Người đời tin rằng có đủ tiền bạc của cải thì có thể sống hạnh phúc, trong khi Phật tử tin rằng có đủ của cải thì có thể siêng năng học Đạo và tu Đạo mà không phải lo lắng gì. Vì lý do này, từ xa xưa, các tín đồ ở Tây Tạng rất tôn kính Thần Tài. Các hình thức tượng thờ Thần Tài khác nhau đã xuất hiện. Trong số đó thì Hoàng Thần Tài là vị thần có ảnh hưởng nhất và được gọi là “Jambhala” trong tiếng Tây Tạng.

Sau này, Phật giáo Tây Tạng đã xây dựng hình tượng 5 vị thần tài (Ngũ bộ thần tài) dựa trên năm vị Phật là Bồ Tát Quan Âm, Phật A-súc-bệ, Phật Ratnasambhava, Phật Amoghasiddhi và Phật A Di Đà. Trong số đó, Hoàng Thần Tài là là hóa thân của Phật Ratnasambhava (Đức Bảo Thắng Như Lai).

I. Hoàng Thần Tài là ai?

1. Hoàng Thần Tài bảo vệ Đức Phật

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết Đại Bát nhã trên núi Linh Cửu ở vương quốc Motuo, miền Trung Ấn Độ tất cả ma quỷ đều đến ngăn cản khiến núi sụp đổ, dân chúng hoảng sợ, lúc này Hoàng Thần Tài xuất hiện để bảo vệ ngài, sau này Thế Tôn đã thuyết phục Hoàng Thần Tài bảo vệ Ngài trong tương lai, trở thành Đại hộ pháp của Phật pháp và là người đứng đầu của ngũ bộ Thần Tài. Màu da của ông là màu vàng nên có thể đó là lý do ông được gọi là Hoàng Thần Tài.

Ngài là người chịu trách nhiệm cai quản sự giàu có, mang lại sự thịnh vượng và ban phát tài lộc. Ngài thu thập vô lượng phước lành và giúp đỡ người nghèo khổ, hình thành những mối quan hệ tốt đẹp, đánh thức bồ đề tâm của dân chúng. Bất cứ ai có ý đồ xấu, làm lợi cho mình mà gây tổn hại cho người khác, hoặc tìm kiếm của cải bất chính sẽ không được phù hộ.

Ngoài ra trong cơ thể ngài luôn có lửa cháy và sức nóng không thể chịu nổi nên Jambhala (Hoàng Thần Tài) từng thề trước Đức Phật rằng ai dâng cho Ngài một ít nước sẽ được ban phước lành và giàu sang.

tượng-Hoàng-thần-tài
tượng-Hoàng-thần-tài

2. Tượng Hoàng Thần Tài

Tượng Hoàng Thần Tài ngày nay được mô tả là đội vương miện hoa trên đầu, búi tóc cao, phần tóc còn lại buông xõa sau đầu, giữa các sợi tóc có vết sơn màu đỏ cam tượng trưng cho sự tức giận. Khuôn mặt bầu bĩnh, tròn trịa, đôi mắt tròn, lông mày nhướng lên thành hình số 8 ngược, dáng vẻ có chút dữ tợn, đeo nhẫn ở cả hai tai, dải ruy băng bên tai bay lên. Thân hình tròn trịa, bụng to và nhô ra. Trên thân và ngực treo một chiếc vòng cổ đính cườm và một sợi dây chuyền dài, trang trí bằng những cánh hoa tròn, trên vai khoác một chiếc khăn choàng bằng da thú, trên mép có khắc hình con mắt.

Phần thân dưới mặc một chiếc váy da thú có thắt lưng quanh eo, mép áo cũng được chạm khắc hoa văn. Tượng ngồi trên đài sen trong tư thế bán kiết già, chân trái bắt chéo ngang, chân phải buông thõng và giẫm lên bình báu. Hoa thị có hình hoa sen một tầng lật ngược, cánh hoa rộng phẳng, đầu hơi cong, gân cánh hoa trên bề mặt khắc những đường âm, hình dáng vô cùng đẹp mắt. Tay phải tượng cầm một quả đào, tay trái cầm một con chuột phun ra báu vật và chất đống như một ngọn núi, ngập chân Thần Tài.

II. Thánh hiến & thờ cúng Hoàng Thần Tài

1. Mục đích thờ Hoàng Thần Tài là gì?

Trên thực tế, việc tôn thờ Thần Tài thực sự không phải là cầu xin bản thân mình trở nên giàu có mà là học hỏi tinh thần cho đi với một tâm hồn rộng mở của Ngài để cuối cùng bạn sẽ thấy rằng việc có được của cải không đến từ việc cầu nguyện mà đến từ việc biết cho đi: Chăm bố thí tiền bạc, bố thí Pháp, bố thí trái tim, sức mạnh và thể diện, bố thí một cách tích cực và nhiệt tình.

Nếu bạn có tiền thì hãy làm nhiều việc thiện, giúp đỡ người nghèo, không làm những việc bất chính, những việc có hại cho người và có lợi cho mình. Nếu không thì dù có may mắn cũng khó duy trì được sự ổn định lâu dài.

