Bạn có thường mơ không? Bạn đã bao giờ thức dậy và khóc sau một giấc mơ buồn chưa? Bạn đã bao giờ trải qua việc bị rượt đuổi trong giấc mơ và cố gắng nói nhưng không thể cử động chưa? Những giấc mơ là cách bộ não báo hiệu bạn đang bị căng thẳng trong cuộc sống thực. Việc giải mã giấc mơ có thể giúp bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra.

I. Con người đã bắt đầu để ý giấc mơ từ bao giờ?

Những giấc mơ đã mê hoặc con người kể từ khi lịch sử bắt đầu ghi lại. Ở Ai Cập cổ đại, những người có những giấc mơ sống động được coi là đã được các vị thần ban cho những hiểu biết đặc biệt, và những giấc mơ của họ đã được ghi lại trên giấy cói. Trên thực tế, người Ai Cập tin rằng một trong những cách tốt nhất để nhận được sự ban phước từ Chúa là qua những giấc mơ. Ở Trung Quốc cũng có văn hóa bói mộng, tức là giải mã những giấc mơ , bạn có thể biết điều này khi xem Giải mộng nổi tiếng của Chu Công. Tuy nhiên, cuốn sách ” Giải mã giấc mơ của Chu Công ” không phải do Chu Công viết mà là do một thế hệ sau mượn tên Chu Kế Đan viết.

Đến thế kỷ 19 và 20, hầu hết các học giả đã từ bỏ quan điểm cho rằng giấc mơ là siêu nhiên. Những người đi trước nổi tiếng của ngành tâm thần học như Sigmund Freud và Carl Jung kết luận rằng những giấc mơ cung cấp cái nhìn sâu sắc về hoạt động bên trong của não. Trong cuốn sách “ Giải thích giấc mơ ” do chính Freud viết , ông đã mô tả chi tiết một hệ thống phân tích giấc mơ phức tạp. Cốt lõi lý thuyết của ông là trong khi tâm trí của chúng ta đang ngủ, tiềm thức của chúng ta tạo ra những hình ảnh có thể cung cấp cho chúng ta những hiểu biết đặc biệt về bản thân sâu thẳm nhất của chúng ta.

Cho dù người ta tin rằng giấc mơ có thể dự đoán tương lai, cho phép chúng ta trò chuyện với Chúa hay chỉ đơn giản là cung cấp một quy trình để hiểu rõ hơn về bản thân, thì quá trình phân tích giấc mơ luôn mang tính biểu tượng cao. Để hiểu ý nghĩa của những giấc mơ, có vẻ như chúng ta phải giải mã những giấc mơ ấy như những mật mã. Những người muốn giải mã giấc mơ đã dành thời gian cố gắng đọc những hình ảnh ngẫu nhiên này, giống như khi bạn nhìn lên bầu trời, bạn sẽ tìm kiếm một số đám mây có hình dạng nhất định và tưởng tượng chúng như một thứ gì đó tồn tại trong thực tế.

II. Những giấc mơ có thực sự có ý nghĩa?

Ngược lại với những gì các nhà tâm lý học, một số nhà thần kinh học hiện đại đã kết luận rằng giấc mơ chỉ là tác dụng phụ của các quá trình thần kinh cơ bản hơn. Mặc dù mọi người thường nghĩ não bộ ngừng hoạt động trong khi ngủ, nhưng các nhà nghiên cứu hiện nay biết rằng giấc ngủ là khoảng thời gian thần kinh hoạt động mạnh mẽ. Một trong những lý do chính khiến chúng ta ngủ có thể là để não củng cố và sắp xếp ký ức của chúng ta, giống như một chiếc máy tính phải thường xuyên tối ưu hóa ổ cứng, bộ não của chúng ta phải liên tục củng cố những ký ức mà chúng ta lưu trữ. Chúng ta có thể hiểu nó như một kiểu vệ sinh tổng thể về thần kinh, quét sạch những trải nghiệm không cần thiết của ngày hôm trước và lưu giữ những trải nghiệm quan trọng. Nghiên cứu cho thấy trí nhớ của mọi người về các nhiệm vụ đã học gần đây được cải thiện khi ngủ và trí nhớ của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu giấc ngủ bị gián đoạn. Đây cũng là lời giải thích khoa học tại sao phụ huynh và giáo viên thường thúc giục con ngủ ngon trước kỳ thi.

