệm dân gian, ngồi trước cửa nhà vào ngày lập hạ sẽ dẫn đến việc cảm cúm, ốm đau.

Một số món đồ cần mua vào ngày lập hạ để mang đến may mắn

Ngày lập hạ tượng trưng cho sự may mắn, mùa màng và thu hoạch. Chính vì lẽ đó ngày lập hạ mọi người thường mua vàng để cầu mong một mùa hè rực rỡ như vàng bạc châu báu. Hãy mua một số món đồ mạ vàng có ý nghĩa phong thủy như sau.

Lá bồ đề mạ vàng cao cấp

Hình dáng của lá bồ đề rất giống với trái tim, mà trái tim là nơi chứa đựng những cảm xúc ấm áp, hạnh phúc nên người ta nói lá bồ đề là biểu tượng cho tình thương, lòng từ bi, hỷ xả của Đức Phật đối với con người. Vào ngày lập hạ năm 2023 nên tặng lá bồ đề mạ vàng cho người thân, bạn bè để mong muốn những điều hạnh phúc, vui vẻ và may mắn.

lá bồ đề mạ vàng 24k

Cây bonsai mạ vàng đẹp

Cây bonsai mạ vàng có ý nghĩa và vai trò to lớn trong lĩnh vực Phong thủy và có thể thu hút năng lượng tích cực cho gia chủ. Mỗi cây bonsai đều là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở về tiền bạc, phú quý, sắc đẹp, còn gắn với sự gắn kết tình yêu thương, vợ chồng hòa thuận, tài lộc dồi dào, sức khỏe dồi dào, con cháu đông đàn. Một số cây bonsai phù hợp tặng vào tiết lập hạ có thể kể đến như cây mai mạ vàng, cây kim ngân mạ vàng, cây kim tiền mạ vàng …

Đồ trang trí bàn làm việc theo phong thủy cho văn phòng đẳng cấp

Cây Kim Ngân phong thủy mạ vàng

Trống đồng mạ vàng phong thủy

Trống đồng là sản phẩm đồ đồng quà tặng cao cấp của người Việt.Hãy chọn mua những chiếc trống đồng có mô hình thu nhỏ của Trống Đông Sơn và Trống Đồng Ngọc Lũ. Đối với người Việt Nam ta, đây là món quà mang giá trị lớn về mặt tinh thần cũng như vật chất, là món quà tặng ngày lập hạ vô cùng ý nghĩa.

qua tang trong dong ma vang dep

Mong rằng bài viết này giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về câu hỏi Ngày lập hạ là gì? và giải đáp những thắc mắc xoay quanh Ngày lập hạ năm 2023. Ngày lập hạ nên mua những món đồ mạ vàng phong thủy để cầu chúc một năm đầy thu hoạch và tài lộc. Để mua hàng của Phúc Tường Gold vui lòng liên hệ:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

Showroom:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.