Phong thủy hiện hữu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống hằng ngày, ngoài việc có thể giúp thu hút tài lộc, mang lại may mắn còn có thể trấn trạch, ngăn chặn tà khí, tiêu trừ tà ma. Gương bát quái là một trong những vật dụng phong thủy có khả năng trừ tà tốt nhất theo các thầy phong thủy và thường được treo trên tường bên ngoài nhà, phía trên cửa chính nhưng nó có thể treo ở mọi nơi được không hay những điều cấm kỵ khi sử dụng nó là gì… Nếu bạn chưa hiểu ro về gương bát quái thì bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi đó.

I. Gương Bát Quái là gì?

Gương bát quái là sự kết hợp giữa bát quái và gương và nó tượng trưng cho trời, đất, gió, nước, lửa, sấm sét, núi và sông. Nó là một công cụ trong Đạo giáo. Bát quái Âm Dương trong Thái cực được mô tả như sau: động thì tạo Dương còn tĩnh thì tạo Âm, một Âm và một Dương là hai thực thể và sinh ra tứ tượng (thiếu Dương, lão Dương, thiếu Âm, lão Âm) và nó cũng là sự biến đổi của âm dương trong trời đất trong tự nhiên, đồng thời cũng tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Gương Bát Quái từ xa xưa đã là một vật tốt lành có tác dụng xua đuổi tà ma, để kết hợp các hiện tượng thiên thể cổ xưa, nó được chế tạo thành kích thước khoảng 4 đến 10 cm. Bản thảo cương mục giải thích: “Gương là tinh hoa của vàng và nước, bên trong sáng và bên ngoài tối. Gương cổ giống như kiếm và thần cổ xưa nên nó có thể xua đuổi tà ma và sự bất tuân…”. Những chiếc gương đồng, thủy tinh, nhựa, sắt phổ biến hiện nay có giá trị cao, đặc biệt là những chiếc gương đồng có chạm khắc rồng, bề mặt hình cầu nhô ra ám chỉ âm dương hòa quyện và vô tận.

Gương bát quái chủ yếu được làm bằng gỗ và đồng, biểu tượng Thái cực ở giữa hấp thụ hào quang từ thế giới, xung quanh gương có khắc Thiên can và Địa chi, Bát quái, Cửu tinh, 24 thuật ngữ mặt trời… Mặt sau thường được vẽ bằng lá bùa Tứ Phương Thánh Nhân – Ngũ Đạo Thần Tài.

gương-bát-quái-là-gì
gương-bát-quái-là-gì

II. Tác dụng của gương Bát Quái

Ngày nay, đa số mọi người không hiểu rõ về phong thủy khi xây nhà hoặc mua nhà, có rất nhiều mẫu thiết kế bên ngoài của ngôi nhà có nhiều góc nhọn như mũi dao hay mũi tên hoặc bên cạnh những công trình công cộng như cột điện, tháp nước, tháp sắt, máy biến thế, đường sá… sẽ có nhiều tà khí và có thể ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe kém, bệnh tật nhiều… Trong trường hợp này, Gương bát quái có thể được coi là một vật dụng rất hữu ích để tiêu trừ tà khí phong thủy.

Vật phẩm này thường được sử dụng trong các trường hợp: cửa ra vào và cửa sổ hướng ra đường, cửa ra vào và cửa sổ hướng ra các góc vát của tòa nhà, cửa ra vào và cửa sổ hướng ra sân hiên, máy biến áp, cột điện thoại, cống rãnh, ống khói, nhà cao tầng, v.v., trong nhà thì cửa phòng đối diện với nhà vệ sinh và nhà bếp.

Việc treo gương ở phía trên cửa chính và cửa sổ có thể hóa giải tà khí, tức là loại bỏ ảnh hưởng của địa hình xấu đối với ngôi nhà, treo trong nhà để nó thể điều chỉnh hào quang và năng lượng phong thủy, từ đó giúp mọi người cảm thấy bình tĩnh, điều chỉnh lại sự cân bằng bên trong cơ thể do phong thủy xấu gây ra. Cụ thể:

 • Có thể xua đuổi tà khí.
 • Chặn góc xiên, đường đi, góc nhọn của ngôi nhà hoặc bị ngôi nhà khác chĩa vào nhà của mình như khi xây dựng, đường gấp, mồ mả, cột trước cửa, nhà hỏa táng, nghĩa trang, nhà tang lễ, lò mổ, bệnh viện, trạm cứu hỏa, nhà tù… trước cửa nhà mình.

