Nếu tìm hiểu về 24 tiết khí trong năm, chắc chắn bạn không thể bỏ qua ngày Đông chí. Phúc Tường Gold sẽ cùng bạn tìm hiểu Ngày Đông chí là gì? và những lưu ý về ngày đông chí 2022.

Ngày Đông chí là gì? Tìm hiểu về ngày Đông chí 2022

Ngày Đông chí là gì? Tìm hiểu ngày Đông chí 2022

Khái niệm ngày Đông chí

Ngày Đông chí là gì? Ngày đông chí là ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu và ngày ngắn nhất ở Nam bán cầu. Theo thiên văn học phương Tây, ngày này đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở bán cầu bắc và đầu mùa hè ở bán cầu nam. Theo cách nhìn của người phương đông, ngày đông chí là giữa mùa đông, và ngày Chí (至) vào ngày Đông Chí (冬至) tức là đã đến điểm cực. Vào ngày này, mặt trời sẽ ở điểm cực Nam trên bầu trời vào buổi trưa, sau đó sẽ quay dần về phía Bắc.

Đông chí năm 2022 vào ngày nào – rơi vào thời gian nào?

Theo quy ước, ngày đông chí hàng năm thường bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 12 và kết thúc vào ngày 5 tháng Giêng. Theo lịch âm thì sẽ vào khoảng tháng 11, Đông chí diễn ra vào 12 giờ trưa của ngày đầu tiên trong tiết khí.

Như vậy, ngày đông chí năm 2022 rơi vào Thứ năm, 22 tháng 12 dương lịch ( Tức 29/11/2022 âm lịch), kết thúc vào Thứ tư ngày 5/1/2023 dương lịch ( Tức 3/12/2022 âm lịch)

Ý nghĩa và đặc điểm ngày đông chí

Ý nghĩa ngày đông chí

Không chỉ tìm hiểu Ngày Đông chí là gì mà Phúc Tường Gold sẽ bật mí cho khách hàng biết ý nghĩa của ngày Đông chí. Đông chí bắt nguồn từ âm lịch cổ đại của Trung Quốc, một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và có 8 tiết chính là Lập xuân, Xuân phân – Lập hạ – Hạ chí – Lập thu – Thu phân – Lập đông – Đông chí.

Đông chí là thời điểm cuối cùng trong năm và ngày đông chí là thời điểm trong khoảng thời gian cuối cùng trong năm giúp người Trung Quốc xác định được ngày giao thừa âm lịch cho năm sau. 

Sẽ có những món ăn đặc trưng của từng vùng. Ví dụ, ở miền Bắc Trung Quốc, người ta thường ăn bánh bao hấp hoặc bánh bao hoành thánh. Món ăn phổ biến nhất ở các thành phố phía Nam thường là chè trôi nước. 

Mặc dù ngày Đông chí ở Việt Nam không phải là ngày đặc biệt, nhưng vào ngày này, một số gia đình thường cúng tổ tiên, ông bà để cầu mong một năm bình an, mạnh khỏe, thịnh vượng, đồng thời là dịp để giáo dân gặp gỡ, giao lưu. bữa ăn.

Còn ở Phương Tây, có rất nhiều ngày lễ được tổ chức vào ngày này như Kwanzaa, Festivus, Hanukkah, Yalda,,… Ngày đông chí cũng là thời điểm lễ giáng sinh, vì vậy họ thường tổ chức rất long trọng và lớn.

Đặc điểm ngày đông chí

Vào ngày này, mặt trời sẽ chiếu vào tiếp tuyến của chí tuyến một góc 90 độ. Do đó, bán cầu nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mặt trời chính. Vì vậy, ở đây bạn có ánh sáng ban ngày dài nhất và ban đêm là ngắn nhất. Mặt khác, ở nửa bên kia của thế giới, bán cầu bắc có ngày ngắn nhất và đêm dài nhất. 

Trong ngày đông chí vì đó là thời điểm lạnh nhất trong năm. Thực vật và con người ở trạng thái gần gũi và ít tiếp xúc với các hoạt động và thời tiết bên ngoài.

Vào thời điểm đông chí, gió mậu dịch và khối khí biển sẽ làm thay đổi thời tiết một cách đáng kể. Mưa sẽ nặng hạt hơn và độ ẩm tăng lên, đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm gây khó chịu.

Những việc nên làm vào ngày Đông chí

Mặc dù ngày Đông chí ở Việt Nam không quá được chú trọng nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Người mệnh Thủy rất hợp tiết Đông chí. Bởi theo kinh dịch, quẻ Phục ứng với ngày đông chí, quẻ này chỉ sự hồi sinh và thịnh vượng.
  • Vào ngày đông chí không nên cầu tự, cầu phúc, cưới gả, đính hồn, đồ mái, chữa bệnh, khai trương, an táng, xuất hành … Tốt nhất muốn làm gì ngày này nên hỏi các chuyên gia về phong thủy.
  • Mặc dù có nhiều việc không nên làm ngày đông chí nhưng cúng tế hay san đường lại rất hợp ngày này.
  • Đặc biệt, ngày đông chí nên mua một số vật phẩm về phong thủy để cầu may mắn, tài lộc và bình an. 

Một số vật phẩm phong thủy phù hợp ngày đông chí

Ngày đông chí bạn nên mua một số vật phẩm phong thủy tặng bạn bè và người thân, hoặc có thể tự mua trưng bày để cầu chúc một năm mới đến thật nhiều tài lộc và may mắn. Theo quan niệm từ xưa, những vật phẩm liên quan đến vàng sẽ mang ý nghĩa về thành công và sự dư dả.

la de ma vang 1
lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

Cây Kim Ngân phong thủy mạ vàng qua tang trong dong ma vang dep

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Ngày Đông chí là gì? Ngày Đông chí 2022 là ngày nào? Mong rằng quý vị sẽ hiểu thêm về ngày đông chí và những việc cần tránh vào ngày này. Để mua vật phẩm phong thủy cao cấp cho ngày đông chí, vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau để được tư vấn giải đáp tận tình:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.