Hổ là loài vật mạnh mẽ, được nhiều người tôn sùng như biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và được nhiều người chọn làm linh vật trưng bày trong nhà nhằm thể hiện sự uy nghiêm, thị uy quyền lực của mình và mong muốn sẽ tác dụng thay đổi phong thủy.

Hổ đồng âm với phú quý có nghĩa là vận may đến nhà, của cải dồi dào, nó có thể bảo vệ tiền bạc cho chủ nhân, giúp tài lộc ngày càng vượng phát. Tuy vậy, bức tranh “hổ xuống núi” có thể mang lại tai họa cho gia đình theo phong thủy. Chính vì thế trong bài viết này, Phúc Tường Gold sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất, như có nên treo tranh phong thủy con hổ trong nhà hay tuổi nên và không nên treo, cũng như hướng treo…

I. Hổ trong văn hóa của người Việt

Với người Việt, xuất phát từ quan niệm “vạn vật hữu linh,” tất cả các sinh vật đều có linh hồn, đặc biệt là những con vật mạnh mẽ và hung dữ như hổ. Ông Hổ và ông Cọp là ví dụ điển hình; ngày xưa vì con người luôn sống trong sự sợ hãi và không kiểm soát được mình khi đứng trước một thế lực mạnh mẽ nào đó, họ sẽ thờ cúng với hy vọng rằng điều đó sẽ khiến thế lực đó không làm hại bản thân mình.

Ban đầu, việc thờ cúng ông Cọp chủ yếu ở rừng núi và trong cộng đồng dân tộc sơn cước. Sau đó, tín ngưỡng này lan truyền xuống vùng châu thổ, kết hợp với các nghi lễ tín ngưỡng dân gian, bao gồm thờ Mẫu và thờ Đức Thánh Trần… Theo thời gian, những tín ngưỡng này đã hấp thụ các yếu tố của Đạo giáo và hình thành các đền thờ (bao gồm đền thờ ông Hổ) với trật tự bài trí và quan điểm về màu sắc và hướng như chúng ta thấy ngày nay.

Tên gọi ông Hổ hoặc ông Cọp là “ông Ba Mươi” có nguồn gốc từ hình dáng của Hổ (các vằn lông trên thân). Trên trán của hổ có hình chữ “Vương”, nghĩa là thống trị và quyền uy. Chữ “Vương” trong chữ Hán được cấu thành bởi chữ “Tam” và một nét “sổ,” tạo thành chữ “Thập” (Mười) nên người ta gọi chữ “Vương” là “Tam Thập”, tức là “ông Ba Mươi”.

II. Ý nghĩa của việc treo tranh hổ

1. Thị uy sức mạnh và quyền lực

Trong tự nhiên, hổ là loài săn mồi lão luyện, gần như nằm ở đầu của chuỗi thức ăn nên nó giống như là vua chúa của mọi loài động vật trên cạn. Đây là lý do tại sao hổ là biểu tượng của sự thị uy quyền lực, nó không cúi đầu trước loài nào cả mà có thể chiến đấu tới cùng. Treo tranh hổ là nhắc nhở chúng ta tôn trọng giá trị của bản thân, đồng thời biết tôn trọng người khác.

2. Xua đuổi tà ma

Tục thờ thần Mãnh hổ cũng khá phổ biến ở Việt Nam, các làng quê Việt Nam thường có đền thờ ông Mãnh để xua đuổi tà ma.

3. Rèn luyện sự kiên nhẫn

Hổ rất kiên nhẫn khi săn mồi, nếu nó nhắm được mục tiêu thì sẽ không nóng vội nhảy chồm lên, mà âm thầm quan sát, tiến đến nhẹ nhàng và thận trọng, hạ thấp trọng tâm cơ thể đến vị trí thuận lợi nhất, sau đó mới tung đòn quyết định để kết liễu con mồi. Vì thế việc treo tranh hổ mang là để nhắc nhở bản thân về sự kiên nhẫn, bình tĩnh lấy cơ hội và hành động nhanh chóng.