Ngoài ra, các bác sĩ tâm thần J. Allan Hobson và Robert McCarley của Harvard tin rằng giấc mơ có thể là kết quả bất ngờ của các quá trình thần kinh cơ bản. Họ chỉ ra rằng khi các vùng não khác nhau hoạt động vào ban đêm, cảm giác, cảm xúc và ký ức được kích hoạt, phần lớn là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, vì con người là sinh vật có ý thức nên bộ não của chúng ta kết hợp tất cả những hoạt động tiềm thức này thành một câu chuyện. Nhưng thực ra câu chuyện chẳng có ý nghĩa gì cả . Nó chỉ đang cố gắng hiểu hoạt động thần kinh đang diễn ra mà thôi . Đây là lý do tại sao những giấc mơ có vẻ rất phi logic và kỳ quái.

III. Giải mã những giấc mơ thường gặp

1. Nằm mơ thấy pháo hoa là điềm báo may mắn sẽ đến.

2. Nằm mơ thấy mình bị đốt cháy báo hiệu công việc của bạn sẽ diễn ra như ý muốn.

3. Nằm mơ thấy mình là trẻ nhỏ sống hòa thuận với bố mẹ báo hiệu sắp có chuyện may mắn xảy ra.

4. Nằm mơ thấy đi vệ sinh mang ý nghĩa giàu có bất ngờ. Lưu ý: Tè dầm là một ngoại lệ

5. Phụ nữ đã có gia đình mơ thấy chim bồ câu, báo hiệu sắp có thai.

6. Nằm mơ thấy mua đá quý báo hiệu tình duyên rất có lợi.

7. Nằm mơ thấy chim đẹp báo hiệu tình yêu có tương lai tươi sáng.

8. Nếu bạn mơ thấy một chuyến tàu và lịch trình xuất hiện, điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống của mình.

9. Nằm mơ thấy mình chỉ gây ra một vụ án tương đối nhỏ nhưng bị kết án nặng nề báo hiệu sự nghiệp sẽ phát đạt.

10. Nằm mơ thấy tiền tức là tình yêu, số tiền xuất hiện trong giấc mơ cho biết năm, tháng, ngày xảy ra.

11. Nằm mơ thấy mua giày báo hiệu tình duyên sẽ diễn ra như ý muốn và mong muốn của bạn có thể thành hiện thực.

12. Nằm mơ thấy nghĩa trang nghĩa là bạn nên nghiêm túc tính đến chuyện kết hôn.

13. Nằm mơ thấy mặt biển là điềm tĩnh, không có sóng, nội tâm sẽ bình yên, hạnh phúc.

14. Nằm mơ thấy đang đọc sách hoặc làm việc có nghĩa là những lo lắng của bạn đã được giải quyết và tâm trạng bạn sẽ vui vẻ.

