Trong Phật giáo, 18 vị A-la-hán (tiếng Phạn : अर्हत्) hoặc Arahant (tiếng Pali : अरहन्त्, 𑀅𑀭𑀳𑀦𑁆𑀢𑁆) là những người đã đạt được cái nhìn sâu sắc về bản chất thực sự của sự tồn tại và đã đạt được Niết bàn và giải thoát khỏi vòng luân hồi vô tận. Phật tử Đại thừa có thể dùng từ A-la-hán để chỉ một bậc giác ngộ, hoặc họ có thể coi A-la-hán là một người đã đi rất xa trên con đường nhưng chưa chứng ngộ Phật quả. Người ta nói rằng những người này đã được Đức Phật chọn trong số các đệ tử của Ngài để ở lại thế giới và bảo vệ Giáo pháp cho đến khi Đức Phật Di Lặc xuất hiện. Những vị La Hán này được tôn kính giống như cách các vị thánh Thiên chúa giáo được tôn kính.

16 vị là người Ấn Độ, với những cái tên thường có dạng tiếng Phạn và tiếng Pali, bao gồm cả những người có thật và những người được hư cấu. Vào cuối thời Đường Mạt, 2 vị La Hán được người Trung Quốc thêm vào thành 18 vị và nó ảnh hưởng đến nền Phật Giáo tại Việt Nam. Tuy nhiên ở Nhật và Tây Tạng người ta vẫn giữ nguyên số lượng các vị La Hán là 16 người.

18 vị La Hán
18 vị La Hán

Thập bát (18 vị La Hán) gồm những ai?

1. Tọa Lộc La Hán (Pindola Bharadvaja)

Pindola Bharadvaja xuất thân từ một gia đình Bà-la-môn có đẳng cấp cao, trước đây là một quan chức quyền lực ở một vương quốc Ấn Độ, được nhà vua rất tin tưởng. Nhưng ở kiếp trước ông ta là một người độc ác và bất hiếu. Vì điều này mà ngài đã phải chịu đựng trong luyện ngục nhiều năm, ăn gạch và đá. Kết quả là trong lần tái sinh mới, ông luôn có vẻ ngoài gầy gò và suy nhược dù xuất thân cao quý. Một ngày nọ, ông đột nhiên quyết định trở thành một tu sĩ Phật giáo và không muốn nghe bất kỳ lời cầu xin nào từ nhà vua, ông rời đi để gia nhập một tu viện sâu trong núi.

Một ngày nọ, anh cưỡi một con hươu xuất hiện trước cung điện. Nhận ra ông, các vệ binh hoàng gia liền báo cho nhà vua ra đón. Nhà vua nói với ông rằng ông có thể phục hồi vị trí quan đó nếu muốn. Bharadvaja từ chối và nói rằng ông quay lại để mời nhà vua tham gia cùng mình. Sau một hồi trò chuyện, dùng nhiều ẩn dụ khác nhau để giải thích tội lỗi của xác thịt và dục vọng, cuối cùng ông đã thuyết phục được nhà vua, vị vua nhường ngôi cho con trai mình và theo Bharadvaja xuất gia.

1. Tọa Lộc La Hán
1. Tọa Lộc La Hán

2. Khánh Hỷ La Hán (Kanaka Vatsa)

Trong số tất cả các đệ tử của Đức Phật, Kanaka Vatsa nổi tiếng là một nhà tranh luận vĩ đại. Kiến thức rộng lớn của ông đã giúp dễ dàng phân biệt điều đúng với điều sai và điều khôn ngoan với điều ngu ngốc. Ông thường đi thuyết pháp để thu phục chúng sinh. Khi được hỏi thế nào là hạnh phúc, Ngài sẽ trả lời rằng hạnh phúc là niềm vui không đến từ năm giác quan mà đến từ sâu bên trong, giống như cảm nhận được Phật trong tâm hồn. Ông thường mang vẻ mặt tươi cười trong các cuộc tranh luận và nổi tiếng với những lời thuyết giảng về hạnh phúc nên ông được gọi là Khánh Hỷ La Hán.

2. Khánh Hỷ La Hán
2. Khánh Hỷ La Hán

3. Cử Bát La Hán (Kanaka Bharadvaja)

Kanaka Bharadvaja là một người ăn xin, sống nhờ vào sự bố thí của những người có đức hạnh và rộng lượng. Nhưng cách ăn xin của ông lại khác biệt. Ông thường giơ chiếc bát ăn xin lên trên đầu và tụng kinh. Một số người trở nên mệt mỏi với việc tụng kinh của ông và cho ông thức ăn để tống khứ ông đi. Nhưng một số người đã được xoa dịu bởi tiếng tụng kinh của ông và cho ông thức ăn vì họ dễ dàng nhận ra ông là một vị thánh thực sự.