2. Thánh hiến & thờ tượng Ngài

Thánh hiến nghĩa là nhập linh cho tượng Ngài. Việc nhập linh sẽ làm cho bức tượng mang hơi thở của Hoàng Thần Tài, sẽ có linh ứng.

Hãy cúng bằng nước tinh khiết (nước suối hoặc nước giếng pha với nước mưa). Bạn có thể đặt tượng trong một chậu nước lớn và ngâm trong 3 ngày, nên bịt mắt tượng bằng vải đỏ sạch sẽ. Sau 3 ngày thì lau sạch bề mặt tượng và bỏ tấm vải đỏ.

Việc thờ cúng tượng Ngài cũng tương tự, nghĩa là khi thờ cúng thì bạn nên đặt trong chậu nước lớn, tốt nhất nên thay mỗi ngày, nếu khó khăn có thể thay mỗi tuần một lần. Sau đó là bày biện các loại hoa (hoa không mùi, không độc), hương, nến, đồ ăn nhẹ, bánh kẹo, trái cây và các thực phẩm khác không được có mùi tanh.

Cúng dường thường xuyên hoặc cúng dường vào các ngày mồng một ngày rằm hàng tháng, nếu không cúng dường được gì khác thì chỉ cúng dường nước cũng được. Nước tinh khiết sau khi thờ xong thì tốt nhất là tự mình uống, không được đổ bừa bãi hoặc dùng để rửa.

3. Văn khấn Hoàng Thần Tài

“Con xin quy y Phật, con xin quy y Pháp, con xin quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ.

Namo Buddha Yah ( Nam mô Bu đa Ya)

Namo Dharma Yah ( Nam mô Đa ma Ya)

Namo Sangha Yah ( Nam mô Sang ga Ya)

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Con xin kính chư Phật mười phương, chư Bồ tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất của dòng họ…

Hôm nay, ngày… tháng … năm…

Con tên là:….

Chúng con thành tâm có chút lễ mọn để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sự bảo vệ và giúp đỡ của các Ngài trong thời gian qua.

Con xin sám hối tất cả những điều xấu con đã vô tình hoặc cố ý gây ra từ trước tới nay do kết quả của tham sân si; con quyết tâm sẽ hạn chế và giải trừ chúng.

Cầu mong các Ngài phù hộ cho con và gia đình luôn được giàu có, đầy đủ cả về vật chất, sức khỏe lẫn tiền bạc, cầu cho công việc làm ăn của chúng con được hanh thông, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Cầu cho quốc thái dân an, nhân dân khắp nơi hưng thịnh, hạnh phúc và hòa bình.

Con xin nương tựa Tam Bảo, thường làm điều lành, tránh xa điều ác, tin sâu nhân quả, tích tập công đức và tăng trưởng trí tuệ.

Con xin hồi hướng tất cả công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có ông bà tổ tiên, con cháu của dòng họ…

Cầu mong cho người sống được khỏe mạnh bình an, may mắn và người đã mất sớm có được tái sinh tốt đẹp, thường có các duyên lành gặp được Phật pháp, dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

“Om ZambaLa Zalang ZhaYi Saha (3, 7 hoặc 21 lần)“.

III. Chú Hoàng Thần Tài là gì?

Phật Thích Ca Mâu Ni yêu cầu Hoàng Thần Tài giải thích công đức trong thần chú của mình, khi Hoàng Thái Thần nói câu thần chú thì sáu loại rung động xuất hiện trong ba ngàn đại thiên thế giới, tất cả các Bồ Tát và Dạ Xoa đều đồng thanh khen ngợi và khâm phục.

Đức Phật dạy: “Người trì tụng thần chú này sẽ được vào con đường giải thoát bất thoái chuyển, đắc được Bồ-đề vô thượng bất thoái chuyển, không đọa vào đường ác, trở thành nơi được các bậc trí giả kính trọng. Công đức của thần chú này sẽ được tất cả chư thiên và rồng kính trọng”.

Nhân sinh nghèo khó và có quá ít phước lành để thực hành Pháp với tâm an lạc. Vì vậy, thực hành Pháp Hoàng Thần Tài và trì tụng mật chú (đọc chú một cách nhẹ nhàng, nhỏ) có thể giúp tiêu trừ nghèo đói trong 6 cõi luân hồi, cải thiện công đức, tuổi thọ, trí tuệ và mọi lợi ích vật chất và tinh thần. Vì vậy, khi tu tập pháp môn này, các bạn phải có Bồ đề tâm vô thượng và nguyện cứu độ tất cả chúng sinh thoát khỏi cảnh nghèo khó, tinh tấn thực hành bố thí và xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp, không nên keo kiệt tham lam.

Câu chú Hoàng Thần tài là:

“Om ZambaLa Zalang ZhaYi Saha”

Thần chú này là mẹ của ba đời chư Phật và luôn được chư Phật duy trì. Thần chú này giống như một chiếc bình báu, bất cứ điều gì bạn mong muốn sẽ thành hiện thực, và bạn sẽ nhận được nhiều phước lành, bản thân sẽ bớt buồn phiền. Nếu có người trì chú này thì sẽ có thêm cơm ăn, áo mặc, của cải, tri thức, trí tuệ, không bệnh tật, trường thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->