Tranh phúc lộc thọ là bộ tranh thể hiện khao khát phấn đấu của con người trong cuộc sống nên nhiều người treo trong nhà để làm động lực. Tuy nhiên tranh chữ này nên treo ở đâu hay cách treo chữ phúc lộc thọ hướng nào để có thể phát huy hết ý nghĩa phong thủy của nó?

I. Nguồn gốc của câu chúc “Phúc Lộc Thọ”

Truyền thuyết Trung Quốc kể lại rằng, thời vua Nghiêu  được người dân đã chúc ba điều: “Một là, kính chúc nhà vua trường thọ, hai là cầu chúc nhà vua thật phú quý nhiều tài lộc và điều thứ 3 ba là chúc nhà vua sinh nhiều con trai, mang phước cho cả Hoàng tộc”.

Nhưng vua Nghiêu không nhận và đã thay mặt triều đình chúc lại người dân “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là “Tam đa” cho cả trăm họ. Từ đó năm mới người ta dùng câu chúc phúc, lộc, thọ thay cho những lời chúc tốt lành.

tranh chữ phúc lộc thọ
tranh chữ phúc lộc thọ

1. Ý nghĩa chữ “Phúc”

Chữ “Phúc” nghĩa chung là sự hoan kỷ, hạnh phúc. Thực tế mỗi thời kỳ, chữ Phúc lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ trong thời loạn lạc chiến tranh triền miên, người dân chỉ mong họa không tới nhà, gia đình được bình an thi đó cũng gọi là phúc. Hoặc đối với nhà nào chưa có con thì họ sống tốt để tích đức phước, mong có con nên việc có con cũng được coi là phúc…

Mỗi giai đoạn trong lịch sử, chữ Phúc lại có một ý nghĩa riêng. Sự bao quát ấy có thể nằm trong ngũ phúc như sau: Ngũ phúc gồm 5 điều phúc là trường thọ, phú quý địa vị, khỏe mạnh an yên, hiếu đức (nhân hậu, lương thiện, bình tĩnh) và một cái chết nhẹ nhàng, thanh thản. Trong 5 điều phúc trên thì hiếu đức được xem là quan trọng nhất vì nó là nền tảng của mọi giá trị và các yếu tố còn lại, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa. Sống lương thiện sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng, và nó cũng quyết định cho 4 yếu tố còn lại: ăn ở có đức độ sẽ được hưởng vinh hoa, luôn sống trong giàu sang, sung túc. Treo tranh trong nhà giúp ta luôn luôn có suy nghĩ làm việc thiện cho đời, tham gia vào các hoạt động từ thiện, công việc xã hội, và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Ngoài ra trong đạo phật, chữ “Phúc” còn được hiểu là sự hạnh phúc trong tâm trí, sự giải thoát khỏi khổ đau và tìm được niềm an lạc trong cuộc sống.

2. Ý nghĩa chữ “Lộc”

Chữ “Lộc” thường được hiểu là tài lộc, đại lộc hay giàu có. Chữ “Lộc” mang ý nghĩa cho sự thịnh vượng, may mắn, tài lộc phát tài, thuận lợi trong cuộc sống và công việc. Có thể thấy rằng, trong đời sống hàng ngày, ai cũng mong muốn có được tài lộc, đại lộc để cuộc sống trở nên giàu có và sung túc hơn.

Mọi người thường liên tưởng lộc với sự giàu có, tức là tiền bạc và điều đó không có gì sai cả, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Có tiền nhưng không có sức khỏe thì đó liệu có phải hạnh phúc hay không? Thực tế những người không có nhiều tiền của nhưng vẫn được cho là nhiều tài lộc, trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Tiền là phương tiện trao đổi hàng hóa nên những thứ không phải là tiền mà có thể được đổi lấy những vật có giá trị thì vẫn có thể coi là tài lộc. Ví dụ: chia sẻ kiến ​​thức để kiếm tiền hoặc các dịch vụ làm ra tiền, hoặc đơn giản là có một sức khỏe tốt, một thân thể cường tráng để lao động, cống hiến cho xã hội, hay đơn giản hơn là những tài lẻ hoặc khả năng thiên bẩm mà ông trời ban cho chúng ta. Đó là lý do “Lộc” không chỉ là về tiền của mà còn thể hiện mong cầu những giá trị có thể giúp mình tìm kiếm ra tiền.