3. Cử Bát La Hán
3. Cử Bát La Hán

4. Thác Tháp La Hán (Nandimitra)

Theo truyền thuyết, Nandimitra là đệ tử cuối cùng của Đức Phật. Để tưởng nhớ người thầy kính yêu của mình, Nandimitra thường mang theo mình một ngôi chùa được cho là chứa xá lợi Phật, biểu thị rằng Đức Phật luôn ở đó mãi mãi.

Trước khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc, đất nước này không có chùa. Người Trung Quốc đã phải tạo ra một ký tự mới, từ âm tiết đầu tiên của từ tiếng Phạn gốc, để gọi công trình kiến ​​trúc độc đáo này. Trong Phật giáo, chùa là nơi chứa xương cốt của Đức Phật nên tượng trưng cho đức tin.

4. Thác Tháp La Hán
4. Thác Tháp La Hán

5. Tĩnh Tọa La Hán (Nakula)

Ông ấy là một người đàn ông rất to lớn, cực kỳ khỏe mạnh và không mắc bất kỳ bệnh tật nào trên cơ thể. Ông ta có thể dễ dàng giết bất cứ ai khi ông ta chiến đấu cùng. Người ta nói rằng trên khắp Ấn Độ không có ai có thể sánh được với ông.

Nhưng ông ngày càng mệt mỏi với việc giết chóc. Lấy đi sự sống thì dễ dàng, nhưng bản chất của sự sống lại là một điều bí ẩn. Sau khi cân nhắc rất lâu về những mối nghi ngờ này, ông đã khám phá ra con đường của Đức Phật và ông đã nhận ra rằng giết người là sự kiêu ngạo ngu ngốc và là sự can thiệp độc ác vào vận mệnh của người khác. Vì vậy, Nakula ngừng giết chóc, và thay vào đó là ngồi thiền, dần dần thâm nhập sâu hơn vào bản chất thực sự của vũ trụ.

Người ta nói rằng ông đã 120 tuổi, nhưng khi bắt đầu tu tập theo Phật, cơ thể của ông ngay lập tức được phục hồi hoàn toàn, trẻ trung một lần nữa.

5. Tĩnh Tọa La Hán
5. Tĩnh Tọa La Hán

6. Quá Giang La Hán (Bodhidruma)

Người ta nói rằng ông được gọi là Bodhidruma vì ông sinh ra dưới gốc cây Bồ đề (Bodhi), loài cây mà Phật Thích Ca ngồi thiền dưới tán cây.

Sau khi trở thành đệ tử của Đức Phật, Bodhidruma tràn đầy ước muốn truyền bá tin tức tốt lành về con đường thoát khỏi đau khổ, và ông đã lên đường đến miền đông Ấn Độ để truyền bá đức tin.Sự nhiệt tình và sự thông thạo sâu sắc về bản chất của vạn vật đã giúp ông rất nhiều trên con đường của mình. Người ta cho rằng ông đã vượt sông một cách dễ dàng trong khi thiền định với chuỗi tràng hạt của mình. Vì vậy ông được mệnh danh là “Vị La Hán vượt sông”.

6. Quá Giang La Hán
6. Quá Giang La Hán

7. Kỵ Tượng La Hán (Kalika)

Khi Kalika ra đời, mọi người đều ngạc nhiên trước đôi lông mày của ông, vì những sợi lông tạo nên chúng cực kỳ dài, dài hơn nhiều so với bất kỳ loại lông mày nào khác mà mọi người từng thấy. Và khi ông lớn lên, những sợi lông mày của ông lại dài ra và xõa xuống trước mặt ông, và nếu cắt chúng đi, chúng sẽ mọc lại ngay. Ông là một người huấn luyện voi. Mặc dù voi là loài động vật to lớn và mạnh mẽ nhưng Kalika lại rất hiền lành và kiên nhẫn với chúng, những con voi luôn yêu quý ông và tuân theo mệnh lệnh của ông. Ngày nay, mọi người thường tạc tượng vị La Hán này cùng con voi nhưng bỏ qua chi tiết lông mày dài.

