Trong một năm theo lịch Âm có 24 tiết khí thay phiên nhau tại thành quy luật của trời đất. Trong đó có tiết Lập Đông là một trong những tiết khí rất quan trọng trong năm. Hãy cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu tiết Lập đông là gì? Ngày lập đông năm 2023 có gì đặc biệt nhé!

Lập đông là gì? Tìm hiểu ngày lập đông 2022

Lập đông là gì? Ngày lập đông 2023

Tìm hiểu khái niệm Lập đông

Ngày lập đông hay còn gọi là tiết Lập đông là một trong 24 tiết khí mặt trời đại diện cho mùa đông. Từ đầu mùa đông, mọi thứ trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và các yếu tố tự nhiên, so với các mùa khác thì nó có những đặc điểm riêng biệt. Ngoài ra, mọi thứ đều có sự thay đổi năng lượng, ngũ hành âm dương …

Khi tiết lập đông đến, mặt trời sẽ ở mức 225 độ. Bán cầu nam nghiêng về phía mặt trời hơn nên nhận được nhiều ánh sáng và bức xạ. Ngược lại, bán cầu bắc nhận được rất ít nhiệt và giờ ban ngày rất ngắn.

Tên của tiết khí này là sự kết hợp của các từ “Lập” (tức vòng tròn) và “Đông” (tức mùa đông) như sự khởi đầu và xây dựng, có nghĩa là mùa đông-một mùa mà mọi thứ đều ẩn trong giá lạnh. Vì vậy, ghép mùa đông đồng nghĩa với việc xác định thời điểm bắt đầu của mùa đông, đồng thời nó cũng tượng trưng cho mùa mới trong năm đã bắt đầu.

Ngày lập đông năm 2023

Ngày lập đông năm bắt đầu từ ngày ngày 7 tháng 11 (hoặc ngày 8 tháng 11) và kéo dài đến hết ngày 22 tháng 11 hàng năm. Do đó, lập đông 2023 sẽ có lịch cụ thể như sau:

  • Ngày lập đông năm 2023 bắt đầu từ Thứ Ba, 7 tháng 11 dương lịch ( Tức 24/09 âm lịch)
  • Kết thúc vào ngày Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 dương lịch ( Tức 10/10 âm lịch).

Ngày giờ hoàng đạo của ngày lập đông năm 2023

Để trong suốt tiết lập đông diễn ra thuận lợi, vào ngày bắt đầu lập đông mọi người thường xem giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo để bắt đầu một tiết khí. Cụ thể như sau:

  • Ngày lập đông năm 2023 là ngày Kỷ Tỵ, Tháng Nhâm Tuất, Năm Quý Mão, tiết Lập Đông (Bắt đầu mùa đông).
  • Thuộc ngày Minh Đường Hoàng Đạo, Trực Phá – Tiến hành trị bệnh thì sẽ nhanh khỏi, khỏe mạnh.
  • Ngày 7/11/2023 tốt với các tuổi: Dậu, Sửu, Thân. Xấu với các tuổi: Tân Hợi, Đinh Hợi.
  • Tuổi xung khắc: Tuổi xung khắc: Tuổi Tân Hợi, Đinh Hợi.
  • Giờ tốt cho mọi việc: Sửu (1:00-2:59), Thìn (7:00-9:59), Ngọ (11:00-13:59), Mùi (13:00-15:59), Tuất (19:00-21:59), Hợi (21:00-23:59).
  • Giờ hắc đạo (Giờ Xấu): Tý (23:00-0:59), Dần (3:00-4:59), Mão (5:00-6:59), Tỵ (9:00-11:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59).
  • Nên làm: Hốt thuốc, uống thuốc, cúng tế, giải trừ, chữa bệnh, dỡ nhà.
  • Không nên làm: Lót giường đóng giường, cho vay, động thổ, ban nền đắp nền, vẽ họa chụp ảnh, lên quan nhậm chức, thừ kế chức tước hay sự nghiệp, nhập học, học kỹ nghệ, nạp lễ cầu thân, vào làm hành chánh, nạp đơn dâng sớ, đóng thọ dưỡng sanh, cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, thẩm mỹ, động thổ, đổ mái, sửa kho, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng, đào đất, an táng, cải táng.

Ý nghĩa và đặc điểm của tiết lập đông

Ý nghĩa của tiết lập đông

Thông thường, ngày lập đông bắt đầu vào tháng 10 âm lịch. Đây là tháng thuộc Chi Hợi thuộc nguyên tố Thủy trong ngũ hành âm dương. Theo quy luật tương sinh của ngũ hành, nước là biểu hiện cho sự trường tồn của cây. Vì vậy, những người sinh ra với tính cách nóng giận này thường sống nội tâm, nhẹ nhàng, mềm mỏng, thông minh và khôn ngoan. Nhưng chúng cũng hơi yếu ớt và thậm chí còn có phần hơi nhu nhược.

Ngoài ra, đối với những người thuộc mệnh khuyết Mộc hoặc những mệnh khuyết Thủy thì mọi việc sẽ suôn sẻ sau khi bước vào mùa đông, danh lợi hanh thông, sức khỏe cải thiện đáng kể. Ngược lại, người kỵ mệnh Thủy sẽ gặp một số bất lợi nhất định và cần quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn.

Đặc điểm của tiết lập đông

Vào mùa đông, cây bắt đầu duy trì sự mất nước tối đa và tích trữ nước trong thân cây, nếu không cây sẽ dễ chết. Đây là một trong những lý do tại sao các đường vân gỗ được hình thành bên trong thân cây.

