Chơi tranh tứ quý không còn là mới trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên tranh tứ quý mạ vàng đang là xu hướng mới được nhiều khách hàng hướng đến. Hiện nay bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai đang được săn đón khắp thị trường, nhất là những bộ tranh mạ vàng lại càng được yêu thích nhiều hơn.

Ý nghĩa thú chơi bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai mang ý nghĩa biểu tượng lớn

Bộ tranh tứ quý mang ý nghĩa biểu tượng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tương đương bốn loài cây là Tùng, Cúc, Trúc Mai. Đây là các loài cây tứ quý ẩn chứa khí chất mà con người cần có, cần học hỏi và làm gương cho con cháu mình. Ngoài ra tranh còn mang biểu tượng của tài lộc, may mắn, sung túc và hạnh phúc.

Ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, quan niệm về bộ tứ vô cùng quan trọng, đó là biểu hiện của sự đầy đủ, sung túc. Bộ tranh tứ quý từ khi du nhập vào Việt Nam cho đến tận bây giờ vẫn không ngừng phát triển, đi lên mà còn được nhiều gia đình xem như vật phong thủy giúp gia đạo ngày càng tấn tới.

Bộ tranh tứ quý tùng trúc cúc mai, với bốn loại cây đại diện cho bốn mùa, mỗi loại cây đều mang một ý nghĩa, hình tượng khác nhau, khi kết hợp lại không chỉ mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ treo tranh mà còn mang vẻ đẹp thanh nhã, toát lên khí chất riêng, tạo ra phong cách của chủ nhà.

  • Cây tùng, loại cây đầu tiên được nhắc đến trong bộ tranh, là đại diện cho mùa đông lạnh giá. Đây là loại cây sống lâu năm, dù cho có ở bất cứ địa hình nào đi chăng nữa, cây tùng vẫn hiên ngang đứng thẳng, vươn tán che chở cho những cây cỏ phía dưới. Cây tùng giống như người chủ gia đình, trước khó khăn, thử thách của cuộc sống, vẫn thẳng lưng che chở cho mọi người. Ngoài ra tranh cây tùng trong bộ tứ còn có khả năng xua đuổi tà ma, giúp gia đạo bình yên, hạnh phúc, che chở cho mọi người trong gia đình.
  • Hoa cúc, đứng thứ hai trong bộ tứ, là đại diện cho mùa thu. Hoa cúc là biểu tượng tiêu biểu của tuổi thọ. Trong phong thủy, khi treo tranh hoa cúc nói riêng và tranh hoa cúc trong bộ tứ sẽ mang lại tuổi thọ cho gia chủ, tài phúc dào, cuộc sống bình yên.
  • Cây trúc, đại diện cho mùa hạ. Hình ảnh cây trúc được ví như người quân tử, lúc nào cũng thẳng thắn, dám nghĩ dám làm, tinh thần an nhiên mà không ham mê quyền quý.
  • Hoa mai, đại diện cho mùa xuân, mùa mua hoa khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc. Hình ảnh hoa mai nở vào mùa xuân mang ý nghĩa đem tài lộc, sự giàu sang đến với gia chủ.

Mỗi bức tranh nhỏ trong bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai đều mang một ý nghĩa phong thủy riêng biệt, nhưng khi kết hợp lại với nhau sẽ mang những hàm ý tốt đẹp đến với gia chủ. Chính vì vậy, qua năm tháng, dòng tranh này không hề mai một mà ngày càng phát triển cũng như được yêu thích khắp cả nước.

Tranh tứ quý mạ vàng sang trọng và thanh nhã

tranh tứ quý
Bộ tranh tứ quý mạ vàng mang phong cách sang trọng

Chất liệu bộ tranh tứ quý cũng là một trong những lí do khiến dòng tranh này được yêu thích. Tranh tùng cúc trúc mai được tạo tra trên nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ, sơn dầu, đá quý, mạ vàng…

Trong đó, dòng tranh tứ quý mạ vàng đang là xu hướng mới được người chơi tranh hướng đến. Các nghệ nhân mạ vàng đã đùng tài năng, công sức của mình để tỉ mỉ tạo ra những tác phẩm tinh xảo nhất, khắc họa được từng đường nét của cái lá, bông hoa, cành cây trong bộ tranh tùng cúc trúc mai. Bộ tranh được dát vàng toàn bộ nhưng linh khí từ đó không hề mất đi, vẫn nổi bật lên từng đường nét và thêm vào đó là sự sang trọng từ chất liệu làm ra.