15. Nằm mơ thấy con số may mắn là điềm báo may mắn.

16. Nằm mơ thấy bắt được nhiều cá lớn báo hiệu may mắn sẽ đến.

17. Nằm mơ thấy Quán Âm và các vị Bồ Tát khác có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiều may mắn.

18. Nằm mơ thấy quan tài báo hiệu sắp có sự thăng tiến, phú quý.

19. Nằm mơ thấy đi thăm mộ cho thấy sự may mắn trong các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ tăng lên.

20. Nằm mơ thấy ổ khóa vàng có nghĩa là bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ quý nhân.

21. Nằm mơ thấy tàu bốc khói nghĩa là sẽ có người đến báo tin và sẽ có tin vui.

22. Nằm mơ thấy người khác khen ngợi mình, sắp tới sẽ có người cao thượng xuất hiện.

23. Nằm mơ thấy mình đang tắm trong hồ nước báo hiệu bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của quý nhân.

24. Nằm mơ thấy đàn ông đã có gia đình bị trừng phạt nghĩa là sẽ được cả danh lẫn lợi.

25. Nằm mơ thấy chó đang ăn nghĩa là mọi việc diễn ra tốt đẹp.

26. Nằm mơ thấy một ngôi sao tỏa sáng rực rỡ báo hiệu những điều ước trong những năm qua của bạn sẽ thành hiện thực.

27. Nằm mơ thấy đi du lịch báo hiệu sẽ có những điều thú vị xảy ra trong chuyến du lịch.

28. Nằm mơ thấy làm bạn với bác sĩ báo hiệu bạn có thể làm giàu mà không cần đòi quà.

29. Nằm mơ thấy bị rắn cắn báo hiệu bạn sẽ giàu có.

30. Nằm mơ thấy mình đang đi lại vui vẻ báo hiệu bạn sẽ có một tương lai tươi sáng.

IV. Những giấc mơ có phải điềm báo?

Tore Nielsen và Ross Levin, tiến sĩ tâm thần học, tin rằng những câu chuyện mà bộ não chúng ta dệt nên từ những giấc mơ dường như ngẫu nhiên được dẫn dắt bởi trạng thái cảm xúc của chúng ta. Ví dụ, khi chúng ta gặp nhiều điều tiêu cực hơn khi thức thì khả năng gặp ác mộng sẽ tăng lên. Điều này giải mã cho lý do tại sao những người từng trải qua chấn thương tâm lý thường gặp ác mộng hơn những người khác. Theo lý thuyết này, một chức năng quan trọng của giấc mơ, là cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “sự tiêu diệt nỗi sợ hãi “, nghĩa là giấc mơ giúp chúng ta xử lý những trải nghiệm căng thẳng của mình theo những cách lành mạnh. Bạn sẽ không bị choáng ngợp bởi những điều tiêu cực những cảm xúc trong cuộc sống. Khi quá trình này hoạt động bình thường, những giấc mơ coi những căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống của chúng ta làm thức ăn, tách chúng ra và tập hợp chúng lại thành những câu chuyện kỳ ​​lạ nhưng thường vô hại, cuối cùng khiến chúng ta quên mất chúng.

Nói cách khác, mặc dù những giấc mơ không thể cho chúng ta biết về tương lai, nhưng chúng không thể cho chúng ta giao tiếp với những điều siêu nhiên hoặc cho chúng ta những hiểu biết đặc biệt về sâu thẳm tiềm thức của chúng ta, nhưng chúng lại cho chúng ta biết điều gì đó về cảm xúc của chúng ta. Bởi vì hầu hết chúng ta thỉnh thoảng không tiếp xúc với những cảm xúc thật của mình nên những giấc mơ có thể là một con đường hữu ích để hiểu biết sâu sắc.

V. Những câu hỏi thường gặp

1. Tại sao mơ cùng một giấc mơ?

Nằm mơ nhiều lần cho thấy người nằm mơ đang gặp phải một vấn đề tâm lý chưa được giải quyết, thuật ngữ trong tâm lý học gọi là “nút thắt”. Sự phức tạp này có liên quan trực tiếp đến chủ đề và cảm xúc của cùng một giấc mơ. Ví dụ, nếu bạn lặp đi lặp lại “giấc mơ thi cử”, điều đó có thể liên quan đến yếu tố tâm lý “được công nhận” hoặc “lo lắng”.