Động vật vào mùa lập đông có xu hướng tìm nơi trú ẩn và tránh lạnh. Chim thường bay về phía nam nơi có thời tiết ấm hơn. Động vật sống trong hang hoặc trú trong mặt đất.

Chúng ta không chỉ cảm nhận được nhiệt độ băng giá của môi trường xung quanh mà còn cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể. Về mặt tâm lý, mọi người sẽ bình tĩnh và cảm thấy rằng mọi thứ xung quanh họ sẽ chuyển động chậm hơn và thụ động hơn. Hoạt động của chúng ta trong khí hậu này cũng có xu hướng giảm đi, vì vậy chúng ta phải chú ý hơn đến việc giữ gìn sức khỏe trong mùa đông.

Những việc nên làm vào tiết lập đông

Hành thiện cứu người

Hãy bao dung, từ bi, mềm mỏng và giúp đỡ cho người khác. Vào ngày này cơ thể con người ở trạng thái nghỉ ngơi nên hãy làm những việc giúp tâm hồn thanh thản, mang đến hạnh phúc cho bản thân và người trong gia đình, bạn bè.

Tổ chức các sự kiện

Đây là lúc gặt hái xong mùa màng nên hãy nghỉ ngơi và tổ chức những buổi tụ họp, sự kiện, tiệc tùng để thêm phần ấm cúng. Cũng là dịp để gia đình, bạn bè quây quần bên nhau.

Trồng cây hoa

Hãy lựa chọn một số cây hoa ôn đới để chăm sóc, vừa đúng lúc sắp tết mà còn có thể thảnh thơi, chăm sóc tinh thần.

Bổ sung thực phẩm

Đừng quên bổ sung những thực phẩm mang tính nóng để giúp cơ thể luôn ấm áp. Ngoài ra còn phải thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

Một số món đồ trưng bày mang lại may mắn vào tiết lập đông

Vào tiết lập đông, mọi người thường lựa chọn cho mình những món quà phong thủy để cầu mong một năm mới đến tràn đầy tài lộc, hy vọng và may mắn. Theo quan niệm dân gian những món quà mạ vàng sẽ đại diện cho tài tiền và thành công. Một số món quà mạ vàng thường được lựa chọn để tặng bạn bè, người thân là:

Lá đồ đề mạ vàng cao cấp

Không biết bắt đầu từ khi nào, người ta tin rằng đặt lá bồ đề ở nhà có thể mang lại may mắn cho bản thân và gia đình, đồng thời xua đuổi tà ma, tránh tà khí, nhất là vào các ngày trong 24 tiết khí. Cũng chính vì lẽ đó mà lá bồ đề mạ vàng cũng được nhiều khách hàng săn lùng, bởi mạ vàng có thể nâng cao giá trị thẩm mỹ, tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho loại lá phong thủy này. Ngày lập đông cũng không ngoại lệ, vào ngày nào hàng năm mọi người sẽ tặng nhau lá bồ đề mạ vàng để chúc bình an, may mắn, hạnh phúc.

lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

Cây kim ngân mạ vàng ý nghĩa

Cây kim ngân rất quan trọng trong Phong thủy. Loại cây này ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng tích cực. Từ xa xưa, ông bà ta đã coi cây này là cây của cải, là món quà ý nghĩa trong những dịp đặc biệt. Cây còn có thể mang lại nhiều thuận lợi trong kinh doanh và mang lại tài lộc. Vì vậy, những người kinh doanh thường dùng cây kim ngân để trang trí bàn làm việc, phòng khách, tặng nhau trong ngày lập đông.

Cây Kim Ngân phong thủy mạ vàng

Tượng Phật mạ vàng

Bạn có để ý rằng nhiều ngôi chùa lớn thường tôn trí một bức tượng Phật lớn nằm ở chính điện. Về ý nghĩa phong thủy, thờ tượng Phật nằm mang lại sự thanh tịnh, an lạc và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Tượng Phật mạ vàng là món quà phong thủy vô cùng ý nghĩa để đem lại sự thành tâm, thanh tịnh, đặc biệt vào các ngày phong thủy.

Tượng tam đa Phúc Lộc Thọ mạ vàng

Tam Đa Phúc Lộc Thọ hay Tam Đa có nghĩa là Đa Phúc, Đa Lộc, Đa Thọ và là lời chúc nhau may mắn, hạnh phúc và sức khỏe trong dịp Tết Nguyên Đán. Ngày nay mọi người không chỉ tặng nhau vào dịp tết mà còn tặng vào ngày lập xuân, lập hạ, lập thu, lập đông. Đây là món quà ý nghĩa dành tặng khách hàng, bạn bè, người thân, sếp hay đối tác vô cùng thích hợp.

Túi tiền mạ vàng

Túi tiền mạ vàng hay còn gọi là túi tiền vàng chiêu tài tấn bảo. Là hình ảnh túi tiền mạ vàng đầy ắp tượng trưng cho tài lộc, của cải vật chất. Trưng bày Túi tiền mạ vàng trong nhà sẽ mang lại may mắn, sinh ra thuận lợi trong công việc và cuộc sống, từ đó mà phát triển ngày càng hưng thịnh hơn.

Túi tiền mạ vàng

Bài viết trên đây giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Lập đông là gì? ngày lập đông năm 2023 có gì đặc biệt. Để mua những món đồ mạ vàng hoặc món quà phong thủy tặng bạn bè nhân tiết Lập đông, đừng quên liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

Showroom:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->