7. Kỵ Tượng La Hán
7. Kỵ Tượng La Hán

8. Tiếu Sư La Hán (Vajraputra)

Vajraputra là một thợ săn rất giỏi và đã giết nhiều loài động vật để con người có thịt để ăn và làm ra nhiều thứ từ lông, xương và da của chúng. Nhưng việc giết hại động vật làm ông gặp khó khăn, và ông thường suy ngẫm về việc sẽ như thế nào nếu ông bị người khác săn lùng để ăn thịt hoặc làm đồ vật từ xương, da hoặc lông của ông (vì ông rất nhiều lông). Bị bối rối bởi những suy nghĩ như vậy nhưng ông không biết phải làm gì ngoài việc tiếp tục đi săn. Khi biết được quan niệm của Đức Phật, ông vô cùng nhẹ nhõm và mong muốn từ bỏ nghề cũ để trở thành một tín đồ.

Sau khi trở thành đệ tử của Đức Phật ông đã ngừng săn bắn, và khi các loài thú trong rừng biết rằng ông sẽ không giết hại chúng nữa, chúng thường đến gần ông để cảm ơn vì quyết định của ông. Hai chú sư tử con thường đến chơi với ông khi ông ngồi thiền trong rừng và dần dần chúng trở thành bạn đồng hành thường xuyên. Ngày nay, khi xuất hiện trong hội họa hoặc điêu khắc, Vajraputra thường đi cùng với một hoặc hai chú sư tử con.

8. Tiếu Sư La Hán
8. Tiếu Sư La Hán

9. Khai Tâm La Hán (Gobaka)

Gobaka là hoàng tử của một tiểu vương quốc ở Ấn Độ nhưng ông muốn muốn rời bỏ thế gian trần tục để đi theo Đức Phật và tìm kiếm sự giác ngộ. Khi ông được phong làm thái tử, em trai của ông rất muốn trở thành vua và đã chuẩn bị tổ chức một cuộc nổi dậy vũ trang để giành lấy ngai vàng. Nhưng Gobaka nói với em trai rằng anh muốn từ bỏ vương quốc và đi tu vì trong tâm anh chỉ có Phật. Để chứng minh, ông đã phơi bày bộ ngực của mình và quả thực trong tim ông có một vị Phật.

9. Khai Tâm La Hán
9. Khai Tâm La Hán

10. Thám Thủ La Hán (Panthaka)

Panthaka và người em song sinh của ông sinh ra ở ven đường nên được gọi là Đại Lộ Biên Sinh và Tiểu Lộ Biên Sinh. Panthaka ngày càng to lớn, khỏe mạnh và rất cao, cánh tay của ông cũng ngày càng dài hơn. Những cánh tay có thể trở nên dài như ý muốn, có thể hái trái cây từ ngọn cây, hoặc thậm chí bắt chim ngay trên không trung.

Hơn nữa, Panthaka có đầu óc rất nhạy bén và hiểu được những điều mà ngay cả người lớn cũng khó hiểu. Một số người nói rằng ông có thể đi xuyên qua những bức tường kiên cố, hoặc tạo ra lửa và nước theo ý muốn, hoặc thu nhỏ đến mức trở nên vô hình.

So với người anh song sinh, người em dường như chỉ là một đứa trẻ bình thường. Ông cũng đã phát triển rất lớn và cực kỳ khỏe mạnh, nhưng không có cánh tay ma thuật, trí thông minh chậm chạp và đầu óc đần độn, và ông ta không thể đi xuyên tường hoặc tạo ra lửa. Vì vậy, dù to lớn và khỏe mạnh nhưng Tiểu Sinh Bên Đường được đánh giá là không có gì nổi bật.

Panthaka rất yêu thương em trai mình và chăm sóc rất chu đáo, hai cậu bé khỏe mạnh đã cùng nhau làm việc chăm chỉ để chăm sóc cho người mẹ của mình. Cuối cùng người mẹ qua đời, và sau khi để tang bà, hai anh em quyết định đi tu. Người em trai chưa được chuẩn bị kỹ càng cho sự khắc nghiệt của đời sống nên phải làm công việc chân tay trong thiền viện. Ông được biết đến với cái tên Kháng Môn La Hán, là vị La Hán thứ 16, có nghĩa là “La Hán gác cổng.”

Trong suốt cuộc đời của mình, Panthaka đã sử dụng khả năng vượt trội của mình để làm nhiều việc tốt, đặc biệt là những công việc tốt đòi hỏi cánh tay dài. Ngày nay ông được nhớ đến là “Vị La Hán tay dài”.

