Hiện nay, mạ vàng lên đồ vật, đồ trang trí, vật phẩm phong thủy ngày càng trở lên phổ biến. Đặc biệt dòng quà tặng đang dần chiếm lĩnh thị trường bởi vẻ đẹp sang trọng, cao cấp của nó.

I. Mạ vàng là gì?

Mạ vàng hay còn được gọi là xi vàng, là quá trình phủ một lớp mỏng vàng lên bề mặt của vật liệu khác như kim loại, gỗ, gốm sứ, thủy tinh, và các vật liệu khác. Quá trình này thường được thực hiện để cung cấp một lớp màu vàng sang trọng và bền vững cho vật phẩm.

Quá trình có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là điện hoá (điện phân), trong đó các phân tử vàng pha trong dung dịch điện phân sẽ được điện hóa và tích điện để di chuyển lên lớp bề mặt vật liệu cần mạ, tạo thành một lớp vàng mỏng trên bề mặt vật liệu. Lớp vàng này có độ sáng bóng cao, chống trày xước cực tốt và có độ bám lâu dài.

Vàng mạ được sử dụng có thể là 14k, 18k hoặc 24k nhưng để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm thì vàng 24k (99.99% nguyên chất) là được sử dụng nhiều nhất.

Công nghệ được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật, trang sức, trang trí nội thất và các ứng dụng khác. Ngoài mạ vàng còn một phương pháp tương tự là dát vàng, nhưng quy trình khác hoàn toàn.

 • Dát vàng là quy trình gắn, dính, đính một lớp vàng mỏng (hoặc dày theo yêu cầu của khách hàng) trực tiếp lên bề mặt của đồ vật cần mạ. Quy trình này hoàn toàn thủ công, được thực hiện bởi nghệ nhân có tay nghề cao. Dát vàng đòi hỏi rất nhiều thời gian hoàn thiện, do đó giá trị của sản phẩm sẽ cao hơn. Mặc dù giá trị cao hơn nhưng các sản phẩm dát vàng lại không có độ bóng cao như mạ vàng, đồng thời bề mặt cũng dễ bị bong tróc nếu có tác động lên. Ngược lại, chính vì tính thủ công cao nên sản phẩm dát vàng có giá trị với một số nhóm khách hàng.

Chất lượng mạ vàng phụ thuộc vào độ dày và độ sáng của lớp mạ vàng. Tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận đối với trang sức mạ vàng là độ dày lớp phủ từ 10 micron-25 micron, và độ dày lớp phủ của trang sức mạ vàng thông thường là 2 micron-3 micron. Nếu độ dày lớp phủ nhỏ hơn hơn 0,18 micron thì không thể gọi là “mạ vàng” mà gọi là “lớp phủ vàng”, rất rẻ tiền.

Mạ vàng có thể được chia thành mạ vàng cùng chất liệu và khác chất liệu. Mạ vàng cùng chất liệu là quá trình mạ vàng trên bề mặt trang sức vàng, có nghĩa là cải thiện độ sáng và màu sắc của trang sức. Mạ vàng khác chất liệu là mạ vàng lên vật liệu không phải vàng, chẳng hạn như mạ vàng cho trang sức bạc hoặc đồ đồn.

1. Vàng mạ 24k, 18k, 14k là gì?

trang sức vàng độ K đơn giản là đồ trang sức bằng vàng được tổng hợp bằng cách trộn vàng với các kim loại khác, độ tinh khiết của nó được chia thành vàng 24k, 22k, 18k và14k do tỷ lệ khác nhau của các kim loại khác được thêm vào. Trong số đó, vàng 24k là vàng nguyên chất 99.99%, 18k là vàng nguyên chất 75% trộn với 25% kim loại khác… Các kim loại quý khác được thêm vào có thể bao gồm bạch kim, niken, bạc, palađi… Đối với vàng 10k – 14k – 18k  thì tỷ lệ vàng thật trong đó lần lượt chiếm khoảng 41% – 58.3% – 75%.