2. Nằm mơ thấy sự việc diễn ra nhanh có ý nghĩa gì?

Loại giấc mơ này đại diện cho sự phát triển và thay đổi của một phức hợp tâm lý hoặc quá trình phát triển tâm lý. Ví dụ, nằm mơ thấy một nền móng của một tòa nhà bỏ hoang, một lúc sau mơ thấy công trường đang tiếp tục xây dựng, và một lúc sau mơ thấy phần thân chính của tòa nhà sắp được hoàn thành. Giấc mơ này giải mã một quá trình phát triển tâm lý để người mơ xây dựng chính mình.

3. Giấc mơ có dự đoán được không?

Có, nhưng nó không phổ biến hoặc rất hiếm. Trước thềm Thế chiến thứ hai, bậc thầy tâm lý học Jung từng mơ thấy Thế chiến thứ hai bùng nổ. Tuy nhiên, những lời tiên đoán trong giấc mơ không phải là những biểu hiện đơn giản mà phần lớn được thể hiện thông qua những hình ảnh tượng trưng. Mặc dù Jung đã mơ thấy Thế chiến thứ hai bùng nổ nhưng giấc mơ đó gần như là một cảnh tượng thần thoại. Giấc mơ chỉ được giải ma sau khi Thế chiến II bùng nổ.

4. Giấc mơ luôn có màu đen trắng?

Nói chung, chúng ta không chú ý đến màu sắc của giấc mơ trừ khi màu sắc trong giấc mơ thu hút sự chú ý của bạn. Nếu “tông màu đen trắng” thu hút sự chú ý của bạn, có hai khả năng: thứ nhất, đời sống tinh thần của bạn thiếu màu sắc, thứ hai, bạn có thể có khuynh hướng tâm lý ám ảnh.

5. Tại sao trong giấc mơ lại có giấc mơ?

Giấc mơ trong giấc mơ có thể được coi vừa là sự khởi đầu của giấc mơ thứ hai vừa là sự đi vào tiềm thức sâu hơn. Ví dụ, phần trước là phần giới thiệu và phần sau là văn bản chính.

6. Nói về giấc mơ ngay khi vừa thức dậy sớm có tệ không?

Đối với những người tham gia vào việc phân tích giấc mơ, bao gồm cả cố vấn tâm lý và khách hàng, làm như vậy không có gì sai, nhưng đối với những người bình thường, điều đó phụ thuộc vào động cơ đằng sau giấc mơ của họ là gì. Nói ra tiềm thức của chính mình không phải là điều xấu.

7. Tại sao có thể nhớ được một số giấc mơ nhưng lại không nhớ được nhiều giấc mơ khác?

Nó phụ thuộc vào thời điểm bạn thức dậy. Trong một số chu kỳ thức tỉnh, giấc mơ có thể được ghi nhớ, trong khi những giấc mơ khác thì không. Nằm mơ là một hiện tượng sinh lý tất yếu xảy ra trong giấc ngủ, là một quá trình sinh lý tích cực, hình thức biểu hiện của nó bao gồm các thành phần tượng trưng, ​​hoạt động trí nhớ nhận thức và các mối liên tưởng đặc biệt.

8. Có phải việc đặt tay lên ngực khi ngủ có thể dẫn đến ác mộng?

Những người khác nhau có thói quen ngủ khác nhau nên tư thế ngủ có tác dụng khác nhau đối với mỗi người. Tất nhiên, để tay lên ngực lâu sẽ dễ gây khó thở, nếu liên quan đến yếu tố tâm lý khác thì khả năng gặp ác mộng sẽ tăng lên.

9. Tư thế ngủ có ảnh hưởng đến giấc mơ không?

Như đã đề cập ở trên, các tư thế ngủ khác nhau sẽ kích thích mỗi người theo những cách khác nhau.

10. Người ta dễ mơ trong những trường hợp nào?

Mọi người có xu hướng mơ khi bị kích thích bởi thế giới bên ngoài. Ngoài ra, điều này cũng liên quan đến loại chu kỳ nhịp sinh học của một người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->