Hiện nay bộ tranh tùng cúc trúc mai đang được săn đón khắp thị trường, nhất là những bộ tranh mạ vàng lại càng được yêu thích nhiều hơn.

I. Tranh tứ quý là gì?

Bộ tranh tứ quý là một loại tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc và được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Được các họa sĩ Việt cải biên để phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng và phong tục của người Việt, mang đậm yếu tố phong thủy và thường được treo trong phòng khách và phòng thờ của nhiều gia đình để tạo sự thịnh vượng, may mắn và phú quý.

Tranh thường là bộ 4 bức tranh, bao gồm các bức tranh mang ý nghĩa phong thủy khác nhau, ví dụ như bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông hoặc Tùng, Cúc, Trúc, Mai hoặc Mai – Lan – Trúc – Cúc. Mỗi văn hóa có các loài hoa, cây, đặc trưng riêng đại diện cho các mùa trong năm, được thể hiện trên các bức tranh. Ví dụ, các loài hoa đào, hoa mai và hoa lan thường được sử dụng để thể hiện mùa xuân, còn mùa hạ thường được biểu hiện bằng các loài hoa lựu, sen, cây trúc và hoa hồng. Mùa thu thường được đại diện bởi hoa phù dung và hoa cúc, trong khi đó mùa đông được thể hiện bằng cây tùng và cây thông.

  • Mùa Xuân: Đào, mai, lan đi với khổng tước;
  • Mùa Hạ: Sen, lựu, hồng đi với chim công;
  • Mùa Thu: Cúc, phù dung đi với gà;
  • Mùa Đông: Trúc, tùng đi với hạc.
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

II. Ý nghĩa của bức tranh tứ quý

1. Bộ Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Bộ tranh tứ quý mang ý nghĩa biểu tượng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tương đương bốn loài cây là Tùng, Cúc, Trúc Mai. Đây là các loài cây ẩn chứa khí chất mà con người cần có, cần học hỏi và làm gương cho con cháu mình. Ngoài ra tranh còn mang biểu tượng của tài lộc, may mắn, sung túc và hạnh phúc.

Bộ tranh tứ quý tùng trúc cúc mai đại diện cho bốn mùa, mỗi loại cây đều mang một ý nghĩa, hình tượng khác nhau, khi kết hợp lại không chỉ mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ treo tranh mà còn mang vẻ đẹp thanh nhã, toát lên khí chất riêng, tạo ra phong cách của chủ nhà.

  • Cây mai đại diện cho mùa xuân, để có thể nở hoa khoe sắc vào mùa xuân năm sau, những nụ hoa mai phải chống chọi với giá lạnh của mùa đông, trải qua khó khăn để được khoe sắc rực rỡ nhất. Hoa mai biểu thị cho sự phồn vinh, thịnh vượng, tiến bộ và phát triển. Sự bền bỉ của nụ hoa mai nhận được trái ngọt là những bông hoa tươi đẹp nhất. Ngoài ra hình ảnh hoa mai nở, cây lá đâm chồi nảy lộc với ngụ ý một năm mới tấn tài tấn lộc, giàu sang phú quý có được sau những vất vả, đắng cay.
  • Cây trúc đại diện mùa hạ, loại cây sống trong được những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất nhưng vẫn thẳng đứng không cúi rạp trước bất cứ điều gì, kể cả lửa cháy. Cây trúc biểu thị cho sự thanh cao, không đổi, bền vững và cứng cáp. Hình ảnh cây trúc được ví với người quân tử, chính trực, liêm minh, kiên cường trước sóng gió.
  • Hoa cúc, loài hoa của tuổi thọ đại diện của mùa thu tươi mát. Hoa cúc biểu thị cho sự tinh tế, hiền hòa, đạo đức, đức hạnh. Hoa cúc là lựa chọn đầu tiên khi bất cứ ai muốn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp về phúc thọ, chúc cho gia chủ sống lâu và khỏe mạnh.
  • Cây tùng đại diện mùa đông, biểu thị cho tuổi thọ và sự vững chắc, kiên trì trong công việc. Nó được ví như hình ảnh người chủ gia đình, dù khó khăn vẫn dang tay bảo vệ gia đình bình an, hạnh phúc.

Mỗi bức tranh nhỏ trong bộ tùng cúc trúc mai đều mang một ý nghĩa phong thủy riêng biệt, nhưng khi kết hợp lại với nhau sẽ mang những hàm ý tốt đẹp đến với gia chủ. Chính vì vậy, qua năm tháng, dòng tranh này không hề mai một mà ngày càng phát triển cũng như được yêu thích khắp cả nước.

Bạn tham khảo

2. Bộ Mai – Lan – Trúc – Cúc

Cũng tương tự như bộ tứ quý trên mỗi loài cây cỏ đặc trưng cho mỗi mùa trong năm. Và có thêm hoa Lan là hình ảnh ẩn dụ; biểu tượng của mùa đông thay cho cây Tùng. Lan là loài hoa biểu trưng cho sự thanh cao và tinh khiết; đồng thời còn sở hữu vẻ đẹp cổ điển; của sự sinh sôi nảy nở trong phong thủy. Hơn nữa, hoa Lan còn sở hữu khả năng cân bằng những sự đổ vỡ trong gia đình (nếu có).

