Tranh phúc lộc thọ với những ý nghĩa may mắn, tài lộc và tuổi thọ, khi lựa chọn treo tranh trong nhà cũng như thể hiện niềm mơ ước của con người về những điều cao đẹp này. Tuy nhiên tranh chữ phúc lộc thọ nên treo ở đâu hay cách treo chữ phúc lộc thọ hướng nào để có thể phát huy hết ý nghĩa phong thủy của nó?

I. Nguồn gốc của câu chúc “Phúc Lộc Thọ”

Truyền thuyết Trung Quốc kể lại rằng, thời vua Nghiêu vị vua anh minh, phúc hậu; đã được người dân đã chúc ba điều: “Một là, kính chúc nhà vua trường thọ, hai Xin cầu chúc nhà vua thật phú quý nhiều lộc và điều thứ 3 ba Chúc nhà vua sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc”.

Nhưng vua Nghiêu không nhận và đã thay mặt triều đình chúc lại người dân “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là “Tam đa” cho cả trăm họ. Từ đó năm mới người ta dùng câu chúc phúc, lộc, thọ thay cho những lời chúc tốt lành. Và treo tranh chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ trong nhà ngày càng phổ biến.

1. Ý nghĩa chữ “Phúc”

Chữ “Phúc” là một trong những chữ thư pháp được sử dụng phổ biến trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam. Theo quan niệm phong thủy, chữ “Phúc” mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, hạnh phúc, thành công và đạt được những điều mà con người ao ước.

“Phúc” cũng có thể là ngũ phúc, gồm năm ý nghĩa là trường thọ, phú quý địa vị, khỏe mạnh an yên, hiếu đức (nhân hậu, lương thiện, bình tĩnh) và một cái chết nhẹ nhàng, thanh thản. Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, về cơ bản mọi nhà đều sẽ treo chữ “Phúc”. Nếu con cháu đông đủ, cuộc sống sung túc thì dán ngược chữ Phúc (nếu là chữ Hán) hàm ý là “phước đã đến”. Ngoài ra trong đạo phật, chữ “Phúc” còn được hiểu là sự hạnh phúc trong tâm trí, sự giải thoát khỏi khổ đau và tìm được niềm an lạc trong cuộc sống.

Tranh chữ “Phúc” thư pháp mạ vàng 24k – CP05 3
Tranh chữ “Phúc” thư pháp mạ vàng 24k – CP05 3
Tranh thư pháp chữ "Phúc" mạ vàng 24k - CP01 4
Tranh thư pháp chữ “Phúc” mạ vàng 24k – CP01 4

2. Ý nghĩa chữ “Lộc”

Chữ “Lộc” thường được hiểu là tài lộc, đại lộc hay giàu có. Chữ “Lộc” mang ý nghĩa cho sự thịnh vượng, may mắn, tài lộc phát tài, thuận lợi trong cuộc sống và công việc. Có thể thấy rằng, trong đời sống hàng ngày, ai cũng mong muốn có được tài lộc, đại lộc để cuộc sống trở nên giàu có và sung túc hơn.

Mọi người thường liên tưởng lộc với sự giàu có, tức là tiền bạc và điều đó không có gì sai cả, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Thực tế những người không có nhiều tiền của nhưng vẫn được cho là nhiều tài lộc, trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Tiền là phương tiện trao đổi hàng hóa nên những thứ không phải là tiền mà có thể được đổi lấy những vật có giá trị thì vẫn có thể coi là tài lộc. Ví dụ: chia sẻ kiến ​​thức để kiếm tiền hoặc các dịch vụ làm ra tiền. Đó là lý do “Lộc” không chỉ là về tiền của mà còn thể hiện mong cầu những giá trị có thể giúp mình tìm kiếm ra tiền.

Ngoài ra, chữ “Lộc” còn có ý nghĩa tượng trưng cho mầm mống của một sự nghiệp, một kế hoạch. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp hay đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, thì việc sử dụng các vật phẩm phong thủy mang chữ “Lộc” như tranh cũng có thể giúp bạn đạt được sự phát triển trong kinh doanh.

Bạn tham khảo

Tranh chữ “Lộc” thư pháp mạ vàng 24k- CL03 3
Tranh chữ “Lộc” thư pháp mạ vàng 24k- CL03 3
Tranh thư pháp chữ "Lộc" mạ vàng 24k - CL01 3
Tranh thư pháp chữ “Lộc” mạ vàng 24k – CL01 3

3. Ý nghĩa chữ “Thọ”

Khi người xưa chúc mừng sinh nhật cho người già, họ thường nói “Phúc như Đông Hải – Thọ tỉ Nam Sơn” như một lời nhắn nhủ, mong rằng tuổi thọ của người đó sẽ trường thọ, bền vững như một ngọn núi.