Thông tin thêm: Mạ bạc sử dụng một chất gọi là chất làm sáng carbon disulfide, được đề xuất trong một bằng sáng chế xuất bản năm 1847. Nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đồ trang sức mạ bạc rẻ hơn nhiều so với trang sức mạ vàng.

tượng hổ dát vàng
tượng hổ dát vàng

2. Các công nghệ mạ vàng hiện nay

Hiện nay, công nghệ mạ vàng ngày càng phát triển và có nhiều công nghệ khác nhau. Tùy từng loại sản phẩm cần mạ sẽ sử dụng loại công nghệ phù hợp:

 • Phương pháp điện phân là quá trình mạ bằng cách sử dụng nguyên tắc điện hóa trong các bể dung dịch chứa vàng. Phương pháp này giúp tạo ra một lớp mạ bóng đẹp trên các sản phẩm quà tặng.
 • Phương pháp nano là quá trình mạ bằng cách phun mạ kết hợp với hóa chất nano. Phương pháp này thích hợp cho việc mạ các vật không nhiễm điện và có kích thước lớn như các công trình kiến trúc và nhà ở. Tuy nhiên, quá trình mạ nano có chi phí cao hơn.
 • Mạ PVD (Physical Vapor Deposition) là phương pháp bay hơi và lắng đọng vàng lên bề mặt tấm kim loại. Phương pháp này thường không sử dụng vàng thật và được sử dụng rộng rãi để tạo ra màu vàng mong muốn trên các vật liệu kim loại.
 • Mạ sơn hiệu ứng là phương pháp mạ gồm 5 lớp lót để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp cho các vật phẩm có nhiều chi tiết nhỏ hoặc yêu cầu độ sắc nét cao.
Tượng hổ phong thủy mạ vàng 24k - TH04 4
Tượng hổ phong thủy mạ vàng 24k – TH04 4

Không nên đeo trang sức mạ vàng khi tắm, rửa mặt, tránh tiếp xúc với nước nóng, nước xà phòng và các chất axit-bazơ khác, nếu không sẽ dễ bị đổi màu, tức là bị phai màu. Nó cũng không thích hợp để đeo khi tập luyện vất vả hoặc làm việc nặng nhọc, lượng mồ hôi nhiều sẽ ăn mòn lớp mạ vàng.

II. Quà tặng mạ vàng 24k

Quà tặng mạ vàng 24k là những vật phẩm được mạ vàng 24k, được thiết kế với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho người nhận. Vàng 24k được hiểu là vàng có độ nguyên chất lên tới 99.99% hay còn gọi là vàng 4 số 9, tức là có tới 99.99% chất liệu là vàng, 0.01% còn lại là tạp chất tương tự. Vàng 24k khác với vàng 18k ở chính độ nguyên chất này, vàng 18k chỉ có độ nguyên chất khoảng 75%.

Đây là quá trình phủ lớp vàng lên bề mặt của vật liệu khác như kim loại, gỗ, thủy tinh, nhựa… Quá trình này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các phương pháp như mạ điện hoặc mạ kim loại, trong đó vàng được phủ lên bề mặt vật liệu khác để tạo ra một lớp bảo vệ vàng và tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu đó. Đây là một trong những phương pháp trang trí cao cấp và được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm sang trọng như đồ trang sức, bộ đồ ăn, đồ gia dụng và nhiều sản phẩm khác.

Có rất nhiều loại quà tặng phong thủy khác nhau như tranh phong cảnh, tranh cây hoa lá, tranh chữ thư pháp, mô hình lịch sử, thuyền buồm, tượng Danh nhân, tượng Linh vật/ con giáp mạ vàng, chậu cây bonsai

Người ta thường tặng quà này cho cá nhân, doanh nghiêp, đối tác và người thân với mong muốn mang lại những điều may mắn và ý nghĩa thông qua món quà. Hơn nữa vì sản phẩm này giá trị rất cao, lại bền bỉ theo thời gian.

Các sản phẩm mạ vàng thường có chất liệu lõi bằng đồng, bạc, đôi khi có thể là nhựa, vàng lá (Golf leaf) hoặc các vật liệu khác theo yêu cầu của khách hàng. Tóm lại, đây là những vật phẩm được thiết kế để mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho người nhận. Tuy nhiên, khi chọn sản phẩm này cần lưu ý ý nghĩa phong thủy và độ tuổi, năng lực của người nhận để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm.