10. Thám Thủ La Hán
10. Thám Thủ La Hán

11. Trầm tư La Hán (Rahula)

Rahula là con trai của Đức Phật Siddhartha (tức Phật Thích Ca). Ở Ấn Độ cổ đại, người ta tin rằng nhật thực là do quỷ Rahu đến giữa trái đất và mặt trăng hoặc mặt trời để chặn ánh sáng. Vị La Hán này được sinh ra trong một lần nhật thực và được đặt tên là Rahula. Khi lớn lên, Rahula giống như cha mình, lên đường tìm kiếm sự giác ngộ. và về sau trở thành một trong những đệ tử của cha, nghiêm khắc theo con đường Phật giáo. Rahula là một trong 10 đệ tử được Đức Phật yêu mến và nổi tiếng về năng lực thiền định. Người ta tin rằng ông có thể trở nên toàn năng và toàn trí trong quá trình thiền.

11. Trầm Tư La Hán
11. Trầm Tư La Hán

12. Khoái Nhĩ La Hán (Nagasena)

Nagasena là một diễn giả và nhà tranh luận. Ông nổi tiếng khắp Ấn Độ vì những lời thuyết giảng về câu châm ngôn “không nghe điều ác”. Thính giác là một trong sáu giác quan, thông qua đó loài người nhận thức được thế giới. Vì vậy, người tu theo đạo Phật nên tránh nghe những âm thanh suy đồi và đặc biệt là những bí mật của người khác. Vì vậy, ông thường được miêu tả là ngoáy tai, một cử chỉ tượng trưng cho sự thanh lọc thính giác trong việc tìm kiếm sự bình yên và tĩnh lặng.

12. Khoái Nhĩ La Hán
12. Khoái Nhĩ La Hán

13. Bố Đại La Hán (Angida)

Theo truyền thuyết, Angida là một người bắt rắn người Ấn Độ với mục đích ngăn rắn cắn người qua đường. Sau khi bắt được rắn, anh ta sẽ nhổ những chiếc răng nanh có nọc độc rồi thả chúng về núi. Chính nhờ tấm lòng nhân ái này mà Angida đã có thể đạt được giác ngộ. Anh ta mang một cái túi để bỏ rắn vào. Ngài có tướng mạo mập mạp, bụng to như là hiện thân của Phật Di Lặc nên có người nói rằng một ngày nào đó ngài sẽ tái sinh và trở thành vị Phật trong tương lai.

13. Bố Đại La Hán
13. Bố Đại La Hán

14. Ba Tiêu La Hán (Vanavasa )

Theo truyền thuyết, mẹ của ông trong lần đi vãn cảnh trong rừng, bà đã hạ sinh ra ông trong một trận mưa lớn, cây chuối sau vườn xào xạc ồn ào. Vanavasa có nghĩa là “Người sống trong rừng” trong tiếng Phạn. Sau này ông trở thành một tu sĩ Phật giáo và cuối cùng đã đạt được giác ngộ. Vì thích ngồi thiền dưới gốc cây chuối nên ngài được gọi là La Hán chuối.

14. Ba Tiêu La Hán
14. Ba Tiêu La Hán

15. Trường Mi La Hán (Asita)

Theo truyền thuyết, Asita sinh ra với đôi lông mày dài màu trắng. Chuyện kể rằng kiếp trước ông là một tu sĩ, dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể đạt được giác ngộ ngay cả ở tuổi già và chỉ còn lại hai đôi lông mày dài trắng xóa. Sau khi chết ông lại tái sinh làm người. khi ông được sinh ra, cha ông được biết rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng có hai lông mày dài nên con trai của mình có dáng vẻ của Đức Phật. Kết quả là Asita được gửi đến một tu viện để trở thành một tu sĩ, cuối cùng đã đạt được giác ngộ.

15. Trường Mi La Hán
15. Trường Mi La Hán

16. Kháng Môn La Hán (Culapanthaka)

Culapanthaka là em trai của Panthaka (Thám Thủ La Hán). Người anh nhờ cánh tay có thể dài theo ý muốn, trí thông minh và sức mạnh của mình, luôn vượt trội so với người em. Vì thế Culapanthaka bị coi là tầm thường, kém cỏi, thường được giao những nhiệm vụ lặt vặt.

Ban đầu buồn tẻ vì bị coi thường, nhưng ông dần dần phát triển khả năng trí tuệ và sự hiểu biết sâu sắc về tôn giáo của mình cho đến khi cuối cùng, giống như người anh yêu quý của mình, ông phát triển được những sức mạnh kỳ diệu: Có thể bay trong không trung hoặc mang bất kỳ hình dạng nào muốn. Do đó, người ta không thấy ông phục vụ trà nữa mà ngồi dưới gốc cây, tay kia cầm một chiếc quạt, thực hành thiền định.

