Ngày cá tháng tư 1/4 đã không còn xa lạ với chúng ta, nhất là với giới trẻ. Vào ngày này, mọi người được thỏa sức trêu đùa, nói dối mà không sợ bị giận, ngược lại, có thể còn bị đáp trả. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa ngày cá tháng tư cũng như lịch sử của ngày này. Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu ý nghĩa của ngày cá tháng Tư nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4

Tìm hiểu về ngày Cá tháng tư 1/4

Ngày 1 tháng 4 theo lịch Gregory được gọi là Ngày Cá tháng Tư (tiếng Anh là April Fool’s day) , đây được coi là Ngày đùa và Ngày nói dối. Đây là một lễ hội vui nhộn, hấp dẫn những người nghịch ngợm và hài hước. Theo phong tục, ở một số quốc gia, bạn bè thường nói đùa hay làm những trò đùa hài hước với nhau.

Mặc dù ngày Cá tháng Tư không phải là một ngày lễ hợp pháp nhưng đây vẫn là một phong tục truyền thống ở nhiều quốc gia, được tổ chức vào ngày 1 tháng Tư hàng năm. Cùng với nhiều chủ đề khác nhau để chế giễu hoặc làm cho ai đó vui vẻ, ngày cá tháng tư thực sự là ngày đặc biệt.

Vào năm 2022, cá tháng tư rơi vào thứ 6, ngày 1 tháng tư năm 2022.

Nguồn gốc của ngày cá tháng tư

Ngày cá tháng tư được coi là xuất phát từ đất nước Pháp. Ở Pháp thế kỷ 16, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng Tư. Vào thời điểm này, giao thừa được tính từ ngày 1 tháng 4, vì ngày này được coi là ngày bắt đầu của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh có sự thay đổi từ Tết Dương lịch sang ngày 1 tháng Giêng., vì vậy không phải tất cả mọi người đều biết về sự thay đổi này. Một số khác dù biết trước nhưng vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục chào năm mới vào ngày 1/4. Trò chơi dai dẳng và những người bị lừa bị coi là “ngu ngốc” và trở thành niềm vui, sự hài hước cho bạn bè.

Một số người biết điều này và gọi đùa ngày 1 tháng 4 năm đó là “Ngày nói dối”. Kể từ đó, cái tên “Ngày Cá tháng Tư” hay “Ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Theo thời gian, trò đùa ngày 1 tháng 4 đã trở thành một truyền thống và lan rộng từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Anh và Pháp đưa ra phong tục nói dối với các thuộc địa Bắc Mỹ. Kể từ đó, ngày Cá tháng Tư đã trở thành một ngày lễ được quốc tế công nhận ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư

Ngày Cá tháng Tư là một lễ hội vui nhộn và thú vị dành cho những kẻ phá phách và có khiếu hài hước. Ngày 1 tháng 4 này được tổ chức ở nhiều quốc gia. Theo phong tục ngày nay, mọi người có thể nói một cách tự do với những lời nói dối hoàn toàn vô hại. 

Mỗi năm chỉ có một ngày chúng ta được tự do nói dối, trêu đùa mọi người để mang lại tiếng cười và niềm vui cho cuộc sống. Ngoài việc mang lại tiếng cười, trò đùa ngày Cá tháng Tư còn mang một ý nghĩa khác nhau ở mỗi quốc gia.

Các hoạt động ngày cá tháng tư diễn ra sôi nổi

Vào ngày cá tháng Tư có rất nhiều hoạt động được diễn ra không chỉ có Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

  • Ở Mexico, ngày nói dối rơi vào 28/12, ở Scotland thì có những 2 ngày cá tháng tư, ở nước Anh cũng giống việt Nam, lấy ngày 1/4 là ngày nói dối…
  • Nhiều người nhân ngày cá tháng Tư để tỏ tình hoặc cầu hôn. Bởi ngày này nếu tỏ tình không thành công cũng không quá “quê”
  • Cá tháng Tư cũng là lúc rất nhiều người bày tỏ tình cảm đối với người thân, bạn bè. Bởi những ngày thông thường không dễ dàng gì thể hiện tình cảm chân thật nhất của mình.
  • Ngày cá tháng Tư cũng là dịp tặng quà cho mọi người xung quanh để tạo ra những niềm vui bất ngờ cho người thân yêu của mình.

Thật sự, món quà vào ngày cá tháng tư chính là niềm vui tuyệt vời và bất ngờ nhất đối với người thân yêu hoặc những người bạn dành tình cảm. Một số gợi ý món quà cho bạn vào ngày cá tháng Tư là:

Cây Kim Ngân phong thủy mạ vàng

Túi tiền mạ vàng
Túi tiền tài lộc
la de ma vang 1
lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

Với bài viết trên đây, Phúc Tường Gold đã trả lời cho quý khách hàng về ngày cá tháng tư 1/4 và những ý nghĩa đằng sau nó. Hãy mua những món quà tuyệt vời để tặng cho bạn bè, người thân vào dịp lễ đặc biệt này nhé. Liên hệ Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau để được tư vấn mua quà ý nghĩa:

  • Điện thoại: 0787072222
  • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Hà Nội
  • Web: https://quatangmavang24k.vn/
  • Zalo: zalo.me/0787072222
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.