Một đặc điểm nổi bật của tranh tứ quý mạ vàng khiến bản thân chúng ngày càng được yêu thích là sự bền bỉ với thời gian, cho dù để lâu cũng không mất đi giá trị hay vẻ đẹp ban đầu. Hơn nữa, chất liệu vàng dát lên tranh đẹp mà không quá đắt tiền, bất cứ gia đình nào cũng có thể treo tùy vào từng hoàn cảnh mà lựa chọn chất vàng phù hợp. Việc biếu tặng tranh tranh tứ quý mạ vàng vừa lịch sự, truyền tải nhiều thông điệp may mắn đến với chủ nhà được tặng mà không quá phô trương.

Nên treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai ở đâu?

tranh tứ quý
Đây là dòng tranh không quá kén vị trí trí treo

Đây là dòng tranh không quá kén vị trí trí treo. Thông thường tranh tứ quý sẽ được treo ở phòng khách hoặc phòng thờ, treo theo hướng Nam để đón nắng với ý nghĩa mang lại sự may mắn cho khởi đầu mới. Tuy nhiên nếu không gian phòng khách chật chội, bạn có thể mang tranh tứ quý treo cầu thang cũng không có vấn đề gì.

Hướng dẫn cách treo tranh tứ quý như sau:

  • Trong phòng khách, đây là nơi cả gia đình thường xuyên tụ hội, là bộ mặt của gia đình, khi treo tranh ở đây, gia chủ nên chú ý treo cách nội thất khoảng 12 – 22cm.
  • Đối với phòng làm việc, gia chủ nên treo tranh đằng sau bàn làm việc
  • Tranh tứ quý treo cầu thang cần chú ý treo theo thứ tự tên gọi của tranh, mỗi tấm nên cách nhau từ 2 – 5 cm và nên lắp đèn dưới tranh vì khu vực cầu thang thường ít ánh sáng.

Vì sao treo tranh tứ quý cần treo đúng thứ tự?

Đối với các dòng tranh theo bộ, có thể sẽ cần phải treo đúng thứ tự hoặc không cần treo đúng thứ tự. Đối với tranh tứ quý mạ vàng thì do tính chất của mỗi bức tranh ứng với một mùa trong năm nên khi treo tranh chúng ta cần chú ý đến thứ tự của các bức tranh. Gia chủ phải sắp xếp sao cho bức tranh đúng thứ tự xuân – hạ – thu- đông có thể từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái tùy theo sở thích.

Nếu diện tích phòng không thích hợp treo 4 bức tranh, gia chủ phải phân thành 2 tầng thì nên chú ý mai – cúc ở tầng 1 và tùng trúc ở tầng 2. Tuy nhiên trên thực tế hiếm gia đình nào mua tranh tứ quý treo thành 2 tầng bởi vì đa phần trước khi mua tranh thì gia chủ đều trù tính đến vị trí treo tranh rồi. Tuy nhiên Phúc Tường Gold vẫn gợi ý cách treo 2 tầng cho gia chủ thích dòng tranh này như diện tích phòng không cho phép hoặc trường hợp được tặng bộ tranh tứ quý tùng trúc cúc mai.

Mua bộ tranh tứ quý mạ vàng có khó hay không?

So với các chất liệu tranh khác, tranh tứ quý mạ vàng thường kén nơi mua hơn. Vì chất liệu vàng trong tranh thường khó phân biệt đối với khách hàng chưa có kinh nghiệm hay mua hàng ở những cơ sở mạ vàng không uy tín.

Phúc Tường Gold tại địa chỉ 994 Đường Láng là đơn vị đáng tin cậy chuyên cung cấp các sản phẩm mạ vàng, trong đó có bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai.

Sau đây là một số sản phẩm tranh tứ quý tùng cúc trúc mai:

Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
tranh hoa cúc vạn thọ dát vàng
Tranh hoa cúc

Tranh cây trúc dát vàng

Tranh hoa Mai dát vàng 24k

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Tham khảo một số sản phẩm tranh cá chép phong thủy của chúng tôi:

Thương hiệu: Phúc Tường Gold
Bộ sưu tập Tranh mạ vàng
Chất liệu:  mạ vàng 24k
Phân loại Quà tặng phong thủy, tranh phong thủy
Chủng loại: Để bàn, Treo tường
Tranh hoa địa lan dát vàng

Tranh hoa Địa Lan dát vàng 24k

Chủng loại: Để bàn, treo tường

Tranh cây trúc dát vàng

Tranh cây Trúc dát vàng 24k

Chủng loại: Để bàn, treo tường

tranh hoa cúc vạn thọ dát vàng

Tranh hoa cúc vạn thọ dát vàng 24k

Chủng loại: Để bàn, treo tường

Tranh hoa Mai dát vàng 24k

Tranh hoa Mai dát vàng 24k

Chủng loại: Để bàn, treo tường

Tham khảo:

Tranh tứ quý nên treo ở đâu hợp phong thủy và mang vượng khí?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *