Người dân Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung sẽ không thể nào quên được ngày 10-10-1954, thời khắc lịch sử Hà Nội hoàn toàn được giải phóng và là bước ngoặt lớn lao trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. 

Thông tin về Ngày giải phóng thủ đô 10 tháng 10 

  1. Những sự kiện diễn ra trước ngày 10-10-1954

Cách mạng tháng tám thành công, đất nước Việt Nam non trẻ được thành lập và công cuộc bảo vệ chính quyền mới vô cùng gian lao của nhân dân cả nước khi giặc Pháp tiếp tục khiêu khích Hà Nội.
Cuối tháng 9-1954 quân Pháp rút khỏi Hà Nội

Ngày 08-10-1954: Quân ta tiếp nhận và bàn giao các vị trí quân sự tại 6 khu vực nội thành và huyện Gia Lâm. Bộ đội ta tiến vào Đê La Thành, Vĩnh Tuy, Ngã Tư Sở, Cầu Giấy và Nhật Tân để canh gác. Tại các nhà máy, xí nghiệp nhiều công nhân cùng lực lượng tự vệ cũng tiến hành canh gác, bảo vệ.  Ở nhiều tuyến phố trên Hà Nội, cờ đỏ sao vàng tung bay chào đón bộ đội ta và chính quyền cách mạng trở về tiếp quản thủ đô, trái tim của cả nước. 

Ngày 09-10-1954: Bộ đội ta theo nhiều hướng từ ngoại thành vào nội thành tiến đến 5 cửa ô chính và tiếp quản những vị trí quan trọng như ga Hàng Cỏ, Phủ toàn quyền, khu hồ Gươm, Bắc Bộ Phủ… Sau 4 giờ chiều cùng ngày, quân Pháp lặng lẽ rời khỏi thành phố và quân ta hoàn toàn kiểm soát và tiếp quản thành phố Hà Nội. 

  1. Ngày giải phóng thủy đô 10-10-1954 dấu son lịch sử chói lọi của dân tộc

Ngày 10-10-1054, thời khắc lịch sử có lẽ không bao giờ người dân Hà Nội có thể quên được và là câu chuyện mà ông bà cha mẹ của chúng ta được chứng kiến và kể lại cho con cháu sau này. 

Người dân Hà Nội đã dậy từ sáng sớm, quần áo chỉnh tề, cờ hoa, ảnh Bác trong tay đứng xếp hàng theo từng khối như công sở, trường học, khu phố, xí nghiệp… tại nơi có bộ đội đi qua. 

Từ bên ngoài ngoại thành, từng đoàn quân tiến vào với nhiệm vụ tiếp quản thành phố với các khung giờ như sau: 

  • 8 giờ sáng: Cánh quân phía Tây diễu binh qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào
  • 8 giờ 45 phút sáng: Cánh quân phía nam diễu binh qua Bạch Mai, phố Huế, quanh Hồ Gươm
  • 9h 30 phút sáng: Đoàn cơ giới pháo binh diễu bih qua hàng Đào, hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, cửa Bắc

15 giờ cùng ngày, khi các cánh quân đã vào thủ đô,  còi Nhà hát Thành phố nổi lên, lần đầu tiên lá cờ Tổ quốc tung bay trên Cột cờ Hà Nội. Hàng chục vạn quân dân trang nghiêm dự lễ chào cờ và lắng nghe Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Khúc đọc lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào nhân ngày giải phóng Thủ đô. 

Ngày 10-10-1945  có lẽ là sự kiện lịch sử mà người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung không bao giờ quên được. Tiếng hò reo, phất cờ, niềm hân hoan phấn khởi cùng tiếng ca chào đón đoàn quân chiến thắng trở về sẽ mãi là dấu son chói lọi trong lịch sử Việt Nam. 

Ngày 10-10-1954, không chỉ là thời điểm Hà Nội sạch bóng quân thù mà còn là bước ngoặt trên con đường phát triển của đất nước. Là thời điểm nhân dân hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp và bắt đầu xây dựng xã hội mới và trở thành hậu phương vững chắc cho miền Nam ruột thịt trong cuộc chiến giành độc lập thống nhất đất nước. 

  1. Những sự kiện thường được tổ chức vào ngày 10-10 hàng năm 

Hàng năm, cứ vào ngày 10-10, người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung lại diễn ra những họat động kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô. 

Một vài sự kiện có thể kể ra như họp mặt hội cựu chiến binh, những người đã trực tiếp tham gia vào sự kiện ngày 10-10-1954, cùng họ ôn lại những kỷ niệm, những câu chuyện ý nghĩa sau ngày vui ấy, những câu chuyện không chỉ có máu mà còn có cả nước mắt. 

Bên cạnh đó, Thành phố Hà Nội thường có nhiều sự kiện như cải tạo các công trình công cộng, bệnh viện, trường học. Tổ chức ca múa nhạc chúc mừng kỷ niệm ngày 10-10, tổ chức các triển lãm tranh ảnh liên quan đến sự kiên lịch sử này. 

Ngoài ra những món quà ý nghĩa cũng được gửi tặng đến các cựu chiến binh đã có công bảo vệ tổ quốc. Những món quà gửi đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng có chồng con hy sinh vào thời kỳ đó… 

Vào ngày giải phong thủy đô 10-10, những món quà mang ý nghĩa, biểu tượng của Hà Nội rất được yêu thích làm quà tặng như chùa một cột, tranh hồ gươm, khuê văn các… 

Chùa một cột là biểu tượng phật giáo của Việt Nam và được liệt vào danh sách những ngôi chùa độc đáo nhất châu Á

Tranh chùa một cột 1
Chùa Một Cột có ý nghĩa là một biểu tượng của trí tuệ, sự trường thọ của văn hóa của Việt Nam

Khuê văn các – biểu tượng truyền thống hiếu học của người Việt 

tranh den ngoc son 1 1

Hồ Gươm – trái tim của Hà Nội 

tranh chua mot cot bang bac ma vang

Ngày giải phóng thủ đô 10-10 hàng năm chắc chắn sẽ là dịp để người dân Hà Nội nói riêng cùng ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Những món quà ý nghĩa được gửi đi, thay lời tri ân của con cháu đời sau gửi đến các thế hệ trước, những người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp bảo vệ hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ. 

Bài viết trên là một phần nhỏ tóm tắt các sự kiện liên quan đến ngày giải phóng thủ đô 10-10. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn!

Theo dõi trang quatangmavang24k.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Xin chân thành cảm ơn! 

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.