Quà tặng mạ vàng cho doanh nghiệp độc đáo và cao cấp
Hình ảnh tranh mạ vàng thiết kế theo yêu cầu

1. Dịp tặng quà phù hợp?

1. Khai trương

Quà tặng khai trương là lựa chọn phổ biến của nhiều người bởi tính ý nghĩa của nó. Đặc biệt, trong ngày khai trương công ty hoặc chuyến công tác mới, món quà này trở thành một phương tiện truyền tải lời chúc phúc và may mắn tới gia chủ.

Chúng ta đều mong muốn công việc kinh doanh của gia chủ phát đạt và thịnh vượng, vì vậy việc tặng quà phong thủy khai trương là một hành động đầy ý nghĩa. Đó cũng là cách độc đáo để gửi gắm lời chúc tốt đẹp đến cho gia đình và bạn bè của mình trong ngày đặc biệt này.

Tượng mèo Thần tài mạ vàng (Maneki Neko) 5
Tượng mèo Thần tài (Maneki Neko) mạ vàng 5

b. Tân gia

Trong văn hóa Việt Nam, tân gia là một dịp đặc biệt được quan tâm và coi trọng. Đó là lúc gia chủ bước vào một chặng đường mới trong cuộc đời, tạo nên sự phấn khởi và mong đợi đối với tương lai.

Mạ vàng là một loại trang trí cao cấp, tượng trưng cho sự giàu có, may mắn và thành công trong cuộc sống, gửi đến gia chủ những lời chúc tốt đẹp nhất và mong rằng gia đình sẽ bước vào thời kỳ an lành, hanh thông trên mọi phương diện công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, món quà còn có giá trị thẩm mỹ cao, giúp cho không gian sống trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn, giúp thu hút ánh nhìn của khách chơi nhà.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

c. Sinh nhật

Sinh nhật là dịp đặc biệt để tặng quà, đó là cách để bạn thể hiện tình cảm và đem lại niềm vui cho người nhận. Nhưng tặng quà sinh nhật phong thủy thì mang ý nghĩa đặc biệt hơn nữa. Nó không chỉ bày tỏ tình cảm, mà còn truyền tải thông điệp yêu thương và hy vọng cho người nhận được may mắn, tài lộc trong cuộc sống.

Quà tặng phong thủy được coi là mang đến sự cân bằng và hài hòa cho không gian sống, giúp cho năng lượng tích cực lan tỏa và tạo ra bầu không khí hạnh phúc, may mắn. Khi tặng quà sinh nhật phong thủy, bạn không chỉ muốn tặng một món quà đẹp mắt mà còn mong muốn mang đến sự bình an, thành công và hạnh phúc cho người nhận trong tương lai.

Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 2
Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 2

d. Dịp Tết

Đầu xuân năm mới là thời điểm quan trọng để mọi người trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và gửi đi những món quà may mắn nhất. Trong truyền thống văn hóa Việt Nam, quà tặng dịp Tết có ý nghĩa đặc biệt hơn. Nó không chỉ mang đến niềm vui cho người nhận mà còn giúp gia chủ tăng cường phúc khí và tài lộc trong năm mới.

Với việc tặng quà phong thủy vào dịp Tết, bạn có thể chọn những món quà mang đầy ý nghĩa như bình hoa tài lộc, tượng phật bằng đồng, bình phong phong thủy… Những món quà này được tin là có thể giúp gia chủ giữ được tài lộc, may mắn, cũng như tăng cường sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình.

Quà tặng phong thủy vào dịp Tết không chỉ mang lại niềm vui và hy vọng cho người nhận, mà còn là cách để bạn bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ và tình cảm đến những người xung quanh. Vì vậy, hãy cùng nhau trao nhau những món quà phong thủy ý nghĩa để cùng chia sẻ niềm vui và hy vọng trong năm mới.

Bộ tượng Phúc Lộc Thọ mạ vàng 4
Bộ tượng Phúc Lộc Thọ mạ vàng 4

e. Mừng thọ, quà cưới 

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, việc tặng quà trong dịp mừng thọ không chỉ thể hiện sự quan tâm, tôn trọng mà còn là một cách để gửi gắm lời chúc tốt đẹp đến người lớn tuổi.