Người ta nói rằng, 60 tuổi gọi là tiền thọ, 80 tuổi gọi là trung thọ, 100 tuổi gọi là thượng thọ. Trường thọ cũng là một đại phúc và trong dân gian thường lấy các chủ đề cầu trường thọ như “phúc trường thọ”, “ngũ phúc trường thọ”… Người ta nói rằng “tuổi thọ chính là cái phúc đầu tiên trong ngũ phúc” và có rất nhiều từ trong các dòng chữ bằng đồng có ý nghĩa tương tự như trường thọ; chẳng hạn như “tề”, “hiếu” và “cao”.

Khổng Tử cũng từng nói: “Đức lớn sẽ trường thọ”, “Tu thân với Đạo, tu Đạo với Nhân”, và đưa ra quan điểm “Người Nhân sẽ trường thọ”. Những cái gọi là “người lương thiện sống lâu” và “người tốt sống lâu” đều khuyên mọi người phát huy điều thiện và diệt trừ cái ác, đây chính là đạo đức, tức “người mong muốn sự trường thọ thì phải có đức tính tốt, và người có đức tính thì sẽ sống lâu”.

Trong phong thủy, treo tranh chữ “Thọ” là để giúp cho gia chủ mong cầu có sức khỏe tốt, tránh được bệnh tật và gia đình được hạnh phúc viên mãn. Chữ “Thọ” cũng được coi là một trong ba yếu tố quan trọng của cuộc sống, bên cạnh “Phúc” và “Lộc”, tượng trưng cho sự cân bằng và đầy đủ của cuộc sống.

Tranh chữ “Thọ” & cây tùng mạ vàng 24k – CT09 3
Tranh chữ “Thọ” & cây tùng mạ vàng 24k – CT09 3
Tranh thư pháp chữ "Thọ" mạ vàng 24k - CT05
Tranh thư pháp chữ “Thọ” mạ vàng 24k – CT05

II. Cách treo tranh theo phong thủy

Việc treo tranh đòi hỏi sự cẩn trọng, bởi vì nó ảnh hưởng đến phong thủy của không gian và sự may mắn của gia chủ.

  • Phòng khách là nơi mọi người trong gia đình tụ tập và nơi tiếp khách. Từ cách trang trí phòng khách, người ta có thể nhìn ra được phong cách sống, khả năng kinh tế của một gia đình. Vì vậy, nếu gia chủ nên treo tranh ở phòng khách sẽ giúp hài hòa phong thủy, đem lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.
  • Nhiều gia đình có phòng thờ cúng riêng. Treo bộ tranh này ở đây để thể hiện sự trang trọng và uy nghiêm. Bạn có thể treo bộ tranh cùng các câu đối, câu thơ về lời răn dạy của ông bà tổ tiên để mang lại không gian thờ cùng ý nghĩa của gia đình.
  • Phúc Lộc Thọ là mục tiêu lớn nhất của đời người nên khi treo những bức tranh này trong phòng làm việc sẽ tạo động lực để bản thân cố gắng hơn, luôn hướng về những điều tốt đẹp.
  • Ngoài ra, hành lang cầu thang cũng là một nơi thích hợp để treo tranh. Khi treo tranh ở đây, gia chủ nên treo theo hướng từ dưới đi lên, lần lượt là phúc lộc thọ. Để làm nổi bật khu vực treo tranh, có thể lắp thêm đèn.

Hướng tốt nhất để treo tranh ở phòng khách là hướng Đông Nam. Nếu không có đủ không gian để treo tranh ở hướng đông nam, gia chủ có thể treo ở nơi phù hợp với thẩm mỹ và tránh treo chính diện cửa ra vào.

tranh chữ phúc lộc thọ
tranh chữ phúc lộc thọ

III. Những lưu ý khi treo tranh

Khi treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ cần lưu ý một số điều sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà:

  • Hướng treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ phụ thuộc vào vị trí treo tranh. Nếu treo tranh ở phòng khách thì nên treo ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Còn nếu treo ở phòng thờ thì treo theo thứ tự từ trái qua phải.
  • Nên treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ ở những vị trí trang nghiêm, sạch sẽ. Không nên treo ở phòng tắm, phòng ăn hoặc phòng bếp. Khi treo tranh nên sắp xếp theo thứ tự chữ Phúc rồi đến Lộc và Thọ. Không nên sắp xếp Lộc Thọ Phúc hay Phúc Thọ Lộc…
  • Không nên treo tranh ở hướng chính diện cửa ra vào vì theo quan niệm khi treo ở đây thì tài lộc và may mắn sẽ theo cửa chính đi ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->