Kỳ Lân phong thủy là một biểu tượng phong thủy tượng trưng của sự may mắn, thịnh vượng và bình an, đã tồn tại trong nền văn hóa phương Đông hàng ngàn năm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa và vai trò của nó trong văn hóa và phong thủy.

I. Truyền thuyết về Kỳ lân

Kỳ lân là một trong bốn con vật linh thiêng nhất theo quan niệm xưa là Long – Ly – Quy – Phụng. Lân (còn được gọi là Ly) là con cái. Kỳ là con đực. Do đó mọi người hay gọi tắt là Lân hay còn gọi là Kỳ Lân. Chúng có hình dáng gần giống Tỳ Hưu nhưng có hai sừng và cổ dài hơn. Trên các kiến trúc chùa chiền ngày xưa, ta thường bắt gặp hình ảnh 2 con ngồi ở cửa.

Theo truyền thuyết, loài vật này có mắt sư tử, lưng hổ, thân hình hươu xạ và đuôi phủ vảy rồng, đầu tròn, có một sừng, chúng có thể phun nước phun lửa, âm thanh như sấm sét, có thể sống tới 2000 năm, nhưng con non không thể bay, chỉ khi đến tuổi trưởng thành mới có thể bay, con trưởng thành có thể trở nên rất lớn hoặc rất nhỏ, ngày thường rất hiền lành, nhưng khi hung dữ thì lại cực kỳ hung dữ.

Vậy tại sao những con kỳ lân mà chúng ta thấy ngày nay đều có đầu rồng? Sau khi phân loại qua một loạt di tích văn hóa, có thể thấy hình dáng kỳ lân một sừng chỉ xuất hiện vào thời nhà Đường và các triều đại trước thời nhà Đường, trong khi kỳ lân hai sừng có lẽ đã xuất hiện vào thời nhà Tống và nhà Nguyên.

Sự xuất hiện của kỳ lân hai sừng có thể là sự sáng tạo có chủ ý hoặc vô ý của những người thợ thủ công dân gian trong quá trình làm đồ thủ công. Kỳ lân vốn có hình dáng giống con nai nên khi vẽ rất dễ vô thức thêm hai chiếc sừng vào, bằng cách này, kỳ lân hai sừng có lẽ đã ra đời vào thời nhà Tống và nhà Nguyên. Lúc này đầu lân vẫn là đầu hươu. Và chúng ta biết rằng rồng cũng có hai gạc, vì chúng đều có gạc đôi nên sau này một số thợ thủ công có thể trực tiếp vẽ đầu hươu của kỳ lân thành đầu rồng,

kỳ lân phong thủy
Hình ảnh Kỳ lân trong truyền thuyết

II. Kỳ Lân và Khổng Tử

Truyền thuyết kể rằng vào năm 551 trước Công nguyên, mẹ của Khổng Tử đang mang thai nên đã đến núi để thờ cúng các vị thần và cầu nguyện với hy vọng sinh được một đứa con trai. Trên đường gặp Kỳ lân và sau đó sinh ra Khổng Tử. Khi Khổng Tử ra đời, loài vật này đến nhà ông và từ trong miệng nhổ ra một cuốn sách ngọc, trong sách viết: “Con trai của Thủy Kinh là vua của nhà Chu đang suy tàn”. Nói theo lời ngày nay: Đứa trẻ này tuy không lên ngôi vua nhưng lại có đức tính sánh ngang với hoàng đế.

Vào mùa xuân năm thứ mười bốn đời Lỗ Ai Công (481 TCN), người ta đang đi săn đã bắn được một con kỳ lân. Khi Thúc Tôn nhìn thấy con lân bị bắt, ông cho rằng đó là điều xui xẻo nên đã yêu cầu người ta ném nó ra ngoài thành. Thúc Tôn sai người đến hỏi Khổng Tử: Con nai sừng tấm ở đâu? Khổng Tử nhìn thấy liền nói: Đây là Kỳ Lân! Lẽ ra nó xuất hiện vào thời bình nhưng lại xuất hiện không đúng lúc và bị giết. Tôi cảm thấy rất buồn cho nó! Khổng Tử bật khóc, tay áo và ve áo đẫm nước mắt.