III. Phân loại gương Bát Quái

Bề mặt gương là cách phân biệt rõ ràng nhất và nó thường được chia thành bốn loại như sau:

1. Gương phẳng

Gương phẳng sử dụng tấm gương phẳng, có tác dụng phản chiếu và chủ yếu được sử dụng để ngăn chặn các hình dạng kiến ​​​​trúc ngoài trời không mong muốn như va chạm trên đường, góc, chùa, âm khí (di tích, nghĩa trang, bệnh viện), trạm biến áp, ống khói và tháp truyền tải…

2. Gương lõm

Công năng của gương lõm là hấp thu, ví dụ cửa nhà bạn hướng về phía cầu thang đi xuống thì đó là dấu hiệu của phong thủy xấu và có thể khiến mọi người dễ bị tổn hao tiền bạc. Lúc này, treo một chiếc gương lõm trên cửa phía trong nhà có thể thu hồi lại năng lượng đang chảy từ cầu thang ra ngoài cửa. Một công dụng khác của gương lõm là thu thập tà khí, tục ngữ nói muốn giàu nhanh thì phải đấu đầu với tà ma và thu thập lại tà khí chính là thu thập của cải, trong trường hợp này thì chỉ thích hợp sử dụng ở nơi buôn bán và cũng cần phải nắm vững kiến ​​thức Phong Thủy nhất định mới có thể được sử dụng. Một số trường hợp cụ thể khác có thể dùng gương lõm:

 • Cửa hương về phía cầu thang đi xuống;
 • Nhà ở vị trí cây kéo (giao nhau giữa hai đường hoặc hai hành lang hoặc đối diện với cửa thang máy) khiến khí thế trước cửa không ổn định (cửa nhà
 • Nằm trên đoạn cua của đường lớn.

3. Gương cầu lồi

Tác dụng tương tự gương phẳng nhưng với góc phản xạ rộng hơn. Với cấu trúc cong ra ngoài như một tấm khiên, chiếc gương này được thiết kế để làm chệch hướng những năng lượng có hại mạnh, còn được gọi là Sát Khí. Sử dụng chiếc gương này khi nhà gần nghĩa trang, bệnh viện hoặc những công trình không tốt như cạnh tòa nhà cao tầng hoặc gần trạm biến áp

4. Loại không gương

Hầu hết Bát quái trên thị trường đều có gương nhưng cũng có loại nguyên bản không có gương và có thể sử dụng trong nhà, chức năng chính của nó là cải thiện năng lượng phong thủy cho gia chủ hoặc cho ngôi nhà. Trong trường hợp này thì bạn phải xem các thuộc tính ngũ hành.

Ví dụ đối với người sinh mệnh Kim thì nên đặt ở bên trái cửa sổ hướng Tây. Đối với những người mệnh Mộc thì một chiếc gương màu xanh đen và nên đặt trên cửa sổ hướng Đông, người mệnh Thủy chọn gương màu xanh lam và đặt ở cửa sổ hướng Bắc, người mệnh Hỏa thích hợp với những chiếc gương màu nâu và nên đặt ở bên phải cửa sổ hướng Bắc, người mệnh Thổ nên treo gương đồng vàng và đặt bên trái cửa sổ hướng Tây Nam.

các-loại-gương-bát-quái--gương-lồi,-gương-lõm,-gương-phẳng
các-loại-gương-bát-quái–gương-lồi,-gương-lõm,-gương-phẳng

IV. Hướng dẫn cách treo gương

 • Vào lúc 12 giờ trưa, khi năng lượng dương lên đến đỉnh điểm, hãy treo nó một cách kính cẩn, sau khi treo nó, hãy làm càng nhiều việc tốt càng tốt để tác dụng của pháp tượng được phát huy tối đa! Hãy nhớ đừng làm điều ác, nếu không sẽ có tác dụng ngược!
 • Hướng phản chiếu không được đối diện với bất kỳ tượng thần nào, để không bất kính với thần linh và làm tổn hại đến phước lành.

1. Vị trí treo gương

Gương Bát Quái là một công cụ để ngăn chặn tà khí, dù là loại nào đi chăng nữa thì chức năng của nó không gì khác hơn là hấp thụ hoặc chặn tà khí ở bên ngoài nhà nên tốt nhất là hãy treo nó bên ngoài và chú ý không chiếu vào người hay vào nhà người khác.

1.1. Treo trên mái hiên và trên cửa chính

Ưu tiên treo gương ở bức tường phía bên ngoài nhà như treo trên mái hiên, trên tường phía trên cửa chính. Chú ý không nên treo quá nhiều, chỉ treo một hướng và không quá ba cho cả ngôi nhà.

1.2. Trên cửa sổ phía bên ngoài

Nếu tà khí hướng về cửa sổ, bạn có thể treo gương ở phía bên ngoài và ngay phía trên cửa sổ, chú ý không hướng nó vào nhà người khác.

2. Thời gian treo

Thời gian treo thích hợp là buổi trưa (11 giờ—13 giờ), tốt nhất là 12 giờ trưa. Giữa trưa là thời điểm Dương Kỳ mạnh nhất trong ngày, treo nó vào thời điểm này có thể cải thiện hơn nữa khả năng xua đuổi tà khí của vật phẩm này.