III. Có các loại tranh hổ nào?

1. Hai loại tranh hổ chính

Tranh hổ thường có 2 loại, một là hổ lên núi và hai là hổ xuống núi.

 • Hổ lên núi là con hổ trong tranh nhìn lên trên, ngước nhìn lên các vì sao và mặt trăng. Bức tranh này là biểu tượng cho tài lộc, thịnh vượng, thích hợp treo ở phòng làm việc.
 • Hai là hổ xuống núi, con hổ trong tranh nhìn thẳng hoặc nhìn xuống, tư thế thường là động tác rình mồi mới hai chân trước hạ thấp, hai chân sau như lấy đà chạy, rất giống với dáng của một con hổ đói đang chuẩn bị vồ mồi. Trong Phong thủy, treo tranh hổ xuống núi là để trừ tà, có thể giúp gia đình tránh khỏi tai họa và phòng trừ kẻ gian, rất thích hợp khi treo ở những nơi có âm khí hoặc hướng ra cửa.

2. Các chủ đề tranh hổ khác

 • Nếu bức tranh có rừng thông và ánh trăng làm nền thì tổng thể bức tranh sẽ mang lại cảm giác yên bình, tức là con hổ tương đối ngoan hiền nên có thể treo trong nhà để mang ý nghĩa bình an, thăng tiến từng bước trong công việc.
 • Nếu bức tranh con hổ được đặt trong bối cảnh núi tuyết và đá, nhìn con hổ rất hung dữ có nghĩa là con hổ đang tìm kiếm thức ăn nên có thể treo ở hiên nhà hoặc hành lang, mặt hổ không nên hướng vào trong nhà.

Treo tranh hổ cũng giúp xua đuổi 3 tai họa lớn trong gia đình là hỏa hoạn, trộm cắp và sát nhân. Nếu treo tranh con hổ màu trắng bên phải và bên trái treo tranh con rồng xanh thì sẽ hợp với thế “tả thanh long, hữu bạch hổ“, rồng sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc còn hổ sẽ bảo vệ và tích trữ tiền bạc, của cải, từ đó cuộc sống ngày càng hưng vượng.

Nhìn chung tranh hổ sẽ giúp bảo vệ gia đình, xua đuổi tà khí, thể hiện sức mạnh và quyền uy của gia chủ cũng như đôi khi còn giúp thu hút tài lộc của cải.

IV. Treo tranh hổ ở đâu trong nhà?

1. Nên treo tranh ở đâu?

Hành lang vào nhà: Treo tranh ở đây, hổ sẽ giúp bảo vệ gia đình, xua đuổi tà khí xâm nhập vào nhà, mang lại cảm giác yên bình và tạo cảm giác hưng vượng cho gia chủ, rằng sự nghiệp sẽ từng bước thăng tiến, mọi việc hanh thông.

Phòng khách: Nếu treo hổ trong nhà thì gia chủ sẽ được may mắn, nếu hổ nằm ở chính giữa căn nhà thì mọi chuyện sẽ luôn gặp may mắn, thu hút tài lộc, cát tường. Treo tranh hổ ở phòng khách thì mọi việc sẽ tốt lành, hổ tượng trưng cho quyền lực, nhiệt huyết và táo bạo.

2. Không nên treo tranh ở đâu?

Hổ cũng là một con thú hung dữ và có sát khí rất cao khi bắt con mồi. Các cửa hàngvăn phòng nói chung là nơi kinh doanh, đề cao sự hợp tác vui vẻ và hòa thuận, rất khác với linh khí của con hổ nên nếu bạn treo tại đây thì rõ ràng nó sẽ phá tan bầu không khí hài hòa và cởi mở, dễ nhận thấy nhất là khi khách hàng ghé thăm cửa hàng hoặc văn phòng và nhìn thấy con hổ”, họ sẽ không tránh khỏi cảm giác rằng mình đang ở trong tình thế bị đe dọa.