Các sản phẩm được mạ vàng thường có giá trị cao hơn so với các loại quà tặng thông thường, tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp. Ngoài ra, việc lựa chọn quà tặng còn phản ánh sự quan tâm đến sức khỏe và tài lộc, vì theo quan niệm phong thủy, vàng có khả năng tăng cường năng lượng dương và mang lại sự may mắn, tài lộc cho người sử dụng.

Quà cưới không chỉ đơn thuần là món quà để chúc mừng với các cặp đôi mới cưới, mà còn là sự biểu hiện của sự quan tâm, tôn trọng và tình cảm từ người tặng đến người nhận. Các sản phẩm quà tặng mừng cưới được đánh giá là một lựa chọn sang trọng và ý nghĩa thay cho lời chúc trăm năm viên mãn tới đôi vợ chồng trẻ, hoặc vào ngày kỷ niệm cưới thì chúc một cuộc đời vợ chồng viên mãn…

Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 4
Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 4

f. Các ngày lễ, sự kiện khác

Ngoài những ngày trọng đại trên, các ngày lễ như 8/3, 20/10, 20/11, Noel, Valentine và những ngày đặc biệt của cha, của mẹ cũng là những dịp rất phù hợp để tặng quà.

Hơn hết, bất cứ khi nào bạn thích đều có thể mua và gửi tặng món quà này tới người mà mình yêu quý mà không cần quan tâm vào dịp nào.

2. Đối tượng tặng quà phù hợp?

Vì đây là nhóm quà tặng nên có thể phù hợp với bất kỳ đối tượng nào, tuy nhiên vì giá trị cao hơn các sản phẩm bình dân tương tự nên sản phẩm mạ vàng cũng kén chọn hơn. Nhưng nếu có điều kiện một chút thì chắc chắn những món quà này sẽ không làm bạn thất vọng khi muốn thể hiện tình cảm với người được tặng.

 • Người thân trong gia đình: Cha mẹ, ông bà, anh chị em trong nhà;
 • Trong công việc: Đồng nghiệp, khách hàng, sếp, đối tác kinh doanh, các doanh nghiệp của công ty;
 • Đối tượng khác: Bất cứ người nào bạn yêu quý;
 • Cho bản thân mình!
Mô hình thuyền buồm mạ vàng 24k - M2 6
Mô hình thuyền buồm mạ vàng 24k – M2 6

III. Những lưu ý khi mua quà tặng mạ vàng

 • Kiểm tra chất lượng của quà tặng: Kỹ thuật mạ có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất, điều quan trọng là bạn cần kiểm tra chất lượng của lớp mạ, đảm bảo nó không dễ bị tróc ra hoặc phai màu sau một thời gian sử dụng.
 • Hiểu về chất lượng và công nghệ: Nên tìm hiểu về công nghệ được sử dụng trong sản phẩm cũng như chất lượng của vàng được dùng để mạ (14k, 18k, 24k).
 • Xem xét thiết kế và mẫu mã của sản phẩm: Cần xem xét kỹ thiết kế, hình dáng, đường nét, và màu sắc của sản phẩm để chọn một thiết kế phù hợp và hấp dẫn với người nhận.
 •  Đánh giá giá trị và giá thành: Dựa trên giá trị sử dụng và độ bền của nó. Cân nhắc giá thành của sản phẩm, nếu nó quá rẻ, hãy cẩn thận vì chất lượng của sản phẩm có thể không đảm bảo. Một sản phẩm chất lượng cao sẽ có giá cao hơn một chút.
 • Tham khảo ý kiến người nhận: Để mua quà phù hợp nhất, bạn có thể xem xét sở thích, khẩu vị và niềm tin tôn giáo của người nhận. Hãy lắng nghe ý kiến của họ và tham khảo từ nhiều nguồn để lựa chọn món quà hợp lý nhất.
 • Bảo hành và chính sách đổi trả: Hãy lưu ý thông tin về bảo hành, chế độ bảo quản, và chính sách đổi trả của sản phẩm để đảm bảo được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất sau khi mua hàng.
 •  Chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín: Nên ưu tiên các sản phẩm từ nhà sản xuất, cửa hàng, hoặc thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->