Khi đi khất thực, ông ấy sẽ đập cửa nhà mọi người. Có lần cánh cửa cũ nát bị bung ra, ông phải xin lỗi chủ nhà. Thế nên Đức Phật đưa cho cây trượng bằng thiếc và bảo: “Khi con đi khất thực, con không cần phải gõ cửa nhà người ta nữa. Chỉ cần gõ nhẹ vào cây gậy này. Nếu người bên trong muốn bố thí cho con, họ sẽ đến.cây gậy thiếc đã trở thành biểu tượng của vị La Hán này.

16. Kháng Môn La Hán
16. Kháng Môn La Hán

17. Hàng Long La Hán

Chuyện kể rằng có một vị tu sĩ đã thông suốt những chân lý mà Đức Phật đã dạy, nên không sợ hãi gì ở thế gian này, vì ông ấy hiểu được bản chất của vạn vật.

Ở một nơi nọ có một con ác long quấy phá nhân gian, ông đã dũng cảm đối đầu với con quái vật và sau một trận chiến lớn đã thuần hóa được nó. Quả thực, con rồng thừa nhận rằng nó bất lực trước một người đã làm chủ được những phép thần thông mà Đức Phật đã dạy.

17. Hàng Long La Hán
17. Hàng Long La Hán

18. Phục Hổ La Hán

Xưa có một vị sư sống trong một thiền viện và dành cả ngày để thiền định. Một ngày nọ, một con hổ khổng lồ xuất hiện, khiến các nhà sư khác sợ hãi và phải bỏ chạy để thoát thân. Vị sư này lúc đầu cũng sợ hãi, nhưng sau khi suy nghĩ kỹ hơn, ông quyết định rằng con hổ có lẽ không hung dữ về bản chất. Đúng hơn là nó bị đẩy đến sự hung dữ chỉ vì cơn đói

Vì vậy, ông đã rất thận trọng chia sẻ thức ăn của mình với con hổ. Mỗi ngày con hổ đến ông đều chia sẻ thức ăn của mình cho đến khi cuối cùng con hổ đã trở thành bạn của ông. Nó không còn tìm cách đe dọa ông nữa, vì nó biết rằng ông sẽ sẵn lòng chia sẻ thức ăn với nó. Đôi khi con hổ vẫn đến ngay cả khi nó không muốn ăn, vì nó rất thích bầu bạn. Cuối cùng, cả hai đã trở thành bạn thân và ông được mệnh danh là “Vị La Hán thuần hóa hổ”.

18. Phục Hổ La Hán
18. Phục Hổ La Hán

Ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán

1. Sự khích lệ noi gương

Tượng 18 vị La Hán thể hiện các tư duy và tư tưởng tích cực, ví dụ như lòng kiên nhẫn, lòng khoan dung, lòng từ bi, và sự tự lập. Việc đặt tượng này có thể khích lệ và thúc đẩy phật tử và người tu hành học tập và áp dụng những phẩm chất tích cực này vào cuộc sống hàng ngày.

2. Tạo không gian trang nghiêm nơi thiền định

Việc đặt tượng 18 vị La hán trong các ngôi đền, chùa, hoặc phòng thiền tạo ra một không gian tĩnh lặng để thực hành thiền định và thiền quán. Nó giúp tạo môi trường thuận lợi cho việc tập trung tinh thần và bình an tâm hồn.

3. Bảo vệ và chữa bệnh

Trong một số trường hợp, người ta tin rằng tượng 18 vị La Hán có thể bảo vệ và chữa bệnh cho người sở hữu. Họ được xem là các bậc thánh nhân có khả năng giúp đỡ và bảo vệ con người khỏi các nguy cơ và tai nạn.

4. Truyền tải ước nguyện

Người ta thường thực hiện lễ cúng tượng 18 vị La hán để truyền tải lời nguyện và ước nguyện cá nhân. Họ tin rằng việc này có thể giúp họ thư giãn tinh thần, loại bỏ nghi ngại, và thăng tiến trên con đường tâm linh, con đường công danh sự nghiệp.

5. Sự hỗ trợ trong việc tu hành

Mỗi vị La Hán có một tư duy và phẩm chất riêng biệt, và việc đặt tượng 18 vị La hán có thể giúp người tu hành kết nối với những mặt tinh thần khác nhau trong quá trình tu hành của họ. Các tượng có thể được sử dụng như công cụ để thúc đẩy việc thiền định, nghiên cứu kinh kệ, và học hỏi tư tưởng Phật giáo.

Tóm lại, việc đặt tượng 18 vị La Hán không chỉ là việc tôn vinh các vị thánh trong Phật giáo mà còn có ý nghĩa sâu sắc trong việc thúc đẩy tâm linh, hỗ trợ tâm hồn, và thúc đẩy sự phát triển tinh thần của người tu hành và phật tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->