Khuê Văn Các mạ vàng – hay còn gọi là “gác văn sao Khuê” biểu tượng của Thủ đô nghìn năm văn hiến. Nơi giao hòa của Đất, Trời và con người. Một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước, do Tổng trấn Nguyễn Văn Thành triều Nguyễn đương thời cho xây dựng vào năm 1805.

Ý nghĩa trưng bày

1. Ý nghĩa văn hóa

Nằm trong quần thể di tích Văn miếu Quốc tử giám, ngày 21/12/2012, Khuê Văn Các được chọn làm biểu tượng của thủ đô Hà Nội; là biểu trưng cho truyền thống hiếu học của dân ta. Đây là nơi mà các sĩ tử cùng nhau họp bình về những bài văn hay của các sĩ tử trong kỳ thi hội. Kiến trúc nhỏ nhưng vẫn rất tao nhã với không gian bao quanh là hàng cây cổ thụ, giếng Thiền Quang và ao hoa sen.

Cái tên Khuê Văn Các được bắt nguồn từ ngôi sao Khuê, ngôi sao thứ 28 chủ văn chương được ghi trong sách Hiếu kinh, là nơi các bậc thi nhân đặt chân đến cùng nhau bàn bạc về văn chương.

mô hình khuê văn các

Đây là biểu tượng đỉnh cao của trí tuệ, thể hiện tầm nhìn về giáo dục và mang đậm tinh thần khuyến học. Nó là sự tóm tắt và khẳng định chân lý rằng “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Mỗi người đều cảm thấy mình có trách nhiệm trau dồi kiến thức, trí tuệ và văn hóa, để bảo tồn và phát triển những giá trị tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại.

Ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng có những công trình tương tự. Tuy nhiên ở nước ta, Khuê Văn Các có cấu trúc dạng cổ lầu, nhỏ nhắn, đơn giản và mang dấu ấn riêng.

Kiến trúc đặc trưng cũng là biểu tượng văn hóa cho một thời kỳ phát triển của dân tộc ta. Nó có 8 mái, bao gồm 4 mái thượng và 4 mái hạ, chiều cao gần 9 thước. Gác được dựng trên nền vuông, bên dưới là 4 trụ được chạm trổ hoa văn tinh tế. Tầng trên của gác là kiến trúc bằng gỗ sơn son thếp vàng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa lá bồ đề mạ vàng

khue van cac ma vang

2. Ý nghĩa phong thủy

Nhắc đến ý nghĩa phong thủy thì không thể không nhắc đến giếng Thiên Quang. Giếng có hình vuông đại diện cho đất, thuộc âm còn Khuê Văn Các có hình tròn đại diện cho trời thuộc tính dương. Theo phong thủy thì đây là nơi hội tụ tinh hoa của đất trời, vì vậy nhiều thi nhân, sĩ tử thích tụ tập để nhận được những tinh hoa đó.

Tặng mô hình cho ai?

Một món quà tặng độc đáo và ý nghĩa để tặng cho đối tác, bạn bè, hoặc du khách quốc tế khi đến Việt Nam là Khuê Văn Các mạ vàng, biểu tượng của niềm tự hào của Hà Nội, là biểu tượng của nền giáo dục Văn Hiến ngàn năm.

Đây không chỉ là một món quà phong thủy mang lại may mắn và tài lộc trong công việc, mà còn là một sự động viên tuyệt vời cho người nhận. Nó là một món quà đầy ý nghĩa để tặng người thân và chắc chắn sẽ được trân trọng và ghi nhớ lâu dài.

khue van cac ma vang

Tranh bạc mạ vàng

Bên cạnh mô hình thì bức tranh bạc mạ vàng cũng là một sản phẩm quà tặng văn hóa độc đáo được yêu thích.

Đây là món quà tặng văn hóa, lịch sử biểu tượng cho Thăng Long – Hà Nội. Không chỉ vậy, bức tranh còn là vật phẩm phong thủy rất tốt cho những người học hành, người có địa vị hay những ai đang trong quá trình thi cử.

Đây còn là món quà dành tặng cho người nước ngoài để giới thiệu về tinh hoa văn hóa Việt Nam và tinh thần, truyền thống hiếu học của người Việt qua nhiều thế kỷ.

> Xem thêm: 10 cách làm sáng đồ mạ vàng cực đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->