3. Thánh hiến cho gương

Chỉ có gương bát quái được thánh hiến mới có thể phát huy hết tác dụng thực sự. Thánh hiến đồ vật có nghĩa là đọc thần chú và ban phước lành cho nó bằng một nghi lễ nhất định: Thắp một đôi nến, ba nén nhang, chuẩn bị một bát nước âm dương (phơi một nửa bát nước ra nắng vào ban ngày và một nửa bát nước dưới ánh trăng vào ban đêm, sau đó trộn hai bát nước vào một bát lớn), cần thêm 7 mảnh giấy vàng.

 • Đặt gương bát quái lên bàn, thắp một đôi nến trước mặt rồi thắp ba nén nhang. Giữ tờ giấy vàng giữa các ngón tay, cầm kiếm trừ tà và đốt giấy, sau đó đi xung quanh gương theo hướng tiến 3 vòng, rồi lùi 3 vòng. Sau đó rưới nước âm dương lên gương, thắp ba nén hương và niệm thần chú: “Huyền Tông của trời đất, gốc rễ của vạn vật. Ta đã tu hành hàng trăm triệu kiếp và Chứng minh thần thông của mình. Trong ngoài tam giới chỉ có Đạo là tối cao. Thân có ánh sáng vàng, phản chiếu thân thể của ta…” (thiếu thông tin).

4. Làm gì khi không sử dụng nữa?

Bạn có thể bọc gương bằng vải đỏ, sau đó gửi lên chùa Phật giáo hoặc Đạo quán. Dù thế nào đi nữa, gương Bát Quái vẫn là một tấm gương mong manh dễ vỡ nên mọi người phải giữ gìn, bảo quản đúng cách, không được để nó vỡ. Khi hạ gương xuống thì thời gian tốt nhất là 7 – 9 giờ sáng, sau đó phải rửa tay thắp hương tỏ lòng thành kính, sau đó quân bằng vải đỏ và mang lên chùa và làm theo hướng dẫn của nơi gửi.

V. Những ai không nên sử dụng gương Bát Quái?

1. Người làm trong y tế

Những người làm việc trong bệnh viện, nhà tang lễ thường xuyên gặp người đau ốm hoặc xác chết thì đều không thích hợp dùng gương Bát Quái. Thứ nhất là do linh khí ở những nơi này khá hỗn tạp, thứ hai là linh khí của bản thân không đủ, nếu sử dụng thì sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng đến vận mệnh của chính mình.

2. Người giết mổ gia súc gia cầm

Gương bát quái là một biểu tượng tốt lành nên viện sử dụng ở nơi có liên quan tới máu me là cấm kỵ. Những người thường xuyên giết mổ gia súc gia cầm thì không thích hợp để treo gương bát quái vì những người này thường xuyên tiếp xúc với máu, rất xui xẻo. Nếu sử dụng gương sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình.

VI. Những điều kiêng kị khi treo gương bát quái

 • Tránh treo gương bát quái trong nhà: Gương bát quái theo truyền thống được sử dụng bên ngoài nhà để làm chệch hướng năng lượng tiêu cực. Treo chúng trong nhà có thể phản xạ năng lượng trở lại ngôi nhà, gây ra vấn đề thay vì giải quyết chúng.
 • Không treo gương bát quái đối diện nhà hàng xóm: Điều này có thể tạo ra năng lượng tiêu cực và xung đột giữa hàng xóm.
 • Không treo ngược gương bát quái: Điều này có thể khiến gương phản chiếu năng lượng tiêu cực trở lại nhà.
 • Tránh treo gương bát quái ở nơi bừa bộn hoặc bẩn thỉu: Điều này có thể cản trở dòng năng lượng và khiến gương không thể hoạt động bình thường.
 • Không treo gương bát quái ở nơi nhận ánh nắng trực tiếp: Điều này có thể khiến gương quá nóng và mất tác dụng.
 • Tránh treo gương bát quái có hình hổ cầm vũ khí hoặc thần cưỡi hổ cầm vũ khí sắc nhọn vì chúng có năng lượng sát thương rất mạnh. Điều này sẽ thu hút tà ma vào nhà bạn với một sức mạnh khủng khiếp đến mức gương không thể chịu được. Ngoài ra, nó sẽ tạo ra năng lượng tiêu cực và ảnh hưởng đến nhà đối diện.
 • Mỗi hướng chỉ nên treo một chiếc gương bát quái và không nên treo quá ba chiếc gương trong một ngôi nhà. Lạm dụng gương bát quái trong nhà không những không mang lại may mắn mà còn mời gọi những rắc rối, vi phạm các nguyên tắc phong thủy.
 • Gia chủ không nên sử dụng gương vỡ vì sẽ tạo ra những hình ảnh lạ, méo mó, đáng sợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->