Khổng Tử khóc khi Kỳ lân bị giết

III. Ý nghĩa phong thủy của Kỳ Lân

1. Thu hút sự giàu có

Loài vật này thường được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và tài lộc vì nó có khả năng hút vào nhà của bạn những năng lượng tích cực và đẩy đi năng lượng xấu. Nó có thể giúp cân bằng năng lượng trong không gian sống của bạn, làm dịu đi những khía cạnh tiêu cực và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển và thịnh vượng.

2. Sự bình an

Kỳ Lân tượng trưng cho sự cân bằng và bình an. Nó có khả năng kiểm soát yếu tố nước và tạo ra môi trường yên bình, giúp làm dịu đi những căng thẳng và xung đột. Trong môi trường gia đình, bản thân nó sẽ có ảnh hưởng  đến truyền thống nhân ái trong toàn thể gia đình, làm cha tốt con hiếu thảo, gia đình hòa thuận, hạnh phúc, bình yên và cát tường, truyền thống gia đình tốt đẹp được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

3. Báo hiệu may mắn

Kỳ Lân thường được coi là một dấu hiệu của may mắn và điều tốt lành sắp đến. Nếu bạn thấy một hình ảnh hoặc biểu tượng con vật này, nó có thể đánh dấu sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hoặc công việc của bạn. Có thể là bạn sắp được thăng quan tiến chức, hoặc được quý nhân phù trợ.

4. Sự nghiệp thành công

Nếu rồng và phượng là biểu tượng của hoàng đế thì kỳ lân thường gắn liền với các tướng lĩnh. Nhiều doanh nhân sẽ đeo kỳ lân hoặc đặt vật trang trí trong văn phòng, chức năng của nó là thể hiện sự tích cực, ý định nghề nghiệp tốt và sự thịnh vượng. Ngoài ra nó rất phù hợp với những người có công việc ổn định, đặc biệt là các quan chức làm việc trong các cơ quan chính phủ, cơ quan công an, cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan hành chính.

5. Xua đuổi tà ma

Là một con vật tốt lành, bản thân Kỳ lân như một công cụ ngăn chặn những âm khí không tốt. Nếu cửa đối diện với lối ra vào cầu thang bộ hoặc thang máy bên ngoài thì việc đặt nó có thể xua đuổi tà ma trong nhà và mang lại bình an cho cả nhà, gia đình.

IV. Cách đặt tượng hợp phong thủy

1. Đặt ở cửa

Ta có thể đặt ở cửa, vào thời xa xưa, nhiều người đặt ở cửa nhà với đầu hướng ra ngoài, nó có tác dụng ngăn chặn tà khí và tăng cường phú quý cho gia chủ. Kỳ lân iện đại nhìn chung có kích thước nhỏ, nhỏ, có thể đặt trước cửa nhà để mang lại may mắn cho mọi người trong gia đình.

2. Đặt ở phòng làm việc

Đặt trong phòng làm việc có thể mang lại nhiều lợi ích phong thủy, giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự thịnh vượng trong công việc. Hướng đặt cũng quan trọng. Hãy đảm bảo rằng đầu của Kỳ Lân hướng vào cửa ra vào của phòng làm việc để đón năng lượng vào và ngăn năng lượng tiêu cực ra ngoài.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi đặt lân theo cặp, nên chú ý đặt lân ở những vị trí đối xứng nhau như bên trái và phải của bàn làm việc, chỉ khi đặt chúng đối xứng và song song với nhau thì mới có thể mang lại phong thủy tốt.

Kỳ lân phong thủy cho bàn làm việc
Kỳ lân phong thủy cho bàn làm việc

 

3. Đặt trong phòng ngủ

Kỳ Lân thường được coi là biểu tượng của sự bình an và yên bình. Đặt nó trong phòng ngủ có thể tạo ra một môi trường thư giãn, giúp bạn có giấc ngủ dễ dàng hơn và thức dậy mà không bị căng thẳng.