Tóm lại, Tranh mang ý nghĩa tốt đẹp và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ nên dòng tranh này đã trở thành một phong cách nghệ thuật truyền thống được yêu thích bởi nhiều người qua nhiều thế hệ. Đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một biểu tượng của sự giàu có và phú quý.

Trong các dịp đặc biệt như tân gia hay chuyển nhà mới, tặng tranh là một cách để chúc phúc và gửi đi những lời chúc tốt đẹp đến sếp, đối tác hay bạn bè. Do đó, nó không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa văn hóa và tinh thần tốt đẹp của con người.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai 3
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai 3

III. Vì sao treo tranh cần đúng thứ tự?

1. Thứ tự treo tranh

Theo quy chuẩn treo tranh, tranh tứ quý nên được xếp theo đúng bốn mùa xuân hạ thu đông và từ phải qua trái. Tức là với bốn bức tranh tùng trúc cúc mai sẽ được sắp xếp lần lượt từ phải qua trái là Mai – Cúc – Trúc – Tùng. Không được tự ý thay đổi vị trí sắp xếp của bốn bức tranh bởi lẽ mỗi bức tranh đại diện cho một mùa theo trình tự thời gian, việc thay đổi là trái với quy luật tự nhiên và không hợp phong thủy. Điều đó sẽ khiến gia chủ không thu được những lợi ích, tài vận và may mắn mà chúng đem lại.

Nếu diện tích phòng không thích hợp treo 4 bức tranh, gia chủ phải phân thành 2 tầng thì nên chú ý mai – cúc ở tầng 1 và tùng – trúc ở tầng 2. Tuy nhiên trên thực tế hiếm gia đình nào mua tranh tứ quý treo thành 2 tầng bởi vì đa phần trước khi mua tranh thì gia chủ đều trù tính đến vị trí treo tranh rồi.

2. Cách treo tranh

Tùy vào nhu cầu của mỗi người, tranh có thể treo ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên dòng tranh này nên treo ở những nơi trang trọng như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc hoặc khu vực cầu thang.

Gia chủ treo tranh theo vị trí sắp xếp đúng quy luật như đã nói ở trên, hướng phù hợp treo tranh nhất là hướng Nam. Nếu treo tranh ở phòng khách thì nên treo ngang mắt người nhìn, tốt nhất là cách đồ nội thất khoảng 15 – 22 cm. Nếu treo trong phòng làm việc thì nên treo sau ghế ngồi hoặc chếch bên cạnh hai bên tường.

3. Cách bảo quản

Mỗi một chất liệu làm tranh lại có cách bảo quản riêng, khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin bảo quản từ phía người bán hàng. Một vài điều cần lưu ý để hạn chế tình trạng tranh nhanh chóng bị hỏng là nên treo tranh ở vị trí ít khói bụi và ô nhiễm môi trường hay độ ẩm cao. Thường xuyên vệ sinh, lau chùi tranh khi có thời gian hoặc định kỳ.

Tranh tứ quý hợp với tuổi nào
Tranh tứ quý hợp với tuổi Ngọ và Mão

IV. Tranh tứ quý hợp với tuổi nào?

Đây là một loại tranh phong thủy đặc biệt, mang lại nhiều điều tốt đẹp và may mắn cho gia chủ. Điều đặc biệt là chúng phù hợp với mọi độ tuổi, ai cũng có thể treo dòng tranh này mà không cần lo lắng điều gì.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả phong thủy của tranh, màu sắc và chất liệu tranh cũng cần được lựa chọn phù hợp với mệnh của gia chủ theo ngũ hành tương sinh tương khắc. Thường thì tranh thuộc mệnh mộc, phù hợp với gia chủ mệnh mộc và hỏa, nhưng không thích hợp với gia chủ mệnh thủy, thổ, kim.

Ngoài ra, đối với những người tuổi Ngọ và Mão sẽ mang lại vận khí tốt nhất. Tuy nhiên, dòng tranh này cũng phù hợp với hầu hết các độ tuổi.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai 2
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai 2

V. Cách treo tranh tứ quý

Thường thì, tranh sẽ được treo ở vị trí trung tâm trong nhà, như phòng khách hay phòng làm việc. Để tạo điểm nhấn cho căn phòng, tranh có thể được đặt ở giữa tường hoặc treo trên tủ trang trí.

Đặc biệt nên treo ở vị trí có nhiều ánh sáng để có thể phát huy tối đa ý nghĩa phong thủy của tranh. Tranh mô tả sự tuần hoàn của thời gian qua bốn mùa trong năm. Gia chủ có thể treo tranh theo thứ tự tùng – trúc – cúc –  mai hoặc mai – cúc – trúc – tùng đều được. Cách treo như thế nào phụ thuộc vào sở thích của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->