Trong 24 tiết khí nông lịch thì ngày hạ chí là một trong những ngày rất đặc biệt đánh dấu bước chuyển biến của mùa hè. Nếu những ai có thắc mắc Ngày hạ chí là gì? Ngày hạ chí 2022 là ngày nào thì đừng lo, Phúc Tường Gold sẽ bật mí với bạn dưới bài viết ngày hôm nay.

Ngày hạ chí là gì? Ngày hạ chí 2022 có gì đặc biệt

Ngày hạ chí là gì? Tìm hiểu Ngày hạ chí 2022

Ngày hạ chí là gì?

Hạ chí là ngày dài nhất ở Bắc bán cầu và ngày ngắn nhất ở Nam bán cầu. Theo thiên văn học phương Tây, ngày này đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè ở bán cầu bắc và đầu mùa đông ở bán cầu nam. Theo quan điểm phương đông, hạ chí là giữa mùa hạ, chữ Chí (至) trong hạ chí (夏至) có nghĩa là đã đến cực. Vào ngày này, mặt trời sẽ ở điểm cao nhất phía Bắc bầu trời vào buổi trưa, sau đó sẽ quay dần về phía Nam.

Tìm hiểu ngày hạ chí 2022

Theo quy ước, thời kỳ hạ chí bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 6 (khi chu kỳ tiết Mang Chủng kết thúc) và kết thúc vào ngày 7 hoặc 8 tháng 7 (khi chu kỳ Tiểu Thử bắt đầu). Do đó, trong năm 2022 này, hạ chí bắt đầu vào thứ Ba, ngày 21 tháng 6 và kết thúc vào thứ năm, ngày 7 tháng 7.

Đặc điểm và ý nghĩa của ngày hạ chí

Đặc điểm của ngày hạ chí

Ngày hạ chí có một số đặc điểm nổi bật phải kể đến

 • Thời tiết vô cùng nóng bức: Đây là ngày mà toàn bộ Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt trời nên thời tiết được cho là ngày nóng nhất trong năm. Do ảnh hướng của gió Tín Phong và Mậu Dịch nên mưa lớn ở diện rộng, gây ảnh hưởng đến người và của.
 • Ngày dài nhất trong năm: Đây là đặc điểm về ngày và đêm vào ngày hạ chí. Vì bán cầu Bắc nghiêng hẳn về phía mặt trời nên thời gian ngày rất dài, có nhiều nơi ở Bắc Âu còn có hiện tượng cả ngày và đêm đều sáng, gọi là “đêm trắng”.
 • Thời điểm sinh trưởng: Đây là thời điểm thực vật và sinh vật phát triển mạnh mẽ nhất. Ngoài ra, vào thời điểm này các loài động vật tích cực giao phối và tích lũy thức ăn chuẩn bị cho mùa đông.
 • Ảnh hưởng đến con người: Thời điểm tiết hạ chí là thời điểm của mùa màng, sự phát triển mạnh mẽ của cây trồng và lương thực. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn nên gây hại khá lớn đến con người.

Những ý nghĩa về ngày hạ chí

Hạ chí trong phong thủy có rất nhiều ý nghĩa. Từ góc độ năng lượng, linh khí, âm và dương, hạ chí xảy ra vào giữa tháng 5 của lịch Gregory trong tháng chiêm tinh của con ngựa, tương ứng với ngôi sao sáu cánh phía nam là Ly. Nhiệt độ và ánh sáng mạnh gây ra những thuận lợi và bất lợi khác nhau cho cuộc sống của con người. 

Người hung dữ, quyết liệt, nhiệt tình, nhanh nhẹn, hoạt bát, lanh lợi, tỉnh táo, lễ phép, cư xử khéo léo, nhanh nhẹn hay sinh vào tháng này, có Hỏa khí rất thịnh. Tuy nhiên, họ cũng khá nóng nảy, lầm lì, ít giao tiếp, đa sầu đa cảm và khó kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Người may mắn gặp mệnh hỏa sẽ được lợi rất nhiều trong khoảng thời gian này, tinh thần và sức khỏe đều rất tốt, sự nghiệp, tài lộc, thăng tiến đều rất tốt. Một số người chế ngự hỏa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý không tốt, công việc khó khăn, dễ nổi nóng, cáu gắt, phiền muộn, dễ gây mâu thuẫn với mọi người xung quanh.

Trong công việc sản xuất ngành xây dựng thường không thuận lợi trong giai đoạn này do thời tiết nắng nóng, mưa thường xuyên làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc. Lời khuyên là nếu bạn muốn xây sửa thì đừng xây.

Hạ chí đánh dấu sự bắt đầu chính thức của mùa hè theo Dương lịch. 88% người ở Bắc Bán cầu là ngày dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội ở phương tây như: Lễ hội Stonehenge, Lễ hội Sankt Hans Atrl của Đan Mạch, Lễ hội Litha Wicca, một trong 8 lễ hội. Ngày Sa-bát của người Tân giáo (Neopagan) …

Những điều nên làm vào ngày hạ chí

Hạ chí là tiết nóng nhất trong năm, nên một số việc nên làm vào ngày hạ chí như sau:

 • Tăng cường cung cấp nước cho cơ thể.
 • sắp xếp chế độ dinh dưỡng tốt.
 • Tránh xa hoặc che chắn tốt ánh mặt trời.
 • Chú ý luyện tập tăng cường sức khỏe.
 • Luôn giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ.
 • Cẩn thận khi ra đường, tránh sốc nhiệt.
 • Luôn cẩn thận đề phòng virus gây bệnh
 • Giữ cơ thể mát mẻ.
 • Trồng cây xanh quanh nhà.

Ngày hạ chí nên mua vật phẩm phong thủy

Hạ chí trong kinh dịch được coi là ngày bội thu, tượng trưng cho mùa màng và của cải. Vậy nên ngày hạ chí người xưa thường mua các vật phẩm phong thủy cho bản thân và người thân, bạn bè để cầu chúc một năm bội thu và tài lộc. Một số vật phẩm phong thủy mạ vàng thường được lựa chọn như:

la de ma vang 1
lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

Cây Kim Ngân phong thủy mạ vàng Hoa Sen dát vàng mẫu 02

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Ngày hạ chí là gì? Ngày hạ chí 2022 là ngày nào. Mong rằng quý khách hàng có thể hiểu thêm về ngày này. Để mua các vật phẩm phong thủy mạ vàng cao cấp nhân ngày hạ chí, hãy liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

 • Hotline: 078.707.2222
 • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.