Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 là một trong những ngày lễ lớn đánh dấu cột mốc trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Ngày hôm nay, Phúc Tường Gold sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này.

Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4

Tìm hiểu lịch sử ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4

Từ cuối năm 1974 đến đầu năm 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng của cán cân quyền lực ở miền Nam có lợi cho cách mạng, đã xây dựng kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong năm 1975. Vào năm 1976 bộ Chính trị nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ “nếu có thời cơ thì sớm muộn gì năm 1975 cũng giải phóng hoàn toàn miền Nam giành được độc lập”. 

5 giờ chiều ngày 26-4, quân ta nổ súng, Cánh thứ 5 chọc thủng tuyến phòng thủ của địch, tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm căn cứ địa của địch. Vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 30-4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt sống toàn bộ nội các Sài Gòn. Dương Văn Minh – người vừa lên làm tổng thống ngày 28/4, phải đầu hàng mà ta không có điều kiện. 11 giờ 30 phút sáng cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, đánh dấu chiến công lịch sử của Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4

Chiến thắng lịch sử  30-4-1975 là thành quả to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xã hội dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đó là một câu chuyện hào hùng, chói lọi trong quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đã đánh tan quân xâm lược mạnh nhất, hung hãn nhất của nhân loại; Kết thúc vẻ vang sau 30 năm đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc; hoàn toàn chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân tàn bạo cũ và mới trên đất nước ta trong hơn một thế kỷ qua; Đó là một thắng lợi tiêu biểu của các lực lượng cách mạng thế giới đã góp phần tiếp sức cho các cuộc đấu tranh của các dân tộc trên thế giới vì mục tiêu dân chủ, độc lập, hòa bình và tiến bộ; Sự cổ vũ, động viên của các quốc gia tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc và chống chủ nghĩa thực dân mới trên toàn thế giới.

Năm 1975, Đại thắng mùa Xuân được Đảng ta ghi nhận là sự kiện quan trọng có ý nghĩa quốc tế to lớn, có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, truyền cảm hứng cho bạn bè và nhân dân tiến bộ năm châu, bốn biển.

Cách mạng thế giới, nhất là phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc luôn diễn biến phức tạp nhưng không ngừng phát triển. Trong bốn thập kỷ qua, con người trong tình hình quốc tế đã mở ra một kỷ nguyên mới, tiến trình được gọi là “Thời kỳ Hậu Việt Nam”. Việt Nam tự hào là ngọn cờ tiên phong, nơi thu hút nhân dân lao động nghèo khổ, bị áp bức trên toàn thế giới lao đao vì bạo ngược, áp bức. Ngày nay cứ đến ngày 30 tháng 4 hàng năm, đảng bộ, nhà nước, quân và dân ta lại cùng nhau ôn lại những thành tích vẻ vang và khí phách anh hùng để hun đúc lòng yêu nước cho các thế hệ sau.

Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 năm 2022 vào ngày nào

Năm 2022, Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 rơi vào thứ bảy ngày 30/4, còn ngày Quốc tế lao động 1/5 rơi vào chủ nhật. Do đó, số ngày nghỉ lễ của học sinh, sinh viên, người lao động cả nước sẽ được dự kiến trong 4 ngày từ thứ Bảy 30/4 đến hết thứ Ba ngày 3/5.

Những hoạt động vào ngày Giải Phóng Miền Nam

Những hoạt động ý nghĩa diễn ra vào ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 diễn ra hàng năm, điển hình phải kể đến là:

 • Tổ chức mít tinh kỷ niệm 30 năm giải phóng đất nước. 
 • Tổ chức viếng các nghĩa trang liệt sỹ.
 • Tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ.
 • Hoạt động thể dục thể thao ý nghĩa toàn quốc.
 • Đảng và nhà nước tiến hành thăm hỏi các gia đình chính sách.
 • Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm ngày giải phóng đất nước.
 • Tổ chức các buổi chiếu phim về đề tài cách mạng cho đồng bào miền núi.
 • Tuyên truyền, diễu hành cho giới trẻ về lòng yêu nước và trang sử anh hùng dân tộc.

Trong ngày này, những món quà ý nghĩa là điều không thể thiếu. Dù tặng quà cho sếp, đoàn viên, đoàn thể hay anh hùng dân tộc thì một món quà cao cấp thể hiện thành ý và sự yêu mến đối với người tặng. Một số món quà ý nghĩa trong ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 là:

Pháo thần công mạ vàng 24k
Pháo thần công mạ vàng 24k

cột cờ để bàn cao cấp cot moc ma vang 4 Tượng Bác Hồ ngồi đọc báo dát vàng tranh chua mot cot bang bac ma vang

Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc và là ngày lễ quan trọng bậc nhất của đất nước ta. Để mua quà tặng ngày giải phóng đất nước, vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

 • Điện thoại: 0787072222
 • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Hà Nội
 • Web: https://quatangmavang24k.vn/
 • Zalo: zalo.me/0787072222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.