3. Một số lưu ý khác

 • Tốt nhất không nên đặt tranh hổ trong phòng trẻ nhỏ, người già hay phòng ngủ vợ chồng, nếu vẫn muốn treo ở đây thì chỉ nên chọn tranh hài hòa, yên bình như hổ nằm, hổ con.
 • Không khí trong phòng khách phải hài hòa, nhẹ nhàng và cởi mở nên hạn chế treo tranh trong phòng này, trừ khi gia chủ có phúc khí lớn.
 • Đầu của con hổ không được hướng vào trong nhà mà nên hướng ra ngoài.
 • Hạn chế treo tranh hổ hướng về hướng Nam sẽ giống như đổ dầu vào ngọn lửa đang cháy.
 • Hổ xuống núi tuy mạnh mẽ nhưng cũng phải đề phòng vì hổ xuống núi nghĩa là nó đang đói nên có thể hại người.
 • Tượng hổ bằng gỗ là không tốt.
 • Bức tranh hổ được vẽ bởi các danh nhân, người nổi tiếng thì lại càng mạnh mẽ nên càng phải treo cẩn thận bởi vì người này không chỉ có khí chất mạnh mẽ mà khi vẽ có thể dồn hết tâm trí vào đó, nghĩa là con hổ trong tranh càng mạnh.

V. Ai nên và không nên treo tranh?

1. Tuổi không nên treo tranh

Trong tướng số học, hổ, rắn, khỉ là tương khắc nên những người tuổi Tỵ và Thân không nên treo tranh hổ trong nhà, nếu không dễ xảy ra vấn đề về sức khỏe, tài vận không suôn sẻ. Kể cả những người tuổi Dần cũng không thích hợp vì “một núi không thể có hai hổ”, nếu cố chấp sẽ làm cho bản thân dễ nóng nảy, tâm thế bất an, có thể có nhiều kẻ thù và tiểu nhân cản trở trong công việc.

2. Tuổi hợp với hổ

a. Người tuổi Hợi

Gia đình của gia chủ tuổi Hợi mà có hổ voi trong nhà thì cũng khá tốt bởi vì giữa lợn và hổ có quan hệ trời đất, vận khí và tài lộc của gia đình sẽ ngày càng tốt. Về tiền bạc, mặc dù không thể giàu nhanh chóng nhưng vẫn có nhiều tiền và có thể tận hưởng cuộc sống sung túc, sung sướng mà không cần lo lắng về những thứ lặt vặt như củi, gạo, dầu, muối, nước tương, trà… Về tình cảm, những người độc thân sẽ có cơ hội gặp được nửa kia của mình.

b. Người tuổi Ngọ

Ngọ và Dần là tam hợp nên cũng rất thích hợp treo tranh. Nếu treo tranh ở nơi làm việc thì mọi việc hanh thông, chỉ cần có tài năng thì sẽ có cơ hội thể hiện mình và cũng có thể gặp được những cộng sự tốt. Về tiền bạc, họ có thể sẽ thành công trong lĩnh vực đầu tư và quản lý tài chính. Về tình cảm, mối quan hệ bạn bè và đối tác sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

c. Người tuổi Tuất

Cũng giống như Ngọ, Dần và Tuất là tam hợp nên người tuổi Tuất cũng có thể treo tranh ở những nơi phù hợp. Người khởi nghiệp có thể bắt kịp với thị trường, thường xuyên được quý nhân giúp đỡ, sự nghiệp sẽ ngày càng phát triển và mở rộng. Về tiền bạc, không những thu nhập cao mà các khoản chi cũng không quá lớn, nếu so sánh toàn diện thì có thể tích lũy của cải để chuẩn bị cho một cuộc sống thịnh vượng. Về tình cảm, đường con cái vững vàng, gia đình sẽ đón niềm vui có em bé, tình cảm vợ chồng hòa thuận. Về sức khỏe thì luôn giữ được trạng thái tinh thần và thể chất tốt.

Ngoài ra nếu bạn thực sự muốn treo tranh hổ thì chỉ phù hợp nhất với những người sinh vào mùa thu.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc treo tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà bức tranh truyền tải. Một bức tranh mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->