4. Đặt trong phòng khách

Kỳ Lân trong phong thủy thường được liên kết với sự thịnh vượng và tài lộc. Đặt nó trong phòng khách có thể mang lại may mắn và thúc đẩy sự thịnh vượng trong cuộc sống và trong môi trường sống của bạn. Chúng có khả năng hút năng lượng tích cực và đẩy lùi năng lượng tiêu cực. Ngoài ra con vật này thường được xem như một biểu tượng của sự bảo vệ. Việc đặt nó trong phòng khách có thể tạo cảm giác an toàn và bảo vệ cho ngôi nhà và gia đình của bạn.

V. Chọn Kỳ lân phong thủy như nào cho hợp mệnh?

Trong phong thủy, việc lựa chọn tượng dựa trên mệnh ngũ hành của bạn có thể được coi là quan trọng để tạo sự cân bằng và tăng cường năng lượng tích cực. Mỗi người có một mệnh riêng, được xác định dựa trên ngày, tháng, năm sinh của họ. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn tượng  dựa trên mệnh:

1. Mệnh Kim: Nếu mệnh của bạn thuộc vào ngũ hành Kim, bạn nên chọn tượng bằng chất liệu Kim, như đồng, vàng hoặc màu trắng. Tượng bằng đồng thường được coi là phù hợp cho những người mệnh Kim.

Tượng bằng đồng cho người mệnh Kim

2. Mệnh Mộc: Nếu mệnh của bạn thuộc vào ngũ hành Mộc, bạn nên chọn tượng bằng chất liệu Mộc, chẳng hạn như gỗ. Sản phẩm bằng gỗ thường được xem là tốt cho những người mệnh Mộc.

3. Mệnh Thủy: Nếu mệnh của bạn thuộc vào ngũ hành Thủy, bạn nên chọn tượng bằng chất liệu Thủy, ví dụ như thủy tinh hoặc pha lê. Kỳ Lân bằng thủy tinh thường phù hợp cho những người mệnh Thủy.

Tượng ngọc cho người mệnh Thủy

4. Mệnh Hỏa: Nếu mệnh của bạn thuộc vào ngũ hành Hỏa, bạn nên chọn tượng bằng chất liệu Hỏa, như đá, gốm sứ, hoặc màu đỏ. Tượng màu đỏ thường được xem là lựa chọn tốt cho những người mệnh Hỏa.

5. Mệnh Thổ : Nếu mệnh của bạn thuộc vào ngũ hành Thổ, bạn nên chọn tượng bằng chất liệu Thổ, như đất sét hoặc sỏi. Tượng bằng đất sét thường được xem là phù hợp cho những người mệnh Thổ.

VI. Những điều cấm kỵ khi đặt tượng Kỳ lân phong thủy

1. Không nên đặt ngoài cửa sổ, vì chúng là vật thiêng liêng, thiêng liêng, cần được tôn trọng, đặt kỳ lân ngoài cửa sổ là biểu hiện không tôn trọng.

2. Không nên cho người ngoài chạm vào tượng, như vậy sẽ mất đi may mắn và tài lộc.

3. Đầu không được hướng vào nhà vệ sinh vì đó là nơi được cho là bẩn thỉu, ô uế.

Không nên đặt tượng gần cửa sổ

4. Có một số điều cấm kỵ trong Phong Thủy khi đặt tượng ở vị trí xấu là điều cấm kỵ, bởi vì đó là nơi mà các linh hồn ma quỷ tụ tập, gia đình sẽ hao hụt tiền tài, vì vậy lúc này tốt hơn chúng ta nên đặt tượng ở những vị trí tốt lành hoặc tài chính, còn ở những vị trí xui xẻo, ác quỷ thì có thể đặt đá Thái Sơn và các đồ trang trí trong nhà khác. Điều này sẽ không làm tổn hại đến phong thủy của ngôi nhà mà còn thúc đẩy tài lộc của gia đình sẽ được cải thiện.

5. Những người có sức khỏe kém không nên đặt tượng Kỳ lân phong thủy. Bản thân chúng là hình ảnh rất tốt lành của một con thú thần thoại, nhưng nó cũng có bản chất hung dữ, nếu người có sức khỏe kém đặt tượng ở nhà sẽ dễ bị ảnh hưởng, khiến sức khỏe cá nhân trở nên kém hơn.

6. Đây là con vật linh thiêng theo quan niệm phong thủy, vì thế những người làm nghề bất lương sẽ không thể đặt Kỳ lân trong nhà hoặc nơi làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->