Trong một năm theo lịch Âm có 24 tiết khí thay phiên nhau tại thành quy luật của trời đất. Trong đó có tiết Lập Đông là một trong những tiết khí rất quan trọng trong năm. Hãy cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu tiết Lập đông là gì? Ngày lập đông 2022 có gì đặc biệt nhé!

Lập đông là gì? Tìm hiểu ngày lập đông 2022

Lập đông là gì? Ngày lập đông 2022

Tìm hiểu khái niệm Lập đông

Ngày lập đông hay còn gọi là tiết Lập đông là một trong 24 tiết khí mặt trời đại diện cho mùa đông. Từ đầu mùa đông, mọi thứ trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và các yếu tố tự nhiên, so với các mùa khác thì nó có những đặc điểm riêng biệt. Ngoài ra, mọi thứ đều có sự thay đổi năng lượng, ngũ hành âm dương …

Khi tiết lập đông đến, mặt trời sẽ ở mức 225 độ. Bán cầu nam nghiêng về phía mặt trời hơn nên nhận được nhiều ánh sáng và bức xạ. Ngược lại, bán cầu bắc nhận được rất ít nhiệt và giờ ban ngày rất ngắn.

Tên của tiết khí này là sự kết hợp của các từ “Lập” (tức vòng tròn) và “Đông” (tức mùa đông) như sự khởi đầu và xây dựng, có nghĩa là mùa đông-một mùa mà mọi thứ đều ẩn trong giá lạnh. Vì vậy, ghép mùa đông đồng nghĩa với việc xác định thời điểm bắt đầu của mùa đông, đồng thời nó cũng tượng trưng cho mùa mới trong năm đã bắt đầu.

Ngày lập đông năm 2022

Ngày lập đông bắt đầu từ ngày 7 tháng 11 (hoặc ngày 8 tháng 11) và kéo dài đến hết ngày 22 tháng 11 hàng năm. Do đó, lập đông 2022 sẽ bắt đầu từ Thứ Hai, 7 tháng 11 dương lịch ( Tức 14/10 âm lịch) và kết thúc vào ngày Thứ Ba, 22 tháng 11 dương lịch ( Tức 29/10 âm lịch).

Ý nghĩa và đặc điểm của tiết lập đông

Ý nghĩa của tiết lập đông

Thông thường, ngày lập đông bắt đầu vào tháng 10 âm lịch. Đây là tháng thuộc Chi Hợi thuộc nguyên tố Thủy trong ngũ hành âm dương. Theo quy luật tương sinh của ngũ hành, nước là biểu hiện cho sự trường tồn của cây. Vì vậy, những người sinh ra với tính cách nóng giận này thường sống nội tâm, nhẹ nhàng, mềm mỏng, thông minh và khôn ngoan. Nhưng chúng cũng hơi yếu ớt và thậm chí còn có phần hơi nhu nhược.

Ngoài ra, đối với những người thuộc mệnh khuyết Mộc hoặc những mệnh khuyết Thủy thì mọi việc sẽ suôn sẻ sau khi bước vào mùa đông, danh lợi hanh thông, sức khỏe cải thiện đáng kể. Ngược lại, người kỵ mệnh Thủy sẽ gặp một số bất lợi nhất định và cần quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn.

Đặc điểm của tiết lập đông

Vào mùa đông, cây bắt đầu duy trì sự mất nước tối đa và tích trữ nước trong thân cây, nếu không cây sẽ dễ chết. Đây là một trong những lý do tại sao các đường vân gỗ được hình thành bên trong thân cây.

Động vật vào mùa lập đông có xu hướng tìm nơi trú ẩn và tránh lạnh. Chim thường bay về phía nam nơi có thời tiết ấm hơn. Động vật sống trong hang hoặc trú trong mặt đất.

Chúng ta không chỉ cảm nhận được nhiệt độ băng giá của môi trường xung quanh mà còn cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể. Về mặt tâm lý, mọi người sẽ bình tĩnh và cảm thấy rằng mọi thứ xung quanh họ sẽ chuyển động chậm hơn và thụ động hơn. Hoạt động của chúng ta trong khí hậu này cũng có xu hướng giảm đi, vì vậy chúng ta phải chú ý hơn đến việc giữ gìn sức khỏe trong mùa đông.

Những việc nên làm vào tiết lập đông

Hành thiện cứu người

Hãy bao dung, từ bi, mềm mỏng và giúp đỡ cho người khác. Vào ngày này cơ thể con người ở trạng thái nghỉ ngơi nên hãy làm những việc giúp tâm hồn thanh thản, mang đến hạnh phúc cho bản thân và người trong gia đình, bạn bè.

Tổ chức các sự kiện

Đây là lúc gặt hái xong mùa màng nên hãy nghỉ ngơi và tổ chức những buổi tụ họp, sự kiện, tiệc tùng để thêm phần ấm cúng. Cũng là dịp để gia đình, bạn bè quây quần bên nhau.

Trồng cây hoa

Hãy lựa chọn một số cây hoa ôn đới để chăm sóc, vừa đúng lúc sắp tết mà còn có thể thảnh thơi, chăm sóc tinh thần.

Bổ sung thực phẩm

Đừng quên bổ sung những thực phẩm mang tính nóng để giúp cơ thể luôn ấm áp. Ngoài ra còn phải thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

Một số món đồ trưng bày mang lại may mắn vào tiết lập đông

Vào tiết lập đông, mọi người thường lựa chọn cho mình những món quà phong thủy để cầu mong một năm mới đến tràn đầy tài lộc, hy vọng và may mắn. Theo quan niệm dân gian những món quà mạ vàng sẽ đại diện cho tài tiền và thành công. Một số món quà mạ vàng thường được lựa chọn để tặng bạn bè, người thân là:

la de ma vang 1
lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

Cây Kim Ngân phong thủy mạ vàng Túi tiền mạ vàng

Bài viết trên đây giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Lập đông là gì? ngày lập đông 2022 có gì đặc biệt. Để mua những món đồ mạ vàng hoặc món quà phong thủy tặng bạn bè nhân tiết Lập đông, đừng quên liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.