Ngoài ra, chữ “Lộc” còn có ý nghĩa tượng trưng cho mầm mống của một sự nghiệp, một kế hoạch. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp hay đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, thì việc sử dụng các vật phẩm phong thủy mang chữ “Lộc” như tranh cũng có thể giúp bạn đạt được sự phát triển trong kinh doanh.

Bạn tham khảo

3. Ý nghĩa chữ “Thọ”

Khi người xưa chúc mừng sinh nhật cho người già, họ thường nói “Phúc như Đông Hải – Thọ tỉ Nam Sơn” như một lời nhắn nhủ, mong rằng tuổi thọ của người đó sẽ trường thọ, bền vững như một ngọn núi.

Người ta nói rằng, 60 tuổi gọi là tiền thọ, 80 tuổi gọi là trung thọ, 100 tuổi gọi là thượng thọ. Trường thọ cũng là một đại phúc và trong dân gian thường lấy các chủ đề cầu trường thọ như “phúc trường thọ”, “ngũ phúc trường thọ”… Người ta nói rằng “tuổi thọ chính là cái phúc đầu tiên trong ngũ phúc” và có rất nhiều từ trong các dòng chữ bằng đồng có ý nghĩa tương tự như trường thọ; chẳng hạn như “tề”, “hiếu” và “cao”.

Khổng Tử cũng từng nói: “Đức lớn sẽ trường thọ”, “Tu thân với Đạo, tu Đạo với Nhân”, và đưa ra quan điểm “Người Nhân sẽ trường thọ”. Những cái gọi là “người lương thiện sống lâu” và “người tốt sống lâu” đều khuyên mọi người phát huy điều thiện và diệt trừ cái ác, đây chính là đạo đức, tức “người mong muốn sự trường thọ thì phải có đức tính tốt, và người có đức tính thì sẽ sống lâu”.

Trong phong thủy, treo tranh chữ “Thọ” là để thể hiện mong cầu sức khỏe tốt, tránh bệnh tật. Phúc – Lộc – Thọ, tượng trưng cho sự cân bằng và đầy đủ của cuộc sống.

II. Cách treo tranh Phúc Lộc Thọ

Đầu tiên nên chú ý thứ tự của bức tranh là: Phúc – Lộc – Thọ. Tiếp theo về vị trí treo tranh phù hợp như sau:

  • Phòng khách là nơi mọi người trong gia đình tụ tập và nơi tiếp khách. Từ cách trang trí phòng khách, người ta có thể nhìn ra được phong cách sống, khả năng kinh tế của một gia đình. Vì vậy, nếu gia chủ nên treo tranh ở phòng khách sẽ giúp hài hòa phong thủy, đem lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.
  • Nhiều gia đình có phòng thờ riêng nên nếu treo bộ tranh này ở đây sẽ mang lại sự thanh tịnh và trang nghiêm, đồng thời thể hiện mong muốn của con cháu cũng như một lời răn dạy của ông bà tổ tiên để mang lại không gian thờ cùng ý nghĩa của gia đình.
  • Treo trong phòng làm việc để tạo động lực để bản thân cố gắng hơn, luôn hướng về những điều tốt đẹp.

Hướng tốt nhất để treo tranh ở phòng khách là hướng Đông Nam. Nếu không gia chủ có thể treo ở nơi phù hợp với thẩm mỹ và tránh treo chính diện cửa ra vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->